Du lịch hè: Khách chần chừ, công ty lữ hành nóng ruột

sanzenin

Senior Member

"Tại phía Nam, mười mấy năm làm du lịch, chưa bao giờ tôi thấy thị trường im lìm thế. Phía Bắc cũng trầm lắng. Khách chọn tour với giá trung bình khá, không xông xênh như các năm trước. Tour tuyến xa giảm hẳn”, lãnh đạo một công ty lớn than thở.​

Sang tuần, học sinh được nghỉ hè cũng là thời điểm chính thức bước vào mùa du lịch cao điểm. Tuy nhiên, tình hình tour tuyến năm nay có phần ảm đạm. Khách chần chừ chưa chốt, sức mua giảm mạnh, công ty lữ hành nóng ruột.

Thị trường im lìm, khách vẫn chưa chốt

Chia sẻ với PV. VietNamNet, bà Nhữ Thị Ngần, Tổng Giám đốc Hanoi Tourism, cho hay, sau giai đoạn trầm lắng hậu kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, một tuần lại đây, nhu cầu đi du lịch bắt đầu nhúc nhích tăng. Đặc biệt, chỉ vài ngày nữa là học sinh được nghỉ, các tour du lịch hè sẽ nóng dần.
Xu hướng chung của du lịch hè năm nay vẫn là khách đi nghỉ dưỡng biển trốn nóng, chủ yếu đến Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn, Quảng Ninh,... và đi nước ngoài như Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Tuy nhiên, bà Ngần nhận xét, với du lịch trong nước, điểm khác biệt của du lịch hè năm nay là nhiều khách chưa đăng ký ngay, đến sát ngày đi mới chốt. Số lượng khách đoàn, khách doanh nghiệp cũng sụt giảm. Đi nước ngoài, khách thường chọn thị trường gần, giá dưới 15 triệu đồng/người. Thị trường xa như châu Âu, Úc, Mỹ,... ít khách.

bien-an-bang-10-573.jpg
Đi biển nghỉ dưỡng thường được nhiều khách nội địa lựa chọn vào mùa hè (Ảnh luhanhvietnam).

“Tình hình du lịch ảm đạm hẳn, ở cả hai đầu. Tại phía Nam, mười mấy năm làm du lịch, chưa bao giờ tôi thấy thị trường im lìm như vậy. Phía Bắc ảnh hưởng không lớn bằng nhưng cũng trầm lắng, số lượng giảm. Khách chọn tour với giá trung bình khá, vừa phải, không xông xênh như các năm trước. Tour tuyến xa giảm hẳn”, bà Ngần nói.

Ông Lê Công Năng, Tổng giám đốc Công ty Wondertour Việt Nam, cũng nhận định, tình hình đặt tour hè năm nay tại nhiều doanh nghiệp lữ hành không đạt kế hoạch. Sức mua giảm mạnh ở tour đường bay trong nước, trong khi nhiều tour quốc tế đường xa như tuyến Âu, Úc, Mỹ, Phi khởi hành với số chỗ không lấp đầy.

Theo các đơn vị lữ hành, thường là sau kỳ nghỉ 30/4-1/5, các đoàn khách bắt đầu tìm hiểu thông tin tour hè, chuẩn bị đặt trong tháng 6 và 7. Tuy nhiên, hè này, thời gian khách ra quyết định lâu hơn, cận ngày đi hơn, số lượng đoàn nhỏ và chi phí hợp lý.

Ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing Công ty du lịch Best Price, thừa nhận, lượng khách du lịch của công ty hè này chỉ bằng 30-40% mọi năm, khách đoàn cũng kém so với năm ngoái. Khách lại đặt rất sát ngày, như chỉ trước 2-3 ngày với dịch vụ du thuyền, khách sạn,... hoặc trước một tuần nếu mua tour, trong khi trước đây khách thường đặt trước 3-5 tuần, tour đi Hàn Quốc, Nhật Bản sớm tới 2-3 tháng. Điều đó cho thấy thị trường du lịch hè năm nay sẽ kém sôi động.

Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị - Truyền thông Vietluxtour, chia sẻ, du lịch nội địa năm nay khả năng không tăng trưởng nhiều. Đặc biệt, thị trường khách lẻ sẽ chững lại do chia sẻ thị phần với tour nước ngoài, giá vé máy bay tăng cao.

https://vietnamnet.vn/du-lich-he-khach-chan-chu-cong-ty-lu-hanh-nong-ruot-2146874.html
 
Back
Top