Du lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột vào nhóm dẫn đầu thế giới

TrenTungCaySo8

Senior Member
Theo Báo cáo chỉ số năng lực phát triển du lịch toàn cầu năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), du lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới.
Báo cáo năm 2021 của WEF đánh giá, xếp hạng 117 nền kinh tế trên cơ sở đo lường 17 chỉ số trụ cột với 112 chỉ số thành phần, xếp theo 5 nhóm, gồm: Môi trường hoạt động, chính sách và tạo điều kiện cho du lịch, cơ sở hạ tầng, động lực thúc đẩy nhu cầu du lịch và sự bền vững của du lịch.


1654879236470.png

Bảng chỉ số năng lực phát triển du lịch của WEF. Ảnh: Tổng cục Du lịch.


Về tổng quan, Báo cáo của WEF xếp hạng du lịch Việt Nam ở vị trí 52/117 nền kinh tế toàn thế giới, tăng 8 bậc so với năm 2019. Đây là mức tăng cao thứ 3 thế giới, sau Indonesia (tăng 12 bậc) và Saudi Arabia (tăng 10 bậc).

Trong 17 chỉ số trụ cột, du lịch Việt Nam có 6 chỉ số được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới (hạng 1-35), gồm: Sức cạnh tranh về giá (xếp hạng 15), tài nguyên tự nhiên (xếp hạng 24), tài nguyên văn hóa (xếp hạng 25), hạ tầng hàng không (xếp hạng 27), tài nguyên phi giải trí (xếp hạng 29), an toàn - an ninh (xếp hạng 33).

Đây là bước tiến bộ đột phá của ngành du lịch so với kỳ đánh giá năm 2019 khi Việt Nam chỉ có 3 chỉ số được xếp vào nhóm này là sức cạnh tranh về giá, tài nguyên tự nhiên và tài nguyên văn hóa.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn có 7 chỉ số trụ cột được xếp trong nhóm hạng trung bình cao của thế giới gồm: Môi trường kinh doanh, nhân lực và thị trường lao động, hạ tầng mặt đất và cảng, mức độ sẵn sàng về công nghệ thông tin và truyền thông, sức chống chịu kinh tế - xã hội, sức ép và tác động của nhu cầu du lịch, mức độ mở cửa quốc tế.

Như vậy, trong 17 chỉ số trụ cột, Việt Nam có 13 chỉ số được xếp vào nhóm từ trung bình cao cho đến nhóm dẫn đầu thế giới.

Trong đó, những chỉ số tăng hạng nhiều nhất như môi trường kinh doanh tăng 30 bậc; nhân lực và thị trường lao động tăng 27 bậc, sức cạnh tranh về giá tăng 20 bậc, an toàn - an ninh tăng 16 bậc, hạ tầng mặt đất và cảng tăng 15 bậc.

Đây là những động lực chủ yếu giúp Việt Nam tăng 8 bậc so với năm 2019, xếp vào 3 quốc gia có mức độ cải thiện tốt nhất thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh những chỉ số tăng hạng, du lịch Việt Nam vẫn còn một vài chỉ số bị sụt giảm như mức độ sẵn sàng về công nghệ thông tin và truyền thông, hạ tầng dịch vụ du lịch, mức độ ưu tiên cho ngành du lịch và sự bền vững về môi trường.

Cũng trong Báo cáo của WEF, 4 chỉ số bị xếp hạng thấp nhất của du lịch Việt Nam gồm: Y tế và vệ sinh, hạ tầng dịch vụ du lịch, mức độ ưu tiên cho ngành du lịch, sự bền vững về môi trường.

https://zingnews.vn/du-lich-viet-nam-co-6-chi-so-tru-cot-vao-nhom-dan-dau-the-gioi-post1325139.html
 

Bobbyla

Senior Member
tây lông sang vn chắc đc cái rẻ vs cả văn hoá me tây
con vịt làm tốt du lịch cho đội trung lưu đấy, mấy cái khu du lịch của vin, sun,... kích cầu du lịch gê phết, đội này quảng bá , quảng cáo các thị trường trọng điểm, khách du lịch tới vịt nhiều nhất là khu vực đông á, hàn trung,.. xong tới mỹ, châu âu. hàn quốc có trend đứa nào cũng muốn đi du lịch việt cơ , hàn thích nhất đi đa nẽng, hội an, hà nội, nha trang,.. năm nay phú quốc,hot
 
Top