Dư luận Mỹ tranh cãi về việc ngừng cấp kinh phí cho cảnh sát

dungkiaemnua123

Senior Member
Ngừng cấp kinh phí cho cảnh sát liệu sẽ hướng tới giải quyết các vấn đề xã hội từ gốc rễ hay chỉ khiến tỷ lệ tội phạm gia tăng?


"Ngừng cấp kinh phí cho cảnh sát" - cụm từ này đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội cũng như được sơn đậm trên các đường phố và được các chính trị gia nhắc đến thường xuyên sau cái chết của người đàn ông da đen George Floyd ở thành phố Minneapolis.

Những người biểu tình đã đổ ra đường và làm nóng lên những cuộc thảo luận về vai trò của cảnh sát trong xã hội trong khi một số nhà hoạt động kêu gọi "ngừng cấp kinh phí cho cảnh sát".

Tại Minneapolis, đa số thành viên trong Hội đồng thành phố đều nhất trí giải thể phòng cảnh sát, đi ngược với mong muốn của Thị trưởng Jacob Frey là chỉ thay đổi chứ không giải tán lực lượng hiện tại.

"Rõ ràng là hệ thống cảnh sát này không thể đảm bảo an toàn cho cộng đồng của chúng ta. Theo thời gian, những nỗ lực nhằm tạo ra sự cải cách lớn đã phai mờ", Chủ tịch Hội đồng Lisa Bender khẳng định.

Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti cũng cho biết sẽ cắt giảm khoảng 150 triệu USD của phòng cảnh sát thành phố, vốn là một phần trong kế hoạch tăng ngân sách cho cơ quan này, trong khi Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio hôm 7/6 khẳng định, thành phố này sẽ chuyển ngân sách của Phòng Cảnh sát New York cho các sáng kiến dành cho thanh niên và các dịch vụ xã hội.

Phong trào ngừng cấp kinh phí cho cảnh sát là gì?
Động thái ngừng cấp kinh phí cho cảnh sát được hiểu khá đơn giản. Điều đó tức là nguồn ngân sách được cấp cho các lực lượng cảnh sát ở Mỹ sẽ bị cắt giảm hoặc rút lại.

Việc ngừng cấp kinh phí cho cảnh sát được kêu gọi hiện nay ở Mỹ đã vượt ngoài vấn đề tiền bạc. Theo các nhà hoạt động xã hội, động thái này sẽ là một cú hích để tái phân bổ các nguồn ngân sách trên cho các chương trình xã hội cần thiết.

"Việc này không chỉ là rút ngân sách của lực lượng cảnh sát mà còn là tái đầu tư số tiền đó cho các cộng đồng người da đen. Chúng tôi sẽ phải cân nhắc lại về việc phân bổ nguồn lực. Tôi đang nói về việc hiện nay chúng ta có một nền kinh tế "trừng phạt" thay vì một nền kinh tế "chăm sóc", Patrisse Cullors – người đồng sáng lập phong trào Black Lives Matter (tạm dịch là "Người da màu đáng được sống) nhận định.

Dù vậy, trong một bài bình luận trên Washington Post, Christy E. Lopez, giáo sư Trường Luật Georgetown viết rằng, việc ngừng cấp ngân sách cho cảnh sát không nên diễn ra ngay tức khắc hoặc cắt giảm triệt để nguồn kinh phí này xuống còn con số 0.

"Ngừng cấp kinh phí cho cảnh sát nghĩa là thu hẹp phạm vi trách nhiệm của cảnh sát và thay đổi hầu hết những điều chính phủ đang làm để đảm bảo an toàn cho chúng ta so với việc trang bị cho tốt hơn những thực thể để đáp ứng nhu cầu đó", ông Lopez bình luận.

MPD150, một sáng kiến của các nhà tổ chức ở Minneapolis nhằm tạo ra "thay đổi mang tính cấu trúc ý nghĩa" với lực lượng cảnh sát thành phố cho rằng, việc thay đổi trách nhiệm của cảnh sát là trung tâm của phong trào ngừng cấp kinh phí cho cảnh sát.

"Những người chịu trách nhiệm phản ứng với các khủng hoảng trong cộng đồng của chúng ta nên là những người được trang bị tốt nhất để đối phó với những khủng hoảng này", nhóm này nhận định trên trang web của mình.

Những người đề xuất ý tưởng ngừng cấp kinh phí cho cảnh sát nói rằng chính sách ở Mỹ trong một thời gian dài đã gây ra sự tổn hại không cân đối với các cộng đồng người da màu.

Alex S. Vitale, giáo sư về xã hội học tại Cao đẳng Brooklyn đã giải thích với NPR rằng có một sự hiểu lầm rằng cảnh sát là lực lượng trung lập về chính trị cũng như thực thi luật pháp để đem tới sự công bằng cho mọi người.

"Thực tế là trật tự xã hội Mỹ chưa bao giờ hoàn toàn công bằng. Mặc dù chúng tôi không sử dụng cảnh sát để duy trì chế độ nô lệ hay thuộc địa ngày nay nữa nhưng cảnh sát vẫn được huy động để giải quyết các vấn đề mà hệ thống bất bình đẳng của chúng tôi tạo ra".

"Việc một cơ quan thực thi luật pháp trở thành một cơ quan chính phủ chăm sóc và chia sẻ với cộng đồng người da đen là điều bất khả thi", Cullors nhận định.


Định nghĩa lại về vai trò của cảnh sát

Vitale đánh giá một trong những vấn đề lớn nhất với cảnh sát trong những thập kỷ trở lại đây là việc thực thi luật pháp đóng vai trò ngày càng lớn trong việc đối phó với các vấn đề xã hội.

du luan my tranh cai ve viec ngung cap kinh phi cho canh sat hinh 2
Các sĩ quan tuần tra của bang triển khai lực lượng nhằm giữ tình hình ổn định trong cuộc biểu tình sau cái chết của ông George Floyd ở Minneapolis, Minnesota ngày 31/5.
Tuy nhiên, theo Vitale, thay vì giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề thì cảnh sát được sử dụng để "tội phạm hóa" những người gây ra các vấn đề đó.

Theo MPD150, thay vì điều động "những người lạ được trang bị súng, những người có thể không sống ở khu dân cư mà họ đi tuần", thì các nhà chức trách nên sử dụng các nhân viên xã hội, chuyên gia chăm sóc sức khỏe tinh thần, những người từng có kinh nghiệm để giải quyết vấn đề thay vì đối phó với vấn đề như cách mà lực lượng cảnh sát vẫn gọi.

Năm 2016, cảnh sát trưởng thành phố Dallas David Brown nói rằng: "Chúng ta đang yêu cầu cảnh sát làm quá nhiều điều tại đất nước này. Bất kỳ vấn đề xã hội nào, chúng ta đều gọi tới cảnh sát".

Nhận định với Philadelphia Inquirer về chủ đề liệu có phải cảnh sát đang được yêu cầu làm quá nhiều việc hay không, William Bratton, cựu ủy viên hội đồng cảnh sát thành phố New York, đồng thời ủy viên hội đồng cảnh sát Boston và cảnh sát trưởng Los Angeles nhận định: "Sau vụ 11/9, các phòng cảnh sát, đặc biệt ở những thành phố lớn phải cam kết về nguồn lực để ngăn chặn khủng bố. Cảnh sát hiện nay cũng phải giải quyết với các vấn đề từ tội phạm mạng cho tới dùng ma túy quá liều. Cảnh sát cũng được kỳ vọng có đủ chuyên môn để giải quyết những người có vấn đề về tâm lý. Chúng ta đang yêu cầu cảnh sát trong thế kỷ 21 phải gần như các bác sĩ".

Các luồng quan điểm trái chiều

Peter Newsham - cảnh sát trưởng thủ đô Washington cảnh báo rằng việc ngừng cấp ngân sách cho các phòng cảnh sát có thể gia tăng sức ép với các sĩ quan cảnh sát làm việc vụ.

"Vấn đề số 1 khiến các cơ quan cảnh sát bị quá tải là khi bạn ngừng cấp ngân sách cho họ. Việc này sẽ tác động đến quá trình đào tạo, tuyển dụng cũng như bồi dưỡng và phát triển các lãnh đạo giỏi", Newsham nhận định.

Những người phản đối ý tưởng ngừng cấp ngân sách cho cảnh sát bày tỏ lo ngại việc này có thể dẫn đến tỷ lệ tội phạm gia tăng.

Liên minh cảnh sát thành phố Los Angeles cho biết việc cắt giảm ngân sách sẽ là "cách nhanh nhất khiến các khu dân cư của chúng ta trở nên nguy hiểm hơn".

Tổng thống Trump và các đồng minh của ông hôm 8/6 cũng chỉ trích các nhà hoạt động xã hội và một số thành viên đảng Dân chủ vì đã ủng hộ phong trào "ngừng cấp kinh phí cho cảnh sát".

"Sẽ không có chuyện ngừng cấp kinh phí và giải tán lực lượng cảnh sát. Họ đã giúp chúng ta sống trong yên bình và chúng tôi muốn đảm bảo rằng sẽ không có bất kỳ người không đáng tin nào trong lực lượng cảnh sát", ông Trump cho biết trong một cuộc họp với các sĩ quan làm nhiệm vụ thực thi luật pháp và các cảnh sát trưởng tại Nhà Trắng, đồng thời khẳng định ông tin rằng "99% cảnh sát là những người tuyệt vời".

Trong khi đó, những người ủng hộ ý tưởng trên thì cho rằng nguồn ngân sách bị cắt giảm này có thể tái phân bổ cho những nhu cầu xã hội khác nhằm làm giảm tỷ lệ tội phạm.

Nguồn
 

DuongQua2Chym

Senior Member
VN mình cũng nên học theo để tránh tình trạng mấy thằng công an làm bậy.
Rồi khi cả gia đình mày bị giết thì mày đi nhờ hàng xóm điều tra và tự đi trả thù hả.
Cướp nó vô tận nhà giết cả nhả mày ,hãm hiếp hết chị em mày rồi để lại mình mày thì mày cũng tự xuống núi luyện võ trả thù à
 

fuok_vo

Đã tốn tiền
Nigga ủng hộ thì không nói chứ mấy thằng white cũng ủng hộ thì méo biết ăn gì mà khôn thế
GkYdXiE.gif
 

me8910..

Senior Member
các anh đen muốn giảm lượng cảnh sát để sau này đi phạm tội cho dễ à
tenor.gif
 

angenoir

Senior Member
Cảnh sát hết kinh phí hoạt động là nigger tự do đi loot đồ. Khôn như vậy ai chơi.
 

dungkiaemnua123

Senior Member
Nigga ủng hộ thì không nói chứ mấy thằng white cũng ủng hộ thì méo biết ăn gì mà khôn thế
GkYdXiE.gif
các anh đen muốn giảm lượng cảnh sát để sau này đi phạm tội cho dễ à
tenor.gif
Việc này không chỉ là rút ngân sách của lực lượng cảnh sát mà còn là tái đầu tư số tiền đó cho các cộng đồng người da đen. Chúng tôi sẽ phải cân nhắc lại về việc phân bổ nguồn lực. Tôi đang nói về việc hiện nay chúng ta có một nền kinh tế "trừng phạt" thay vì một nền kinh tế "chăm sóc", Patrisse Cullors – người đồng sáng lập phong trào Black Lives Matter (tạm dịch là "Người da màu đáng được sống) nhận định.
nEFecFa.png
 

mdoctruyen.com

Senior Member
dm cái lũ chịu trách nhiệm trấn áp vs tội phạm, ăn đạn bất cứ khi nào mà đòi cắt ngân phí tụi nó? :amazed:hóng có vụ cướp giết xảy ra nhưng cs không đến được vì kinh phí hạn hẹp không có tiền đổ xăng :amazed:
 

rubyeyes

Senior Member
Việc này không chỉ là rút ngân sách của lực lượng cảnh sát mà còn là tái đầu tư số tiền đó cho các cộng đồng người da đen. Chúng tôi sẽ phải cân nhắc lại về việc phân bổ nguồn lực. Tôi đang nói về việc hiện nay chúng ta có một nền kinh tế "trừng phạt" thay vì một nền kinh tế "chăm sóc", Patrisse Cullors – người đồng sáng lập phong trào Black Lives Matter (tạm dịch là "Người da màu đáng được sống) nhận định.
nEFecFa.png
ĐM, bọn đen này không xứng đáng được thông cảm nữa rồi, con mẹ nó, như một lũ kền kền rình ăn xác chết!
 

Night's King

Senior Member
Ngon, chiêu trò ngu si của bọn libtard đã được thông qua, vài tháng nữa xã hội sẽ loạn lạc, lũ da không đen sẽ tỉnh giấc và giới tinh hoa lại bầu Trump làm tổng thống, trao nhiều quyền lực hơn để chấn hưng nước Mỹ
 

Heine-Ken

Senior Member
Mong LA và NY thông qua đc dự luật này. Để xem tình hình loạn lạc ntn. Rồi các thống đốc bang sẽ xử lý ra sao.
 

rubyeyes

Senior Member
chuẩn mẹ nó luôn , nhưng mà đéo hiểu sao bọn da trắng cũng bâu theo đc
5RqFJEX.png
Tôi viết stt chuyện quỳ và đứng lần trước không để cho vui. Với tôi việc các chính trị gia, người biểu tình, lực lượng cảnh sát - 100 % thuộc các bang dân chủ, đều đồng loạt đua nhau quỳ, không chỉ là một hành động làm màu.

Y như chuyện gender pronouns, nếu đây chỉ là trò tầm phào thì không bao giờ quỳ hay đứng lại thành một chủ đề tranh cãi nhiều thế, không bao giờ cánh tả đầu tư thời gian năng lượng nhiều thế, lẫn không bao giờ Nike chịu chi hợp đồng 43 M đô phát phiếu bé ngoan cho Kaepernick.

Chuyện quỳ hàng loạt này, thực chất, chính là để dựng lên một hệ thống biểu tượng để ám thị đám đông.

Nhưng ám thị vì sao hay để làm gì?

Cảm xúc, giống dịch tả, là thứ dễ lây lan. Các hình ảnh người nổi tiếng quỳ gối chỗ công cộng luôn có khả năng mass hypnotising. Điều này sẽ có thể làm cho các tầng lớp nhân dân, nhất là người da trắng ở dưới, từng bước quen với sự từ bỏ niềm tin và quỳ gối khi gặp đối đầu. Một số do nhục nhã quá mà dần cùn mòn phản kháng, số khác có thể còn dần tìm thấy sự cao cả trong việc quỳ gối.

Trong bài phát biểu tại Ba Lan năm 2017, gây chấn động châu Âu thời điểm đó, Trump đã đưa ra nhận xét giản dị sau:

Câu hỏi cơ bản nhất của thời đại chúng ta là liệu phương Tây có còn ý chí sinh tồn hay không?

Tại sao bài phát biểu ấy lại gây chấn động, còn chính từ câu nói đơn giản trên?

Bởi nó nói lên một sự thật mà truyền thông cố giấu. Phương Tây không hề sụp đổ về các phẩm chất, phương Tây cũng không sụp đổ do quy luật tất yếu nào cả, phương Tây chỉ đang bị lừa mị đến chỗ suy thoái về ý chí sinh tồn.

Cho nên hệ quả, như tôi đã nói ở nhiều nơi, để các thế lực nào đó có thể làm nước Mỹ huỷ hoại thì, mấu chốt cũng là phải thiến được ý chí sinh tồn của dân Mỹ, mà cụ thể là của sắc dân yêu tự do và khó trị nhất: dân da trắng.

Điều này vốn đã cài cắm rất nhiều trong văn hoá đại chúng, vd phim ảnh Hollywood, như thể những lời thì thầm lặp đi lặp lại, tất cả đều nhắm vào sắc dân này: Quỳ xuống đi, tự thấy hổ thẹn đi, tự bịt mắt đi, chấp nhận bị thay thế và vĩnh viễn biến mất đi.

Vd gần nhất tôi từng phân tích chính là phim The Platform. Tại đó, hai nhân vật nam chính đều là da trắng, với nhiều chi tiết chỉ báo đại diện Chúa Con và Chúa Cha, các hình tượng rường cột trong lịch sử văn minh phương Tây. Kết phim cả hai người đều cùng tự nguyện hy sinh ở lại dưới đáy sâu đói khát, lùi dần về phía bóng tối, để lại mỗi cô bé châu Á nằm giữa khoảng trắng chói lọi bỗng bay vọt lên như Chúa mới đang thăng thiên.

Tuy những thứ thuộc về nghệ thuật không thể chứng minh như Toán, nhưng tôi tin nhiều người cảm được phía sau chi tiết này, thông điệp nào đang được gửi đến để ám thị khán giả. Mở ngoặc, tất nhiên châu Á ở đây chẳng phải châu Á, mà là chỉ là Trung Quốc.

Những quy luật ngầm kiểu trên cũng sẽ giải thích cho câu chuyện năm 1946, khi Bác Hồ đi lên cầu thang, Bộ trưởng Pháp Marius Moutet chìa tay xuống, nhưng Bác không bắt, mà đợi lên ngang hàng, bế bé gái đi cùng ông ta lên, rồi mới bắt tay.

Hay như câu chuỵện vào năm 167 BC, vua Antiochus của Syria khi chiếm được Jerusalem đã đem cúng một con lợn trên điện thờ Zeus để cố tình làm ô uế Đền Thờ của dân Do Thái.

Trong cả 2 câu truyện trên, không ai hơn các chính trị gia hiểu rõ các hành động biểu tượng có ý nghĩa quan trọng với đám đông như thế nào.

Cho nên, các hành động có chủ ý làm nhục như của ông vua hay ông bộ trưởng kia không hề xuất phát từ sự ngạo mạn phù phiếm, ngược lại các hành động cố tình tự làm nhục của cánh tả cũng chẳng phải chiêu trò chỉ nhằm mị người biểu tình.

Trong tất cả trường hợp, chúng đều là con bài tâm lý để chiêu nạp hoặc bẻ gãy ý chí của đám đông, bắt một nhóm người nào đó phục tùng mà không cần viện đến bạo lực, bởi khi nhục nhã đến mức nào đó mà vô cách giải toả, kẻ bị làm nhục có thể đành khuất phục và chấp nhận dạng chân ra. Mà không phải, mục tiêu tốt nhất mọi cuộc chiến có thể hy vọng chính là ko cần đánh đối phương vẫn đầu hàng hay sao?

Câu truyện về quỳ hay đứng một cách hiển nhiên đã hiểu là biểu tượng cho phục tùng hay chống trả. Nhưng ở thời đại hoài nghi này dường như cái gì càng hiển nhiên càng hay bị chất vấn, và người ta thích cười nhạo những suy nghĩ có tính biểu tượng truyền thống để tỏ ra mình mang tư duy phản biện. Song twist của twist trong câu truyện là, những thứ giản dị hiển nhiên hoá ra cuối cùng turn out lại chính là hiển nhiên giản dị thật.

Cho nên cổ vũ quỳ gối chẳng liên quan yêu mến hay trân trọng da đen gì sất, thực chất là cố thắng da trắng bằng cách làm nhục hòng chiêu hàng mà thôi. Nhất là khi cánh tả hiểu rõ hơn ai hết, lịch sử văn minh phương Tây đã cho thấy, khi dân da trắng quyết vùng lên chống trả, chưa sắc dân nào có thể thắng nổi.

#ToKneelOrToStand
Fb: Chau Thi Huyen Nguyen
tôi nghĩ đây là lý do bác ạ
 

Touch Me

Senior Member
Còn một sự thực nữa mà các anh không biết! Các bang do đảng Dân Chủ kiểm soát cấm hoặc hạn chế người dân sở hữu súng.

Đầu tiên họ hạn chế quyền sở hữu súng của người dân.
Sau đó họ bắt đầu khởi động quá trình xóa bỏ cảnh sát.

kI4a9lH.jpg


Nghe rất giống ngày thanh trừng.
qZV215Z.png
 

me8910..

Senior Member
Trong khi đó ở 1 nước nào đó :shame:

Vì biểu tình, Hong Kong chi thêm 122 triệu USD tiền tăng ca cho cảnh sát
 

Columba

Senior Member
Còn một sự thực nữa mà các anh không biết! Các bang do đảng Dân Chủ kiểm soát cấm hoặc hạn chế người dân sở hữu súng.

Đầu tiên họ hạn chế quyền sở hữu súng của người dân.
Sau đó họ bắt đầu khởi động quá trình xóa bỏ cảnh sát.

kI4a9lH.jpg


Nghe rất giống ngày thanh trừng.
qZV215Z.png
Kế tiếp họ hủy bỏ tòa án và xét xử người khác bằng cách kêu gọi người dân ra sân tòa giơ tay biểu quyết.
 
Top