Dự luật an ninh Hồng Kông: Mỹ gọi, EU không đáp và lý do khiến EU không thể "xuống tay" với TQ

hunggc

Member
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nêu rõ lập trường rằng EU cần theo đuổi một cách tiếp cận khác trong mối quan hệ với Trung Quốc, thay vì cách đối đầu trực diện mà Mỹ đã lựa chọn.

"Vì mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc quá quan trọng"

Các nhà lãnh đạo châu Âu "không có tâm trạng" để hợp lực với Mỹ trong việc đe dọa trừng phạt thương mại Trung Quốc vì vấn đề liên quan tới Hồng Kông, dù các ngoại trưởng Châu Âu sẽ tham dự cuộc họp về vấn đề này trong ngày hôm nay (29/5), báo Politico đưa tin.

Hôm 28/5 vừa qua, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua dự luật an ninh quốc gia về Hồng Kông, dấy lên những lo ngại về việc Bắc Kinh sẽ giới hạn quyền tự chủ của Hồng Kông được quy định trong chính sách "Một quốc gia, hai chế độ" sau khi Anh trao trả đặc khu này cho Trung Quốc vào năm 1997.

Các nước Mỹ, Canada, Australia và Anh đã lên án động thái của Bắc Kinh là "vi phạm nghĩa vụ đã kí kết năm 1984 về Hồng Kông", trong khi đó, phía Anh cũng cảnh báo về khả năng cấp quyền công dân cho khoảng 300.000 công dân Hồng Kông có hộ chiếu Anh (hộ chiếu BNO), nếu như Trung Quốc không rút lại quyết định này.

Tuy nhiên, bất chấp những căng thẳng leo thang trên trường quốc tế liên quan tới Hồng Kông, Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn khẳng định rằng bà muốn Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc trong năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ 5 (28/5) đã hé lộ về những chính sách mới của Mỹ sẽ được công bố trong ngày hôm nay (29/5), đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng Mỹ "không hài lòng với Trung Quốc" sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo bày tỏ sự hoài nghi về việc Hồng Kông tiếp tục được duy trì tình trạng thương mại đặc biệt. Mặc dù vậy, phía EU vẫn tiếp tục không thay đổi cách thể hiện quan ngại.

Ông Josep Borrell Fontelles, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại, cho biết ông "quan ngại sâu sắc" về động thái của Trung Quốc hôm 28/5. Trước đó, ông Borrell từng khẳng định rằng Brussels "rất coi trọng việc duy trì mức độ tự chủ cao của Hồng Kông".

Tuy nhiên, trước động thái mới nhất của Trung Quốc, ông này đã bình luận rằng "các đòn trừng phạt nhằm vào Trung Quốc có thể không phải là giải pháp cho những vấn đề của chúng ta [EU]".

Về phần Thủ tướng Merkel, bà nói rằng EU - khối thương mại lớn nhất thế giới - cần duy trì đối thoại mang tính xây dựng, và khẳng định việc trừng phạt trả đũa không nằm trong kế hoạch của khối này.

"Các đòn trừng phạt không nằm trong số những lựa chọn của chúng tôi, chỉ đơn giản là vì mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc quá quan trọng", một nhà ngoại giao cấp cao của EU cho biết.

Nhà ngoại giao này cũng nói thêm rằng Hồng Kông có thể là "một nhân tố thay đổi cuộc chơi", trong bối cảnh nhiều câu hỏi bắt đầu xuất hiện xung quanh luật lệ tại thành phố 7 triệu người có rất nhiều nhà đầu tư châu Âu này.

Các nhà đầu tư châu Âu đã cảm nhận được "sức nóng" tại Hồng Kông từ năm ngoái

Tuy nhiên, vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay là liệu động thái của Trung Quốc về Hồng Kông có ảnh hưởng tới thỏa thuận đầu tư của EU với Trung Quốc hay không.

Phía Đức muốn thỏa thuận này được chốt tại hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc, dự kiến diễn ra tại thành phố Leipzig vào tháng 9 năm nay, dù thỏa thuận này đã có một số vấn đề trước khi những tranh cãi xung quanh vấn đề Hồng Kông nổ ra.

Ông Michael Clauss, đại sứ của Đức tại EU và đồng thời là cựu đại sứ của nước này tại Trung Quốc, từng thừa nhận vào đầu tháng này rằng các cuộc đối thoại giữa EU và Trung Quốc đang bị "mắc kẹt" ở những điều khoản liên quan đến quyền tiếp cận thị trường của các công ty, tập đoàn châu Âu.

Ông Joerg Wuttke, Chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc, cũng đã cảnh báo rằng những diễn biến tại Hồng Kông có thể gây tác động tiêu cực tới lập trường ngoại giao của Trung Quốc.

"Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới những cuộc đàm phán đang được tiến hành giữ EU và Trung Quốc về nhiều lĩnh vực như thỏa thuận toàn diện về đầu tư, hay về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như biến đổi khí hậu", ông Wuttke nói.

Dự luật an ninh Hồng Kông: Mỹ gọi, EU không đáp và lý do khiến EU không thể xuống tay với TQ - Ảnh 4.
Hình ảnh minh họa.

Một quan chức cấp cao của EU đã cảnh báo rằng dự luật an ninh quốc gia về Hồng Kông của Trung Quốc có thể khiến các nhà đầu tư châu Âu không còn muốn tiếp tục đổ tiền về Trung Quốc và đặc biệt là Hồng Kông.

"Một trong những vấn đề chủ chốt tại Hồng Kông là sự thay đổi đột ngột và đột ngột về khuôn khổ pháp lý, đảm bảo pháp lý, về cách hệ thống tư pháp hoạt động. Nếu bạn là một nhà đầu tư, thì đó là những yếu tố quan trọng mà bạn cần tính toán khi đưa ra quyết định", theo nhà ngoại giao này.

Việc tháo chạy vốn đầu tư sẽ là một vấn đề rất lớn đối với Hồng Kông, nơi luôn nỗ lực khuyến khích các nhà đầu tư rót tiền bằng những chính sách cởi mở. Đặc khu Hồng Kông từng xếp thứ 3 trong danh sách những địa điểm thu hút nhiều nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ EU. Gần 50% trong số các công ty của EU tại Hồng Kông cũng đặt trụ sở của mình tại thành phố này.

Sau Trung Quốc, EU là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hồng Kông; trong đó, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Hồng Kông tại châu Âu, với tổng giá trị trao đổi thương mại lên đến 15,4 tỉ USD trong năm 2019.

Các nhà đầu tư đã bắt đầu cảm nhận được "sức nóng" tại Hồng Kông kể từ năm ngoái sau khi chính quyền đặc khu thất bại trong việc thông qua dự luật dẫn độ sang Trung Quốc gây tranh cãi.

"Chính quyền đặc khu Hồng Kông đã mất đi rất nhiều tín nhiệm. Tôi không hề ngạc nhiên nếu như các doanh nghiệp bắt đầu rời khỏi thành phố này, hoặc cắt giảm hoạt động và nhân sự tại các cơ sở của họ ở Hồng Kông", ông Julien Chaisse, một giáo sư tại Hồng Kông nhận định rằng xu hướng các công ty nước ngoài rời khỏi đặc khu Hồng Kông sẽ được thể hiện rõ ràng sau mùa hè năm nay.

Trong khi đó, ông Reinhard Buetikofer, Reinhard Buetikofer, một nghị sĩ Đức trong Nghị viện châu Âu, cho rằng trong cuộc họp ngày hôm nay, các ngoại trưởng EU cần "lên tiếng rõ ràng và lên án việc Bắc Kinh có động thái công kích quyền tự chủ của Hồng Kông".

EU không muốn đi chung đường với Mỹ?
Trong cuộc thảo luận với các nhà ngoại giao Đức hôm thứ 2 (25/5) vừa qua, ông Borrell đã nêu ý kiến rằng "áp lực phải chọn phe [giữa Mỹ và Trung Quốc] đang ngày càng gia tăng", "[Đức] cần một chiến lược thiết thực hơn đối với Trung Quốc".

Tuy nhiên, trong một phát biểu hôm 27/5, Thủ tướng Merkel lại cho rằng châu Âu cần tránh làm theo chiến lược của Mỹ - tức việc đối đầu trực diện với Trung Quốc.

Bà Merkel thừa nhận rằng EU có những khác biệt rất lớn với Trung Quốc về luật pháp, quyền tự do, dân chủ và nhân quyền, nhưng EU cần theo đuổi một cách tiếp cận khác so với Mỹ.
...

http://toquoc.vn/du-luat-an-ninh-ho...hong-the-xuong-tay-voi-tq-820202951954619.htm
 

gia11233

Senior Member
Thằng pháp rút luôn thì tốt, anh lợn rút ra liên kết vs 3 thằng anglo còn lại trừ mẽo thành 1 khối, pháp vs đám thuộc địa thành 1 khối, 3 thằng liên kết vs nhau thành tam cường thì hết thằng nào dám gáy
 

gia11233

Senior Member
mở cửa cho hồi mọi vào hiếp dân, giờ lại thân tàu. Hít le dưới địa ngục chắc tức nổ phổi chết
Hitler ko đủ tuổi lên tiếng, thằng chó điên đấy chơi ngu quá mất hết mẹ đất đông phổ thì bảo sao bọn đức ko phế. Mấy thằng đức trong lịch sử chỉ có đất phổ là cân tất còn lại toàn ăn vs phá. Merkel sinh trưởng trong gia đình bắc đức ko thuộc phổ thì đương nhiên có phần phá và phế rồi, mấy thằng đức ngoài phổ trong lịch sử c.âu toàn bày trò ra phá.
 
Thằng pháp rút luôn thì tốt, anh lợn rút ra liên kết vs 3 thằng anglo còn lại trừ mẽo thành 1 khối, pháp vs đám thuộc địa thành 1 khối, 3 thằng liên kết vs nhau thành tam cường thì hết thằng nào dám gáy

Càng tách ra thì TQ nó càng mừng, cả một khối mà còn chịu ảnh hưởng TQ thì từng nước nó càng giảm đối trọng. Còn việc EU (Đức, Pháp) nó cũng muốn thoát Mỹ lâu rồi nên việc không theo Mỹ đối đầu trực diện TQ là dễ hiểu.
 

Dorothy19589

Senior Member
Anh rút ra khỏi tổ chức phế vật này là đúng, con mụ đàn bà mập địch này làm cho nước Đức hèn quá :rolleyes:

Tư bản cần tiền chứ quan tâm gì dăm ba thằng HK
ty73XMk.gif
ty73XMk.gif

Mỹ tỏ vẻ quan tâm HK thực tế là muốn kiếm cớ đập tàu, chứ cũng đâu quan tâm gì dân HK
ty73XMk.gif


Sent from Xiaomi Redmi Note 8 Pro using vozFApp
 

gia11233

Senior Member
Càng tách ra thì TQ nó càng mừng, cả một khối mà còn chịu ảnh hưởng TQ thì từng nước nó càng giảm đối trọng. Còn việc EU (Đức, Pháp) nó cũng muốn thoát Mỹ lâu rồi nên việc không theo Mỹ đối đầu trực diện TQ là dễ hiểu.
Trung quốc là con chó gì trong mắt pháp mà thằng pháp lại sợ đối đầu trực diện vs nó? Bảo ko thích theo mẽo thì có thể chứ đối đầu vs tàu thì chẳng thằng top nào ở eu nó ngán.
 

FailureOftheCreator

Senior Member
Túm lại chỉ có dân HK khổ.
Chả có ai chứng minh đc luật an ninh sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư như thế nào nhưng họ vẫn buộc phải lựa chọn. 15 năm sau người ta sẽ nhìn lại và hỏi HK thất thủ là do một đạo luật chống khủng bố của TQ hay do phản ứng thái quá của Mĩ và nhiều nhà đầu tư trc đạo luật này.
Nó cũng giống như câu chuyện ông bố cấm đứa con gái yêu một thằng xăm trổ. Dù bất kể sau này ra sao, thằng xăm trổ cũng ko có cơ hội chứng minh bản thân nó.
Trở lại câu chuyện chính trị, thực chất mỗi bên đều có cái lí và cái quyền của mình.
Nhưng đây ko phải lúc để quỵ lụy. Giờ là lúc vươn lên.
Tôi tin với phẩm chất và năng lực của mình, HK sẽ chứng minh cho cả thế giới thấy họ giàu mạnh do thực lực chứ ko phải do một sự o bế nào cả.
 

PhongVienMU

Đã tốn tiền
Hitler ko đủ tuổi lên tiếng, thằng chó điên đấy chơi ngu quá mất hết mẹ đất đông phổ thì bảo sao bọn đức ko phế. Mấy thằng đức trong lịch sử chỉ có đất phổ là cân tất còn lại toàn ăn vs phá. Merkel sinh trưởng trong gia đình bắc đức ko thuộc phổ thì đương nhiên có phần phá và phế rồi, mấy thằng đức ngoài phổ trong lịch sử c.âu toàn bày trò ra phá.
Cố đô Konigberg vẫn còn nằm trong tay giặc slav chưa lấy lại dc nữa :sosad:

via theNEXTvoz for iPhone
 

hoakylan

Senior Member
Hitler sống dậy nhìn thấy dòng máu thượng đẳng của người Đức luồn cúi thế này chắc hạnh phúc lắm
 

bantran82

Member
bọn châu âu rất thích tq còn lâu mới theo mỹ, đặc biệt là những thằng nam âu như hy lạp, ý và những thằng trung âu như hungary, balan...
 

gia11233

Senior Member
Cố đô Konigberg vẫn còn nằm trong tay giặc slav chưa lấy lại dc nữa :sosad:

via theNEXTvoz for iPhone
Thằng đức vươn lên hàng cường quốc là nhờ sức mạnh của phổ và độ kiếm chuyện của các thành bang đức khác. H phổ bay màu gần hết còn mỗi đất bradeburg thì coi như ko còn sức mạnh gì nhưng tính thích cà khịa sinh sự vẫn còn đó đầy đủ thì lại chẳng bê đê đi.
 

xvitcolunx

Member
Phụ nữ lãnh đạo thì thường thích thoả hiệp hơn là đối đầu . Nếu một thế giới toàn phụ nữ lãnh đạo thì ko có chiến tranh
 
Top