Đu mình phá song cửa sắt, cứu bé gái bị kẹt trong đám cháy

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/du-minh-pha-song-cua-sat-cuu-be-gai-bi-ket-trong-dam-chay-20210221105318932.htm

TTO - Cũng có chút sợ nhưng nhìn bé gái đang dần kiệt sức bên trong, họ lại dồn sức vào những cú đập. Lúc này, mỗi cú đập búa chát chúa giữa đêm là một tia hi vọng cho bé gái ở trong.

Đu mình phá song cửa sắt, cứu bé gái bị kẹt trong đám cháy - Ảnh 1.

Hai anh em Chung Anh (phải) và Tuấn Anh trong nhà hàng xóm sau khi ngọn lửa được dập tắt - Ảnh: Q.NAM

Đến hôm qua, sau ba ngày được cứu thoát khỏi vụ cháy nhà giữa đêm khuya, sức khỏe cháu Đ. (học sinh lớp 6, TP Đồng Hới, Quảng Bình) đã ổn định, tâm lý của cháu vẫn còn khá bất ổn vì đã trải qua những giây phút sinh tử quá khủng khiếp.

Nhưng đêm ấy nếu không có 2 anh em nghĩa hiệp, có lẽ nỗi buồn còn đến với cả gia đình cháu và chòm xóm.Người hùng trong bóng đêm

Rạng sáng 17-2 (tức mồng 6 tết), một đám cháy bùng lên trong ngôi nhà 3 tầng chuyên cho thuê trang phục biểu diễn ở đường Hữu Nghị, phường Bắc Lý. Nhiều người đã lo lắng về tính mạng của bé gái, khi bị ngọn lửa bao vây trong căn phòng trên tầng 2.

Chị Nguyễn Thị Khuyên, mẹ của bé Đ., vẫn chưa hết bàng hoàng. Chị Khuyên kể khoảng hơn 3h sáng, người con trai đầu đang ngủ ở tầng 3 phát hiện khói bốc lên nghi ngút trong nhà nên gọi cha mẹ đang ngủ ở tầng 1 dậy.

Vừa mở cửa phòng, chị Khuyên phát hiện toàn bộ khu vực từ cầu thang tầng 1 lên đến sảnh tầng 2 đã bị ngọn lửa bao trùm, khói đen nghi ngút.

Chị Khuyên và chồng đều là người khuyết tật, đi lại vô cùng khó khăn nên không thể vượt qua ngọn lửa để lên lầu cứu con gái mà chỉ đứng hét to để con nghe thấy. Nghe tiếng mẹ la hét, bé Đ. cũng mở cửa phòng định chạy ra nhưng trước mặt đã kín lửa nên vội vàng đóng sập cửa lại.

Sau vài phút, người anh trai của bé Đ. ở tầng 3 cũng mở được cửa sổ rồi liều nhảy xuống mái nhà bên cạnh thoát nạn. Bé Đ. bị kẹt lại trong phòng và bị ngạt khói nên mở cửa sổ phía sau kêu cứu.

Chị Khuyên nói lúc đó trời quá tối, cửa sổ phòng bé Đ. được chắn bằng một lớp song sắt đúc sâu vào tường. Chị và chồng cũng chỉ biết chạy ra trước nhà kêu thật to để mọi người trong xóm đến giúp.

"Khói tràn vào phòng khiến con tôi bị ngạt và liên tục bấu song cửa sổ kêu cứu. Ở dưới hai vợ chồng cũng như nín thở...", chị kể.

Sau vài phút, một tia hi vọng được thắp lên với người mẹ khuyết tật khi có 2 bóng người leo lên mái nhà bên cạnh rồi lần từng bước áp sát cửa sổ phòng bé Đ.. Cả hai cùng đu mình từ mái nhà bên cạnh qua ôvăng trên cửa sổ và dùng búa đập liên tục vào song sắt.

Sau 15 phút cật lực, một số song sắt trên cửa sổ cũng bị đập bung ra. Một ô nhỏ ở mép dưới của khung sắt được hai người đàn ông mở ra vừa đủ để bé Đan được kéo ra ngoài.

Hai bóng người trong đêm ấy là 2 anh em Võ Chung Anh và Võ Tuấn Anh, những người hàng xóm thường ngày của gia đình chị Khuyên.

Đu mình phá song cửa

Anh Võ Chung Anh cho biết mình cũng bất ngờ vì tình huống cháy nhà xảy ra lúc rạng sáng. "Nghe tiếng kêu cứu của bé gái, tôi bật dậy chạy lên tầng 3, lên tới đã thấy em trai ở đó", Chung Anh kể.

Hai anh em chỉ mất vài giây để quyết định phải cứu người khi nghe tiếng bé gái gào khóc. Hai anh em chạy xuống gọi cửa nhà sau lưng rồi đi từ tầng 2 nhà này băng qua mái tôn một nhà sát nhà chị Khuyên để tiếp cận cửa sổ phòng bé Đ..

Bé Đ. hoảng loạn và liên tục kêu cứu, khiến hai anh em ở ngoài càng thêm nóng ruột. Giải pháp được hai anh em nghĩ ra lúc đó là bằng mọi giá phải phá được song sắt cửa sổ để cứu bé gái khi phía trong ngọn lửa càng lúc càng lớn, khói càng lúc càng đặc kín căn phòng.

Sợ bé Đ. bị ngạt trước khi hai anh em phá xong song cửa nên Tuấn Anh - một chiến sĩ cảnh sát thuộc Bộ tư lệnh Cảnh vệ về quê ăn tết - trở ngược lại nhà mình lấy khăn nhúng nước đưa vào cho bé che mũi.

Khoảng cách từ mái nhà hàng xóm đến cửa sổ khá xa nên 2 anh em thay nhau đu mình trên cửa để đập song sắt. Song sắt được làm bằng sắt đặc nên 2 anh em nhắm tìm mối hàn để đập và đập cật lực.

Gần 10 phút trôi qua, những thanh sắt trên ô cửa chỉ mới bị xô lệch đi đôi chút thì bất ngờ hai tiếng nổ liên tiếp như tiếng bom phát ra bên trong nhà.

Chung Anh kể, hai anh em cũng có chút sợ nhưng nhìn bé gái đang dần kiệt sức bên trong, họ lại dồn sức vào những cú đập. Lúc này, mỗi cú đập búa chát chúa giữa đêm là một tia hi vọng cho bé gái ở trong.

Cứu được bé gái ra ngoài, hai anh em thở phào nhưng cũng mệt rã rời. Ngọn lửa cũng được lực lượng chữa cháy dập tắt sau đó.
 
Top