Đức điều tra gian lận tại các trung tâm xét nghiệm nhanh COVID-19

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/duc-dieu-tra-gia...t-nghiem-nhanh-covid-19-20210531073733217.htm

TTO - Sáng 31-5, Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn và các lãnh đạo y tế tại 16 bang sẽ thảo luận về cơ chế kiểm soát với các trung tâm xét nghiệm COVID-19 liên quan đến các cáo buộc gian lận, khai khống số xét nghiệm tại đây.

Đức điều tra gian lận tại các trung tâm xét nghiệm nhanh COVID-19 - Ảnh 1.

Xét nghiệm cho khách đến thăm nhà dưỡng lão ở Darmstadt, Đức, ngày18-5-2021 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của Bộ Y tế về thông tin này. Tuần qua, nhiều trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở Đức bị tố cáo là trục lợi chính sách.

Đức cho phép mỗi công dân được thực hiện ít nhất một xét nghiệm COVID-19 miễn phí mỗi tuần. Nhiều bang còn cho phép người dân được xét nghiệm COVID-19 miễn phí hằng ngày. Công quỹ bang trả 18 euros (22 USD) cho mỗi xét nghiệm.

Kết quả là rất nhiều trung tâm xét nghiệm tư nhân đã mọc lên trong thời gian gần đây. Bang Nordrhein-Westfalen có gần 8.000 trung tâm xét nghiệm và Berlin có ít nhất 1.200 trung tâm.

Nhật báo Sueddeutsche và nhiều báo khác ở Đức cho biết các trung tâm xét nghiệm không phải cung cấp bất cứ giấy tờ gì chứng minh số người đã được làm xét nghiệm khi nộp hồ sơ nhận tiền từ ngân sách.

Lỗ hổng này đã bị trục lợi để nâng khống số người làm xét nghiệm. Có trung tâm khai xét nghiệm 422 ca nhưng thực tế chỉ có khoảng 100 người đến xét nghiệm. Có nơi khai làm xét nghiệm cho 1.743 người nhưng con số thực chỉ là 550 người.

Tuần qua, tại thành phố Lübeck ở miền bắc Đức, các công tố viên đã mở cuộc điều tra liên quan tới những gian lận trong thực hiện xét nghiệm miễn phí. Cơ quan chức năng của thành phố Köln cũng kiểm tra một trung tâm xét nghiệm trong khi thành phố Münster thu hồi giấy phép của một công ty vận hành quản lý 50 trung tâm xét nghiệm.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tư pháp Christine Lambrecht khẳng định: "Nơi nào có gian lận, hành động đó sẽ bị trừng phạt bởi pháp luật và ai vi phạm sẽ nhận hậu quả thích đáng".

...
 
Top