Đức tổ chức hòa nhạc để tìm hiểu nCoV lây lan

demon0989

Member
Các nhà nghiên cứu Đức tổ chức một buổi hòa nhạc ở thành phố Leipzig với hơn 1.000 tình nguyện viên để tìm hiểu cách thức nCoV lây lan.

Các nhà nghiên cứu Covid-19 đã sử dụng sân vận động Leipzig ở thành phố phía đông nước Đức, để thu thập dữ liệu từ tình nguyện viên trong thí nghiệm mô phỏng "đời thực" một buổi hòa nhạc, trong điều kiện kiểm soát y tế và an toàn nghiêm ngặt hôm 22/8.

Khoảng 1.500 người đã tham gia thí nghiệm do Bệnh viện Đại học Halle tổ chức. Người tham gia đều phải xét nghiệm nCoV trước, cho kết quả âm tính, buộc phải đeo khẩu trang suốt ngày thí nghiệm.

Thí nghiệm tìm hiểu cách lây lan nCoV tại sân vận động Leipzig hôm 22/8. Ảnh: Dw.

Thí nghiệm tìm hiểu cách lây lan nCoV tại sân vận động Leipzig hôm 22/8. Ảnh: Dw.

Các nhà nghiên cứu trang bị cho mỗi tình nguyện viên thiết bị truy vết tiếp xúc để ghi lại tuyến di chuyển của họ trong sân vận động và theo dõi đường đi của aerosol, hạt nhỏ có thể mang nCoV, phát tán khi tình nguyện viên hòa vào đám đông và trò chuyện. Chất khử trùng phát ra huỳnh quang được sử dụng để đánh dấu bề mặt những nơi được chạm vào nhiều nhất.

Ca sĩ nhạc pop người Đức Tim Bendzko tham gia biểu diễn trên sân khấu để tạo ra phản ứng chân thực nhất từ đám đông theo ba kịch bản. Bendzko cho hay ban đầu, anh tưởng buổi hòa nhạc sẽ chỉ mang lại cảm giác về một không gian đầy chất khử trùng của một cuộc thí nghiệm, nhưng thực tế, người tham gia đã thực sự hòa mình vào âm nhạc.

"Chúng tôi thực sự rất vui", anh nói. "Chúng tôi từng trải qua những buổi hòa nhạc mà người xem chỉ ngồi trên ôtô suốt mùa hè và lần này, đối với chúng tôi, đây là bước đầu tiên hướng đến sự bình thường".

Theo kịch bản đầu tiên mô phỏng sự khởi đầu của đại dịch, người đi xem hòa nhạc ở sát nhau, không thực hiện giãn cách xã hội. Trong kịch bản thứ hai, các nhà nghiên cứu thiết lập các biện pháp giữ vệ sinh và giãn cách xã hội giữa tình nguyện viên. Trong kịch bản thứ ba, người tham gia phải tuân thủ nghiêm ngặt giãn cách 1,5 mét.

Stefan Moritz, người đứng đầu nghiên cứu, cho hay các nghiên cứu viên chỉ kêu gọi được một phần ba số tình nguyện viên mong muốn, bởi nhiều người Đức vẫn đang đi nghỉ hè và nhiều người vẫn e ngại tham gia các sự kiện đông người dù có áp đặt biện pháp kiểm soát an toàn. Tuy nhiên, ông đánh giá cuộc thí nghiệm vẫn diễn ra tốt đẹp.

"Chúng tôi hài lòng với số người tham gia", ông nói. "Chúng tôi đã thu thập được nhiều dữ liệu hữu ích".

Kết quả nghiên cứu dự kiến công bố sau 4-6 tuần nữa.

Cách Đức xử lý Covid-19 được ca ngợi vì phản ứng nhanh và xét nghiệm rộng. Quốc gia này chỉ ghi nhận 9.267 ca tử vong do Covid-19, bằng một phần tư so với Anh.

Tuy nhiên, gần đây số nhiễm và tử vong đang tăng. Viện Robert Koch, trung tâm kiểm soát dịch bệnh Đức hôm 22/8 báo cáo 2.034 ca nhiễm mới, lần đầu tiên ghi nhận số ca nhiễm theo ngày trên 2.000 kể từ cuối tháng 4.

.......................................................................
 
Top