Duma quốc gia Nga phê chuẩn thỏa thuận gia hạn Hiệp ước START-3

devX

Senior Member

VOV.VN - Tại cuộc họp hôm nay (27/1), Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã nhất trí phê chuẩn thỏa thuận do Tổng thống Putin đưa ra, về việc gia hạn Hiệp ước giữa Nga và Mỹ về các biện pháp tiếp tục cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược( START-3), đến ngày 5/2/2026 .​

Sau khi tiến hành các bước trao đổi ở các cấp và đạt được thỏa thuận với Mỹ về gia hạn Hiệp ước START-3, hôm qua (26/1) Tổng thống V. Putin đã đệ trình lên Duma quốc gia Nga một dự luật về việc phê chuẩn Hiệp ước này. START-3 là hiệp ước hạn chế vũ khí duy nhất hiện còn hiệu lực giữa Nga và Mỹ. Văn bản đã được ký cách đây 10 năm và hết hạn vào ngày 05/02 năm nay.
 Duma quốc gia Nga. (Nguồn: Tass)

Duma quốc gia Nga. (Nguồn: Tass)
Nga từ lâu đã đề nghị gia hạn thỏa thuận mà không có điều kiện tiên quyết. Nhưng chính quyền vừa mãn nhiệm của Mỹ phản đối vì yêu cầu cần có sự tham gia của Trung Quốc và một số điều kiện khác. Nhưng tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ sáng kiến của Moscow về gia hạn START-3 ngay lập tức trong 5 năm, mà không bổ sung thêm điều kiện nào.
Theo Duma quốc gia Nga, việc gia hạn hiệp ước đáp ứng lợi ích quốc gia của nước này, cho phép duy trì tính minh bạch và khả năng dự đoán của các mối quan hệ chiến lược giữa Nga và Mỹ, cũng như duy trì sự ổn định chiến lược trên thế giới. Việc gia hạn Hiệp ước START-3 cũng khẳng định cam kết của Nga đối với các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân và sẽ góp phần vào "tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân, bao gồm cả việc biến nó thành đa phương trong tương lai".
....
https://vov.vn/the-gioi/duma-quoc-gia-nga-phe-chuan-thoa-thuan-gia-han-hiep-uoc-start-3-833495.vov

Mình chỉ bị cái title thu hút thôi :D
 
Top