Dừng cấp thị thực cho người nước ngoài / Dừng bay đến Pháp và Malaysia

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/thoi-su/dung-cap-thi-thuc-cho-nguoi-nuoc-ngoai-4070786.html

Dừng cấp thị thực cho người nước ngoài

Từ 0h ngày 18/3, người nước ngoài sẽ bị dừng cấp thị thực nhập cảnh Việt Nam, theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Các trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, cùng một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao) khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với nCoV. Giấy xác nhận này do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và phải được Việt Nam chấp thuận.

Việc dừng cấp thị thực không áp dụng với những người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ. Những người nhập cảnh buộc phải qua kiểm tra và tuân thủ biện pháp chống dịch.

Khách quốc tế đến sân bay Tân Sơn Nhất ngày 13/3. Ảnh: Quỳnh Trần.
Khách quốc tế đến sân bay Tân Sơn Nhất ngày 13/3. Ảnh: Quỳnh Trần.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, Đông Nam Á (ASEAN) sẽ được cách ly tập trung. Những người không thuộc diện cách ly tập trung sẽ cách ly tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, có sự giám sát của nhà chức trách.

Bộ Quốc phòng được giao chuẩn bị cơ sở cách ly trong quân đội. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các địa phương chuẩn bị thêm cơ sở cách ly và Tư lệnh các quân khu điều phối để sẵn sàng tiếp nhận cách ly số lượng lớn. Bộ Ngoại giao có trách nhiệm theo dõi sát tình hình dịch tại các nước ASEAN, khu vực và thế giới để kiến nghị biện pháp ứng phó.

Theo yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, từ ngày 15/3 tất cả người nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam phải đo thân nhiệt và lấy mẫu xét nghiệm nCoV tại sân bay, trước khi đưa đến nơi cách ly tập trung. Trong thời gian đợi xét nghiệm, khách được phát đồ ăn, nước uống miễn phí. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội và TP HCM sẽ kiểm tra, sàng lọc y tế để quyết định các trường hợp cần cách ly tập trung tại bệnh viện hoặc cơ sở.

Trước đó từ 12h ngày 15/3, Việt Nam dừng nhập cảnh với khách đến từ hoặc đi qua các nước khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland; dừng cấp thị thực tại các cửa khẩu cho tất cả người nước ngoài.

Việt Nam dừng miễn thị thực với công dân các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha từ 0h ngày 12/3; dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ 0h ngày 29/2, công dân Italy từ 0h ngày 3/3.

Ngày 6/3, Thủ tướng đồng ý dừng chính sách miễn thị thực với người gốc Việt và thân nhân của họ đang cư trú ở Hàn Quốc và Italy. Từ 6h sáng 7/3, tất cả hành khách nhập cảnh Việt Nam phải khai báo y tế bắt buộc.

https://vnexpress.net/thoi-su/dung-cap-thi-thuc-cho-nguoi-nuoc-ngoai-4070786.html

Dừng bay đến Pháp và Malaysia

Vietnam Airlines sẽ dừng các chuyến bay đến Pháp từ đêm nay và dừng bay đến Malaysia từ ngày mai 18/3.

Trong thông cáo phát đi tối 17/3, Vietnam Airlines cho biết sẽ hủy chuyến VN11 từ TP HCM đến Pháp trong đêm 17/3. Các chuyến bay giữa Việt Nam và Pháp trong những ngày tiếp theo sẽ dừng cho đến khi có thông báo mới.

Các đường bay giữa Việt Nam và Anh, Việt Nam và Đức vẫn được duy trì.

Trước đó, do dịch bệnh bùng phát, Vietnam Airlines đã có kế hoạch giảm tần suất bay đến các nước châu Âu 17 chuyến mỗi tuần.

Tại Đông Nam Á, Vietnam Airlines sẽ dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Malaysia từ ngày 18 đến 31/3 do Chính phủ Malaysia phong tỏa biên giới. Hãng cũng sẽ cắt, giảm các đường bay trong khu vực Đông Nam Á do diễn biến dịch bệnh và quy định mới của Việt Nam liên quan đến nhập cảnh, cách ly.

Để hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng, Vietnam Airlines sẽ miễn phí đổi hành trình hoặc đổi ngày bay cho hành khách đến Pháp từ ngày 18 đến 30/3 và đến Malaysia các ngày 18-31/3.

Hôm nay, Chính phủ đã chỉ đạo dừng cấp thị thực nhập cảnh Việt Nam đối với người nước ngoài từ 0h ngày 18/3. Các trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, cùng một số trường hợp đặc biệt khác khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với nCoV. Giấy xác nhận này do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và phải được Việt Nam chấp thuận.

Ngừời nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, Đông Nam Á (ASEAN) sẽ được cách ly tập trung. Những người không thuộc diện cách ly tập trung sẽ cách ly tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, có sự giám sát của nhà chức trách.
 
Top