• Chuỗi sự kiện cuối năm 2021 của VOZ đã bắt đầu với đợt đầu tiên được tài trợ bởi LG EStore, hãy viết đánh giá bất kỳ món đồ chơi nào của bạn và nhận voucher khủng. Chi tiết thêm tại đây.

Đừng để phụ thuộc quá sâu

Cryolite.1

Senior Member
https://tuoitre.vn/dung-de-phu-thuoc-qua-sau-20211006092304475.htm

TTO - Trung Quốc thiếu điện sẽ tác động không nhỏ tới VN. Từ hàng sản xuất tiêu dùng, sản xuất công nghiệp, xuất khẩu... đều chịu ảnh hưởng bởi phụ thuộc đầu vào quá lớn.

Đừng để phụ thuộc quá sâu - Ảnh 1.

Nhiều ngành hàng của VN chịu nguy cơ thiếu nguyên vật liệu từ việc Trung Quốc thiếu điện - Ảnh: T.T.D.

Để giảm dần sự phụ thuộc cần phải có chiến lược dài hơi, từ bản thân các doanh nghiệp (DN) nhưng chính vẫn là chính sách của Nhà nước.

Nguy cơ nhanh chóng "ngấm đòn"

Trung Quốc là nhà cung ứng vật tư lớn của VN. Với ngành nhựa, các DN sẽ bị ảnh hưởng bởi ngành sử dụng 60-70% thiết bị từ Trung Quốc. Bản thân DN của tôi cũng lo sẽ bị ảnh hưởng, trước mắt là tiến độ cung cấp các loại máy móc, trang thiết bị chậm hơn.

Ngoài ra, các DN ngành dệt may, da giày, hóa chất, chất phụ gia... sẽ nhanh chóng "ngấm đòn" bởi đây là ngành sử dụng nguyên phụ liệu phần lớn từ Trung Quốc.

Đặc biệt, ngành tiêu dùng VN sẽ chịu tác động lớn, nhất là giai đoạn phục hồi kinh tế khi các sản phẩm gia dụng từ điều hòa, quạt, đồ bếp... đều chủ yếu nhập khẩu thiết bị từ Trung Quốc. Ngành văn phòng phẩm cũng tương tự.

Có thực tế là ở nhiều ngành, dù sản phẩm sản xuất ở VN nhưng phần lớn thiết bị đều nhập khẩu từ Trung Quốc về lắp ráp.

Do đó, với ngành hàng tiêu dùng, hệ lụy là sản phẩm chậm ra thị trường hoặc sẽ tăng giá. Việc hàng hóa phụ thuộc, nhập thiết bị về VN để lắp... là thực tế, không nên vì sĩ diện mà nói tào lao.

Hiện nay, nhiều DN đã bán ngược lại sản phẩm cho Trung Quốc, ví dụ trong ngành mực in, đồ nhựa, chất phụ gia ngành kem đánh răng, bột giặt...

Có thể nó là cơ hội của VN. Nhưng thực tế, Trung Quốc không ưu tiên các ngành sản xuất tiêu tốn năng lượng, ô nhiễm môi trường. Đây cũng là vấn đề chúng ta cần lường trước.

Cần chiến lược nội địa hóa mạnh mẽ

Để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, chúng ta cần chiến lược nội địa hóa mạnh và thực tế hơn. Theo tôi, đầu tiên Chính phủ cần công khai dữ liệu cụ thể hơn về xuất nhập khẩu.

Bản thân nhóm DN chúng tôi đang phải tự làm, không đợi Nhà nước mà phải đi khảo sát, thống kê trên quy mô nhỏ, thấy sản phẩm nào nhập khẩu nhiều sẽ đưa vào sản xuất trong nước, đặt cọc tiền để các DN nội làm.

Ngành công nghiệp của chúng ta trước đây quy mô còn nhỏ nhưng đến nay quy mô vừa đủ, tham gia sản xuất được trong chiến lược nội địa hóa này.

Khi biết những sản phẩm, vật tư nhập bình quân trên 10 triệu USD/tháng (200 - 300 triệu USD/năm), tăng trưởng tốt thì Nhà nước cần hỗ trợ các DN tham gia chiến lược nội địa hóa.

Trung Quốc có lợi thế "cái bánh" lớn nên giá thành rẻ, nhưng thời điểm này chúng ta đang có lợi thế khi họ bán rẻ nhưng giao nhận chậm, phức tạp và chuyên gia đi lại khó. Trong khi sản xuất trong nước có thể đắt hơn 10% nhưng giao hàng được ngay, đội ngũ kỹ thuật có thể xử lý được ngay.

Trung Quốc thay đổi công nghệ liên tục, có thể bây giờ họ làm sản phẩm với giá 100 triệu USD, 2 năm sau chi phí giảm rất mạnh.

Do đó, chúng ta cần bàn tay nhạc trưởng, phải học hỏi Trung Quốc về mặt công nghệ, tránh đi sau. Đồng thời, cần thúc đẩy mạnh mua thiết bị từ các nước phát triển.

 

ĐaiNgan_Guitar

Senior Member
Qtrong là đủ lực không, chứ đụng đâu nát đó thì đừng có mộng tưởng viễn vông.
Doanh nghiệp mới ngóc đầu lên đã chịu phải bao nhiêu khổ ải. Môi trường cạnh tranh không lành mạnh, các cá nhân hay doanh nghiệp yếu kém đều có thể thống trị nếu như đó là "sân sau".

Với tình hình hiện tại thì tôi xin thích được như người con gái. Càng sâu càng sướng.

via theNEXTvoz for iPhone
 

Mr.Giang.lt

Senior Member
VN nhanh trí sản xuất điện gió, điện mặt trời bán qua TQ nào các IQ :sure: . Nó thiếu quá cái thượng nguồn sông Mê Kông nó đấm thêm chục cái hồ trữ nước làm thủy điện thì bome 3 thằng Đông Dương
 

Fly in the sky

Senior Member
Tầm vĩ mô các ông làm ăn như ccc mà lúc nào cũng gáy

Tôi chống mắt lên ráng sống 50 năm nữa xem các ông làm được gì :tire:
 
Top