“Đừng mang danh từ thiện để đánh bóng tên tuổi hay phô trương đạo đức”

tptp

Senior Member
Văn hóa từ thiện là nội dung đáng chú ý được đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (Đoàn Khánh Hòa) đề cập trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội tại Quốc hội ngày 5.11.

"Văn hoá từ thiện" là cụm từ được Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (Đoàn Khánh Hoà) nhắc tới đầu tiên trong phần phát biểu của mình.
“Những ngày gần đây cụm từ này được nhắc nhiều trên các mặt báo trên mạng xã hội với nhiều ý kiến trái chiều. Tại sao lại như vậy, khi mà một hoạt động từ thiện tự thân đã là một hành vi văn hóa cao và nhân đạo”, bà Thu đặt câu hỏi.
Theo nữ đại biểu này, từ thiện là thước đo văn minh của một cá nhân, tổ chức và rộng hơn là một quốc gia dân tộc. Mà dân tộc ta thì có truyền thống “yêu nước, thương nòi”, đã có rất nhiều câu ca dao tục ngữ như “Thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”…
Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu - đoàn Khánh Hoà. Ảnh QH


Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu - Đoàn Khánh Hoà. Ảnh QH
Bà Thu cho biết, hình ảnh những cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân tổ chức từ thiện đến với các vùng thiên tai để chung tay góp sức sẻ chia khó khăn giúp người dân miền Trung đã chứng minh cho tinh thần tương thân tương ái của văn hóa Việt.
Tuy nhiên, đại biểu đoàn Khánh Hòa cho rằng làm từ thiện cũng phải có văn hóa, văn hóa từ thiện, đừng mang danh từ thiện cứu trợ để trục lợi, đánh bóng tên tuổi hay phô trương đạo đức.
“Nhiều người mang quần áo không còn dùng được hoặc lỗi mốt, lỗi thời, sách giáo khoa hay đồ dùng đã cũ, đồ ăn thức uống sắp hết hạn sử dụng để cho người nghèo và đã làm tổn thương họ vì họ cũng là những người rất giàu lòng tự trọng và dễ bị tổn thương.
Của cho không bằng cách cho, cả văn hóa cho nhận cũng cần phải học, cho làm sao để người nhận không bị cảm giác băn ơn, bố thí, nhận làm sao để người cho cảm thấy vui và hạnh phúc. Các cụ ta có câu “làm ơn, nhớ chịu ơn, chớ nên quên” là vậy”, bà Thu nói.
Trong mưa lũ, xuất hiện nhiều đoàn từ thiện cứu trợ đồng bào vùng lũ. Ảnh TTXVN


Trong mưa lũ, xuất hiện nhiều đoàn từ thiện cứu trợ đồng bào vùng lũ. Ảnh Danh Lam
Bà Thu cho biết, vừa qua, Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo đã giúp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xây dựng, cập nhật gần 20.000 địa chỉ nhân đạo để cung cấp thông tin trực tiếp cho người làm từ thiện.
.........
https://laodong.vn/thoi-su/dung-man...ng-ten-tuoi-hay-pho-truong-dao-duc-851894.ldo
 

ilynlok

Senior Member
Chụy tôi xóa bài đấu tố rồi.chắc vozer kiểu gì chả tư vấn bài nick nhiều thằng dùng
 

vkin

Senior Member
Đánh bóng cũng dc mà , đánh cho bóng loáng luôn . Thằng nào thích đánh bóng tên tuổi bằng cách làm từ thiện đáng dc hoan nghênh hơn mấy cái kiểu đánh bóng tên tuổi bằng scandal hay trào lưu nhảm
 

ilynlok

Senior Member
Tố ai tôi méo quan tâm, anh quan tâm à, việc méo gì anh phải quan tâm nhỉ ?
Tôi thích thế.giống như chụy thích từ thiện ai là quyền của chụy.thích đấu tố ai là quyền của chụy
 

ruataido3x

Senior Member
Tôi thích thế.giống như chụy thích từ thiện ai là quyền của chụy.thích đấu tố ai là quyền của chụy
Bản thân anh dùng từ này thì tôi khỏi phát biểu nữa, anh em ta không chung đường, chào thân ái !

Từ này nó không được phổ biến trong dân, dân đen không biết nó đâu anh, lần sau muốn thân thương gần gủi thì bỏ nó ra khỏi phát ngôn nhóe !
 

werewolf914

Senior Member
Tôi lại thấy làm từ thiện kiếm fame là tốt. Kẻ làm từ thiện thì có fame, do có fame nên việc cần từ thiện được lan truyền rộng đem lại sự đồng cảm cao, người nhận từ thiện nhận được giúp đỡ cần thiết mà cũng 0 cần mang nặng tâm lý chịu ơn huệ gì.
Từ thiện là từ thiện, miễn đừng lố lăng, lợi dụng làm trái pháp luật là đã quá ổn rồi.
 

1mitom2trung

Đã tốn tiền
Đánh bóng cũng được. Phô trương cũng được. Không ai đi làm từ thiện không công cả. Ai làm từ thiện cũng mong mỏi sẽ kiếm được công đức, tiền đưa đi, hí hửng thu công đức về, lại còn tính cả việc điều hướng công đức thu được cho những ai. Làm từ thiện mà không tham phúc đức an yên liệu VN có được mấy người?
 

ilynlok

Senior Member
Bản thân anh dùng từ này thì tôi khỏi phát biểu nữa, anh em ta không chung đường, chào thân ái !

Từ này nó không được phổ biến trong dân, dân đen không biết nó đâu anh, lần sau muốn thân thương gần gủi thì bỏ nó ra khỏi phát ngôn nhóe !
Tôi có bao giờ chung đường với anh đâu nhỉ.
 

tinvaoanh

Đã tốn tiền
lúc trưa đi làm dìa tình cờ bật V1 lên xem thì đến đoạn bà nội này phát biểu....giống như kịch bản chuẩn bị trước ấy....đại biểu quốc hội như loằn...
 
Top