Dùng máy bay phun thuốc tiêu diệt dịch châu chấu tràn vào Việt Nam

_optimus_

Senior Member
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT báo cáo Thủ tướng về việc chủ động ứng phó với dịch châu chấu vì dịch này có nguy cơ tràn vào Việt Nam.

Văn phòng Bộ NN-PTNT thông tin, trong ngày 13/3, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường ký công văn số 1882 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch châu chấu sa mạc đang hoành hành ở nhiều quốc gia, có nguy cơ lây lan tới Trung Quốc và các quốc gia ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đề xuất các giải pháp để chủ động ứng phó.

Công văn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ký nêu rõ: Trong thời gian qua, có một số thông tin trên báo chí Việt Nam và nước ngoài đưa tin về đại dịch châu chấu phá hại sản xuất nông nghiệp tại phía đông châu Phi, Pakistan, Ấn Độ và cảnh báo của một số chuyên gia Trung Quốc về nguy cơ dịch châu chấu có khả năng lây lan sang Trung Quốc và đến các nước Đông Nam Á khác.

Ngày 22/2 vừa qua, Thời báo South China Morning Post của Trung Quốc dẫn lời Ma Wenfeng, một chuyên gia phân tích nông nghiệp thuộc Công ty Nông nghiệp tổng hợp Bắc Kinh cho rằng khu vực biên giới giữa Tây Tạng, Pakistan, Ấn Độ, Nepal đang là những điểm bùng phát nạn dịch châu chấu và trong thời gian tới có khả năng đàn châu chấu tại khu vực này di cư đến các tỉnh Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) qua bán đảo Đông Nam Á - tương tự như con đường sâu keo mùa thu đã xuất hiện và gây hại năm 2019.


Tại Ấn Độ, những đàn châu chấu đã gây thiệt hại trên quy mô lớn khi tàn phá khoảng 350.000 ha đất nông nghiệp. Nguồn: Reuters

Để kiểm chứng thông tin trên, ngày 24/2, Cục Bảo vệ thực vật đã liên hệ với Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông quốc gia Trung Quốc (NATESC) thuộc Bộ Nông nghiệp và Thương mại Trung Quốc (MARA) để tìm hiểu thông tin về tình hình phát sinh gây hại của loài châu chấu hiện nay tại Trung Quốc.

Phòng Dự tính dự báo dịch hại quốc gia - NATESC cho biết châu chấu sa mạc từ các quốc gia đang có dịch chưa xâm nhập vào Trung Quốc. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia dự tính dự báo ở Trung Quốc thì trong thời gian tới, khả năng loài châu chấu sa mạc này xâm nhập và gây hại nặng ở Trung Quốc, Việt Nam và các nước lân cận trong khu vực là rất thấp vì hiện tại dịch châu chấu tại Ấn Độ, khu vực tiếp giáp với Trung Quốc đã được dập; nguy cơ đàn châu chấu di cư từ khu vực biên giới Pakistan - Ấn Độ tới Trung Quốc cũng thấp do gặp rào cản tự nhiên là dãy núi Hymalaya với độ cao và nhiệt độ không khí lạnh.

Châu chấu sa mạc là loài chủ yếu sinh sống tại các khu vực khô hạn ở châu Phi, Trung Đông và Tây Nam Á, chúng phát triển mạnh nhất khi nhiệt độ khoảng 40°C và ẩm độ khoảng 60-70%, với điều kiện thời tiết khí hậu tại Trung Quốc và Việt Nam trong khoảng thời gian hiện nay cũng không thuận lợi cho sự sinh tồn và phát triển của loài châu chấu sa mạc.

Tuy nhiên, theo bản tin ngày 5-3-2020 về tình hình gây hại và dự báo hướng di chuyển của châu chấu sa mạc từ Phòng thông tin về châu chấu sa mạc của FAO, trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 6/2020, châu chấu sa mạc sẽ tiếp tục nhân giống, lây lan và gây hại ở khu vực Đông Phi, một số quốc gia ven Biển Đỏ và phía nam Iran, có khả năng di cư sang một số nước khu vực Nam Á (Pakistan và Ấn Độ) trong tháng 6/2020 theo hướng gió mùa Tây Nam và gió Tây.

Mặc dù các chuyên gia dự tính dự báo của FAO và Trung Quốc nhận định nguy cơ châu chấu sa mạc xâm nhập và gây hại tại Việt Nam là tương đối thấp, nhưng trước sự bùng phát, lây lan như hiện nay của chúng tại các nước Châu Phi và Tây Á và với sự thay đổi khó lường của khí hậu trong những năm gần đây.

Đặc biệt, giống như sự xâm nhập, lây lan nhanh chóng và gây hại nặng của một số đối tượng dịch hại di cư vào Việt Nam trong thời gian qua là châu chấu tre lưng vàng và sâu keo mùa thu, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho rằng, chúng ta cần có kế hoạch sẵn sàng ứng phó châu chấu sa mạc.

“Các thông tin trong lịch sử và hiện tại chứng minh rằng việc đối phó với những đàn châu chấu sa mạc khổng lồ rất khó khăn, khác hoàn toàn việc phòng chống các sinh vật gây hại thông thường”- công văn của Bộ NN-PTNT nêu.

Đọc tiếp: https://vtc.vn/tin-tuc-trong-ngay/d...ich-chau-chau-tran-vao-viet-nam-ar533348.html
 
Phun thuốc mần chi hại môi trường . Nhà nước cứ thu mua 2k/kg xem . Bay sang VN bao nhiu thì hết sạch ngần đó nhe. Có khi lại chẳng sang tận châu Phi bắt về cho ý 😁😁
 
châu chấu này có giống của mình không nhỉ ?

nếu giống thì lại huy động ace đang nghỉ trốn dịch đi vồ thôi

chẳng mấy lại đầy mồi nhậu

hehe
 

PleaseTryAgain

Senior Member
Nhà nước nên bỏ tiền phun thuốc ra để thu mua châu chấu thì dân ra bắt hết. Nhớ cái hồi năm 9x thu mua đuôi chuột nên nhà nhà đi bắt chuột
 

PleaseTryAgain

Senior Member
Phun thuốc mần chi hại môi trường . Nhà nước cứ thu mua 2k/kg xem . Bay sang VN bao nhiu thì hết sạch ngần đó nhe. Có khi lại chẳng sang tận châu Phi bắt về cho ý 😁😁
Chuẩn luân. Nhớ ở quê hồi 9x có vụ nhà nước thu đuôi chuột. Hồi đó chỗ em nạn chuột cũng giảm hẳn
 
Thu mua xay làm thức ăn gia súc thì có hiệu quả ko nhỉ. Đằng nào cũng bao nhiêu người thất nghiệp do dịch mà.
 

anh2011

Đã tốn tiền
Thu mua xay làm thức ăn gia súc thì có hiệu quả ko nhỉ. Đằng nào cũng bao nhiêu người thất nghiệp do dịch mà.
ko được đâu bạn ơi
Qui mô nó đã quá lớn rồi
Nên tốc độ đẻ của nó cao, nếu cái đàn giữ nguyên size hiện giờ tràn vào việt nam thì chỉ có chơi thuốc thôi. Không đợi đến lúc bắt được hết thì đã ăn hết lúa :LOL:
Nhưng yên tâm, nó còn đi qua tàu nữa, trừ phi tàu chấp nhận hi sinh 1 phần nông nghiệp để việt nam ăn hậu quả chứ ko tàu nó cũng phun thuốc sạch :LOL:
 

PleaseTryAgain

Senior Member
Nghe cái giọng ngây ngây ngô ngô là biết từ group qua rồi :rolleyes::rolleyes::rolleyes:. Nhìn cách chúng nó cmt mà bắt chước k lại bị kì thị đấy cháu
Thím giỏi ha. Nhưng rất tiếc. Em chưa sinh hoạt ở gr bao giờ. Từ hồi biết đến voz từ năm 2015 toàn nằm vùng. Mới mua nick được vài tháng để vào cmt thôi thím
 

Hero1106

Junior Member
Dân chơi chim cảnh đang mua ~ 200k/kg, mà bây giờ còn không có vì hết mùa. Đám châu chấu này mà sang VN đảm bảo quên lối về! :hungry:
 
Top