Đứng sau GameStop chủ yếu là dòng tiền lớn, không phải tiền lẻ

bobbychinn

Senior Member
CNBC trích dẫn số liệu của ngân hàng JPMorgan cho thấy hai cổ phiếu trong cơn sốt giao dịch tháng 1 là AMC Entertainment và Plug Power đều nằm trong nhóm được nhà đầu tư nhỏ lẻ mua ròng nhiều nhất.

Tuy nhiên, cái tên nổi bật nhất là chuỗi bán lẻ GameStop với mức tăng lên tới 1.625% lại không góp mặt trong top 10 mua ròng.

Đứng sau GameStop chủ yếu là dòng tiền lớn, không phải tiền lẻ - Ảnh 1.
GameStop không nằm trong top cổ phiếu được nhà đầu tư nhỏ lẻ mua ròng nhiều nhất trong tháng 1.

Giới truyền thông và đông đảo những người quan sát đều đang tin rằng một nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ trên mạng xã hội Reddit đã cùng nhau đẩy giá cổ phiếu GameStop lên cao và khiến cho các quỹ đầu cơ bán khống tại Phố Wall phải điêu đứng vì số lỗ khổng lồ.

Mặc dù vậy, nhiều dấu hiệu cho thấy dòng tiền lớn của các nhà đầu tư tổ chức mới là động lực chính thúc đẩy giá GameStop lên tận mây xanh trong tháng 1 (trước khi cắm đầu lao dốc trong tháng 2).

Ông Peng Cheng – Chuyên gia phân tích định lượng của JPMorgan nhận định: "Mặc dù sức mua của nhà đầu tư nhỏ lẻ được nhiều người cho là nhân tố chính trong đà tăng của một số cổ phiếu nhưng thực tế có thể rất khác". Theo phân tích của JPMorgan, GameStop là cổ phiếu tăng mạnh nhất tháng 1 nhưng lại chỉ đứng thứ 15 trong danh sách các cổ phiếu được nhà đầu tư nhỏ lẻ mua nhiều nhất.

Đứng sau GameStop chủ yếu là dòng tiền lớn, không phải tiền lẻ - Ảnh 2.
Các nhà đầu tư cá nhân F0 thu hút được nhiều sự chú ý nhờ liên tục xuất hiện trên các mạng xã hội, đăng ảnh chụp giao dịch mua bán và trạng thái danh mục, chỉ trích ứng dụng Robinhood và các nền tảng khác đã áp lệnh cấm mua vào GameStop. Số thành viên của diễn đàn WallStreetBets trên mạng xã hội Reddit đã tăng vọt từ 2 triệu lên 8,7 triệu trong hơn một tuần.

Thực tế dữ liệu cho thấy những người ồn ào nhất không phải là những người mua nhiều nhất, các đại gia kín tiếng Phố Wall cũng tranh thủ lúc thị trường hỗn loạn để nhảy vào GameStop kiếm lời.

"Có lẽ GameStop không hẳn là cuộc chiến giữa gã tí hon và người khổng lồ", CNBC dẫn lời ông Devin Ryan – Chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán JMP Securities. "Tôi nghĩ rằng các tổ chức lớn cũng rất tích cực giao dịch các cổ phiếu đầu cơ có thanh khoản cao".

Theo Wall Street Journal, quỹ đầu cơ Senvest Management tại New York bắt đầu mua vào GameStop từ tháng 9 năm ngoái và chốt lời trong đợt tăng nóng vừa qua, bỏ túi hơn 700 triệu USD lợi nhuận.https://kinhtetieudung.phapluatxaho...-lon-khong-phai-tien-le-20210208111057378.htm
 
Top