Được giải cứu khỏi casino, hàng chục lao động Việt vẫn kẹt lại ở Campuchia

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/duoc-giai-cuu-kh...van-ket-lai-o-campuchia-20220923162920884.htm

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, ngày 23-9, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam đã đến tỉnh Siem Reap để làm việc với các lao động Việt Nam đang bị giữ tại đây, và xúc tiến các thủ tục để những người này sớm có thể về nước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh N.A.P. (22 tuổi) cho biết cùng vợ đăng ký xin việc làm theo mẫu tuyển dụng trên mạng. Đến ngày 12-7, họ được một người đến đón bằng ô tô và chở đến TP.HCM, rồi đi Tây Ninh trước khi bị đưa sang Campuchia.

"Lợi dụng đêm tối, họ lùa tụi em qua biên giới bằng đường rừng. Qua tới Campuchia, họ đưa bọn em đến Sihanoukville, bán tụi em cho một công ty của Trung Quốc. Họ thu giữ hộ chiếu của tụi em và cho biết nếu muốn về phải trả 10.000 USD.

Nhà em nghèo, không có tiền chuộc nên đành ở lại làm. Nhưng 2 ngày sau thì họ chuyển bọn em đến một công ty khác ở khu O’ Smach (tỉnh Oddar Meanchey - P.V.). Tại đây tụi em phải làm việc từ 13 tiếng đến 15 tiếng, có khi 17 tiếng/ngày, nhiệm vụ là phải kiếm được khách vào app nạp tiền, nếu không họ bắt tăng ca và không cho ăn uống. Mỗi tháng lương em chỉ được 200 đô nhưng chỉ mới lãnh được một lần", P. kể.

Theo P., ngày 11-9, P. và vợ được cảnh sát sở tại giải cứu sau khi nhận được tin cầu cứu của một thành viên trong công ty. Sau khi được cảnh sát thẩm vấn, cả hai được đưa đến một khu tập trung ở tỉnh Siem Reap.

P. kể: "Tụi em không có hộ chiếu vì bị chủ giữ nên bị cảnh sát đưa đến khu tập trung gần sân bay Siem Reap. Ở đây có hơn 20 người Việt Nam bị giữ giống vợ chồng em, 11 người ở chung 1 phòng. Có người ở cả tháng, có người hơn 2 tháng chưa được về.

Có cả trẻ 13 tuổi từng bị chủ công ty chích điện, tạt nước sôi và 2 người bị gãy chân không thể đi lại do nhảy lầu lúc trốn khỏi công ty. Tụi em không ai ăn nổi cơm, ngày nào cũng chỉ có cơm trắng với đầu, xương gà. Em thì mấy tuần rồi mặc mỗi bộ đồ trên người.

Hôm nay (23-9 - P.V.) có mấy người ở Lãnh sự quán Việt Nam đến lấy lời khai tụi em và cho mì gói, xà bông".

Người kết nối Tuổi Trẻ Online với những trường hợp trên là chị K.P. (Việt kiều Campuchia), sống tại tỉnh Oddar Meanchey.

............................
 
Top