kiến thức Được không nhìn mặt chữ ra phiên âm tiếng Anh?

duongdg2

Senior Member
Có quy tắc gì không nhỉ
4UGSaTp.png
 

greendragon2194

Senior Member
Mình không dám nhận là dân pro tiếng Anh nhưng cách đây 10 năm hồi cấp 3 mình thi IELTS 7.0 và học ĐH tại Châu Âu thì mình khẳng định là có nhưng khuyên bạn đừng nên dụng skill này nếu cấp độ tiếng Anh bạn ở mức vỡ lòng hoặc trung bình (tầm IELTS 5.0).

Một số cụm như tion thì phiên âm nó là duy nhất ở bất kì từ nào. Tuy nhiên đó là số ít còn lại thì thường là bất quy tắc.

Những người có skill tự đọc dc từ họ không biết mà không cần phiên âm là do bản thân họ có vốn từ khá tốt (cũng phải biết sơ sơ ít nhất 2000 3000 từ). Họ làm được vì họ biết CHUẨN cách phát âm các từ họ biết và họ tự suy luận ra cách phát âm của từ mới. Đôi khi chính những người này sẽ phân vân chút về 2 3 cách phát âm khác nhau do họ tự đoán cho từ họ không biết. Hơn nữa, việc đoán phát âm chỉ có khả năng đúng đến 85 90% chứ chưa chắc đúng hoàn toàn. Ví dụ cụm "en" trong enabler thì phiên âm là " ɪn" (cũng giống như nhiều từ thông dụng khác như enchant, enclose, vv) nhưng trong 1 từ khó hơn là entrepreneur thì lại phát âm là "ɒn". Với nhiều từ khó và dài đoán sẽ rất dễ sai.

Lý do mình không khuyến khích mọi người dùng skill này là dễ khiến ng học ảo tưởng cách phát âm và lười luyện âm dễ tạo ra thói quen xấu và phát âm sai các từ khó hơn khi học lên cao (nói kiểu dân gian gọi là tẩu hỏa đấy). Đây là điều giết chết phần speaking trong quá trình học tiếng Anh của rất nhiều người. Học từ không chỉ là hiểu rõ từ của nó mà cả cách phát âm theo kí hiệu âm của từ điển (Oxford, Cambridge). Khi vững nền tảng bạn mới đi xa dc. Như trong Kim Dung Trương Vô Kị học dc tuyệt học Càn Khôn Đại Na Di cốt yếu do nền tảng nội lực mạnh chứ thông minh không thì không thể đủ mà luyện tuyệt học.
Nếu thích phát âm kiểu British như mình thì bạn có thể lên trang này của BBC. Có giảng viên ĐH Oxford chuyên ngành ngôn ngữ âm học chỉ cách bạn phát âm qua video luôn kèm ví dụ. Mọi tài liệu đều miễn phí 100%. Mình học mấy cái này 10 năm trước và giúp ích mình cực kì

https://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/pronunciation

Link youtube:

Chúc bạn may mắn.
 

Naturooo

Junior Member
Có đấy. Đa số vẫn có quy luật nhìn từ để đánh vần được. Cũng có nhiều từ ngoại lệ. Tìm hiểu về khoá học "Đánh vần tiếng anh" có đưa ra các quy tắc đấy.
 
Học từ nào cũng nên cẩn thận check lại phiên âm, có những từ ngỡ là nó như này mà lại ko phải.
Ví dụ sesame, theo kinh nghiệm thì tôi sẽ đọc là si sêm :shame:, nhưng hóa ra đúng phải là sé sơ mi.
 
Top