Được tặng giấy khen nhưng “thấy rất buồn”!

Miu.le

Senior Member
Ông Phạm Tấn Lực cho biết, buổi trao giấy khen của UBND huyện Bình Sơn diễn ra chóng vánh tại UBND xã Bình Trung. Buổi lễ có khoảng 6 người, không có đại biểu cấp huyện tham dự.


Ngày 11/6, ông Trịnh Phú Định – Chủ tịch UBND xã Bình Trung (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) xác nhận, UBND xã đã trao giấy khen của UBND huyện Bình Sơn cho ông Phạm Tấn Lực (SN 1959). Đây là lão nông đã ròng rã tố cáo những sai phạm của nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) tại gói thầu A3 thuộc dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.Ông Định cho biết, UBND huyện ủy quyền cho xã tổ chức trao giấy khen cho ông Phạm Tấn Lực. Buổi lễ được tổ chức tại trụ sở UBND xã Bình Trung với sự tham dự của một số lãnh đạo xã.

“Lâu nay huyện vẫn ủy quyền cho xã thực hiện trao giấy khen theo quy định”, ông Định nói.

Tuy vậy, lão nông Phạm Tấn Lực lại cho rằng, dù được nhận giấy khen nhưng bản thân ông rất buồn. Buổi lễ diễn ra quá lặng lẽ khiến ông cảm thấy chạnh lòng. :sad:

hinh-1-1591849611698.jpg


UBND huyện Bình Sơn ủy quyền cho cấp xã trao giấy khen cho ông Phạm Tấn Lực (Ảnh: T.L)“Có khoảng 5-6 người gì đó dự thôi. Không có ai ở huyện về hết. Nhận giấy khen mà chú thấy rất buồn”, ông Lực nói.

Theo ông Lực, việc ông tố cáo những sai phạm của dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xuất phát từ trách nhiệm của người dân. Ông rất vui khi được UBND huyện khen thưởng. Việc này thể hiện “sức mạnh” của nhân dân trong giám sát các dự án, chống thất thoát ngân sách nhà nước.

“Chú không mong chờ khen thưởng, cũng không yêu cầu huyện phải trao. Cấp nào trao cũng được nhưng việc này là để khuyến khích người dân giám sát cộng đồng, ít ra phải thông báo cho bà con trong xã họ biết. Trao giấy khen mà có mấy người nghĩ rất buồn”, ông Lực chia sẻ.


hinh-2-1591849611712.jpg


Ròng rã giám sát, tố cáo sai phạm tại gói thầu A3 nên ông Phạm Tấn Lực được người dân gọi là ông Lực “khùng”, ông Lực “cao tốc”.Ông Đỗ Thiết Khiêm – Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, đây là giấy khen chuyên đề, tại thời điểm này không có hội nghị khen thưởng nên UBND huyện ủy quyền cho xã trao.

“Có những trường hợp tỉnh khen thưởng mà vẫn gửi về huyện trao chớ đâu phải mời hết lên tỉnh. Còn cấp huyện khen thì xã trao, đừng có nặng nề chuyện đó. Miễn sao nội dung giấy khen đúng theo thành tích của ông Lực”, ông Khiêm nói với PV Dân trí.

Tháng 10/2018, UBND huyện Bình Sơn từng đề nghị xem xét, khen thưởng cho lão nông Phạm Tấn Lực. Sau đó huyện quyết định chưa khen thưởng vì cho rằng việc phản ánh, cung cấp các thông tin liên quan đến gói thầu A3 dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thể hiện tinh thần trách nhiệm của ông Lực, nhưng những thông tin mà ông Lực phản ánh chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm chứng, kết luận đúng hay sai.

Hơn 5 năm trước, lão nông Phạm Tấn Lực làm bảo vệ tại gói thầu A3 thuộc dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Gói thầu do nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) thi công với tổng chiều dài 10,6 km.

Trong quá trình đó, ông Lực nhận thấy nhà thầu có nhiều việc làm gian dối khi dùng loại đất không đảm bảo đắp nền đường, không bóc tách lớp đất phong hóa tại một số vị trí... Ông Lực đã kiến nghị những vấn đề này với nhà thầu nhưng bị bỏ ngoài tai. Vì vậy, ông quyết định nghỉ việc tại gói thầu A3 để gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng và báo chí.

Lần theo đơn thư của ông Lực, nhiều cơ quan báo chí đã điều tra và phản ánh một số việc làm gian dối của đơn vị thi công. Trên cơ sở đó, BQL dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào cuộc kiểm tra và quyết định "trảm" Giám đốc thi công của nhà thầu Giang Tô vì có sai phạm.

Bỏ ra quá nhiều công sức giám sát cao tốc nên ông Phạm Tấn Lực được người dân gọi thân mật là ông Lực “khùng”, ông Lực “cao tốc”.

Liên quan đến dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, cuối năm 2019, ông Nguyễn Tiến Thành - nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án cùng 3 người khác bị Bộ Công an khởi tố, bắt giam. Tháng 5/2020, ông Lê Quang Hào - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam cũng bị bắt.


https://dantri.com.vn/xa-hoi/duoc-t...luc-khung-thay-rat-buon-20200611113255211.htm
 
Top