Được tự chủ, học phí ngành Y tăng phi mã/ Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học phí trường Y tới 70 triệu/năm

hoanglich

Đã tốn tiền
TP - Các trường ĐH khối y dược vừa công bố đề án tuyển sinh 2020. Mức học phí dự kiến lên đến 70 triệu đồng/năm học đầu tiên đối với ngành Răng - Hàm - Mặt của trường ĐH Y dược TPHCM vừa công bố đã khiến nhiều “ứng viên” choáng váng nhưng các chuyên gia lại cho rằng đó là điều hợp lý.

Theo đề án tuyển sinh 2020 của trường ĐH Y dược TPHCM, so với mức thu hiện tại chỉ 1,3 - 1,4 triệu đồng/tháng, tương ứng 13 - 15 triệu đồng/năm, học phí dành cho sinh viên khóa mới của Trường ĐH Y Dược TPHCM từ năm 2020 tăng gấp nhiều lần: với ngành Răng - Hàm - Mặt lên tới 70 triệu đồng/năm, ngành Y khoa là 68 triệu đồng/năm, ngành Kỹ thuật phục hình răng là 55 triệu đồng/năm, ngành Dược học là 50 triệu đồng/năm.

Các ngành Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, Điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng là 40 triệu đồng/năm; ngành Y học dự phòng và Y học cổ truyền 38 triệu đồng/năm; ngành Dinh dưỡng và Y tế cộng đồng thấp nhất, 30 triệu đồng/năm. Nhà trường cũng công bố, học phí các năm tiếp theo dự kiến sẽ tăng 10%. Với ngành có học phí cao nhất Răng - Hàm - Mặt, tổng thời gian học 6 năm, một sinh viên sẽ phải đóng khoảng 539,8 triệu đồng học phí.

Học phí nhóm ngành y khoa ở nhiều trường ĐH khác cũng ở mức khá cao. Học phí Khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM áp dụng cho khóa tuyển sinh 2020-2021 (dự kiến) chất lượng cao như ngành Y khoa là 60 triệu đồng/năm, Dược học 88 triệu đồng/năm, ngành Răng - Hàm - Mặt 55 triệu đồng/năm.

Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch hiện đang thu hai mức học phí. Theo đó, sinh viên không có hộ khẩu ở TPHCM sẽ phải đóng học phí cao hơn, 605.000 đồng/tín chỉ, tương đương 23,6 triệu đồng/năm/sinh viên. Sinh viên có hộ khẩu TPHCM sẽ đóng 305.000 đồng/tín chỉ, tương đương 11,8 triệu đồng/năm.

Đối với các trường ngoài công lập, ngành Y cũng là ngành có học phí đắt đỏ nhất so với ngành còn lại.

Hiện ĐH Y Hà Nội và ĐH Y dược Phạm Ngọc Thạch chưa được tự chủ nên mức học phí vẫn tuân theo Nghị định 86 của Chính phủ.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/duoc-tu-chu-hoc-phi-nganh-y-tang-phi-ma-1668508.tpo

Những ngày qua, thông tin Trường ĐH Y Dược TP.HCM công bố mức học phí năm học 2020 – 2021, trong đó nhiều ngành học có mức tăng gấp 4-5 lần so với năm 2019 đã gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, cao nhất là ngành Răng-Hàm-Mặt với học phí 70 triệu đồng/năm, ngành Y khoa 68 triệu đồng/năm, Kỹ thuật phục hình răng 55 triệu đồng/năm, Dược học 50 triệu đồng/năm.
Trường cũng dự kiến học phí mỗi năm tiếp theo sẽ tăng thêm 10%. Trong khi mức học phí hiện tại của trường chỉ là 1,3 triệu đồng/tháng, tương đương 13 triệu đồng/năm.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học phí trường Y tới 70 triệu/năm

Bảng học phí trường ĐH Y dược TP.HCM cho năm học 2020-2021

Trao đổi với VietNamNet, ông Ngô Vũ Thắng, Trưởng phòng Tài chính sự nghiệp, Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho biết, trường ĐH Y Dược TP.HCM là 1 trong 11 trường đào tạo y, dược trực thuộc Bộ Y tế. Đây là đơn vị duy nhất bắt đầu thực hiện tự chủ từ năm 2020. Tuy nhiên, thời điểm trường công bố mức học phí mới, Bộ không hề nhận được thông báo.

“Ngay trong sáng nay, chúng tôi sẽ có văn bản gửi Bộ GD-ĐT để làm rõ xem các trường được tự chủ chi thường xuyên xây dựng học phí thế nào, có cần khống chế mức trần không?”, ông Thắng thông tin.

Theo ông Thắng, bản thân ông nắm thông tin qua báo chí, ngay sau đó đã gọi điện cho trường hỏi cụ thể, nhận được câu trả lời rằng trường xây dựng giá học phí mới theo luật Giáo dục đại học sửa đổi. Bảng giá này đã được Hội đồng nhà trường thông qua.

Ông cũng đã yêu cầu trường gửi bảng định mức kinh tế khi xây dựng giá từng ngành học nhưng hiện vẫn chưa nhận được.


“Giờ chúng tôi chưa thể đánh giá mức học phí như vậy có hợp lý không. Vì để xây dựng giá học phí phải căn cứ vào định mức kinh tế kĩ thuật nhưng hiện chưa có bảng đó nên không biết cụ thể họ xây dựng trên cơ sở nào, kết cấu gồm những gì”, ông Thắng nói.

Mặc dù vậy, trưởng phòng Tài chính sự nghiệp của Bộ Y tế đánh giá, mức tăng gấp 4-5 lần sau 1 năm là quá cao, nếu tăng cần có lộ trình phù hợp.

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/b...hoc-phi-truong-y-toi-70-trieu-nam-646560.html
 

con_cuu_non01

Senior Member
Cũng khó. 9 năm ra trường hết 1 tỷ đồng. Mình k nghèo mà còn k dám học. 3x tuổi nghĩ xưa đóng học phí 1 năm có 2trđ
 

ngyuenvu

Junior Member
mấy tấm gương vượt khó muốn làm ngành y được hưởng chế độ đặc biệt ko nhỉ?
 

teen4share

Đã tốn tiền
tiền nào của nấy thôi :)), học phí tăng thì ít thằng học hơn, ra trường ít BS hơn, cạnh tranh giảm, cơ hội việc làm cao. Bác sĩ là nghề làm đc đến lúc gần xuống lỗ, càng làm lâu càng có thâm niên kinh nghiệm. Mở 1 phòng khám tư chắc 1 tháng là hòa cmn tiền học 1 năm ở trường Y thôi.
Nói chungđã cho ngta tự chủ thì nó làm gì nó thấy hợp lý là ok
 

bangaimrX

Senior Member
Đm lều báo khóc lắm thế. Cho nó tự chủ tài chính thì nó thu sao là chuyện của nó. Học ko nổi thì kiếm trường khác chưa tự chủ như PNT học
 

OngToDanTau

Senior Member
khéo kì nè mấy trường học fí rẻ hơn lại tăng tỉ lệ chọi hơn, chuyển sang y pnt, y huế, yhn...
 
Top