Đường dây thu thập 17 triệu dữ liệu thông tin cá nhân rồi đem bán

Cryolite.3

Senior Member
https://tuoitre.vn/duong-day-thu-th...tin-ca-nhan-roi-dem-ban-20221123195747524.htm

TTO - Từ một nạn nhân bị chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng và số điện thoại dùng đăng ký dịch vụ smart banking để chuyển tiền trong tài khoản, Công an Quảng Bình đã lần ra đường dây thu thập 17 triệu dữ liệu cá nhân rồi đem bán.

Đường dây thu thập 17 triệu dữ liệu thông tin cá nhân rồi đem bán - Ảnh 1.

Những người trong nhóm chiếm đoạt thông tin cá nhân rồi đem bán vừa bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 23-11, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa phá thành công chuyên án thu thập trái phép 17 triệu dữ liệu thông tin cá nhân để mua bán trục lợi.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 11-2021, một người dân trú xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy trình báo Công an tỉnh việc tài khoản ngân hàng và số điện thoại dùng đăng ký dịch vụ smart banking của mình bị người khác chiếm quyền sử dụng rồi thực hiện lệnh chuyển tiền 60 triệu đồng trong tài khoản đến một tài khoản ngân hàng khác.

Người này xác nhận không có thao tác liên quan đến chuyển tiền và mất hoàn toàn quyền sử dụng SIM điện thoại cũng như tài khoản ngân hàng.

Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Công an tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc và xác định số tiền của người này bị chuyển qua nhiều tài khoản nhiều ngân hàng, sau đó thanh toán hóa đơn điện nước, rồi tiếp tục chuyển qua nhiều tài khoản khác trước khi về tài khoản cuối.

Đầu tháng 10-2022, Công an tỉnh Quảng Bình cử các mũi trinh sát đến TP.HCM, Tiền Giang, Tây Ninh, Bến Tre, Thanh Hóa… truy bắt những người liên quan.

Bước đầu, ban chuyên án xác định Nguyễn Phát Tài (23 tuổi, trú TP Mỹ Tho, Tiền Giang) là người "rửa tiền" thông qua việc dùng tiền chiếm được từ các tài khoản người khác thanh toán hộ hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng triệu tập thêm nhiều người khác liên quan trong đường dây gồm Mạch Thị Nga (29 tuổi, trú Thanh Hóa), Phan Thị Bạc (28 tuổi, trú An Giang), Phạm Lý Hùng (28 tuổi, trú TP.HCM) và Mạch Thị Mỵ (26 tuổi, trú Thanh Hóa).

Khám xét nơi ở những người này, công an thu giữ nhiều tài liệu liên quan và khoảng 4.000 file dữ liệu chứa thông tin cá nhân được nhóm này đánh cắp.

Tài bị khởi tố về hành vi "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản".

...
 
Top