Đường sắt cách ly hơn 60 tiếp viên

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Ba tổ tàu phục vụ các hành khách nước ngoài từng đi chuyến bay VN0054 đã được cách ly.

Chiều 9/3, ông Trần Thiện Cảnh, Phó tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cho biết hai du khách người Anh dương tính với nCoV đã đi chuyến tàu SP3 (Hà Nội - Lào Cai) vào tối 4/3. Đây là hai vợ chồng đi chung chuyến bay VN0054 với "bệnh nhân 17" từ London (Anh) đến Hà Nội vào ngày 2/3.

Quá trình đi tàu lên Lào Cai, hai vợ chồng này ở khoang riêng nên không tiếp xúc với các hành khách khác. Một nữ tiếp viên dọn chăn gối trong toa của hai vị khách trên đã được tỉnh Yên Bái cách ly tập trung. Ngoài ra, ngành đường sắt yêu cầu cách ly toàn bộ tổ tàu gần 20 nhân viên tại nhà, không bố trí công tác trong 14 ngày.

Đoàn tàu SP3 (Hà Nội - Lào Cai) khởi hành ngày 6/2 cũng đón 4 vị khách người Anh từng đi chuyến bay VN0054, họ lên toa số 10 đến Lào Cai. Các vị khách này hiện được Sở Y tế Lào Cai cách ly.

Để đảm bảo phòng chống dịch, một tiếp viên tàu tiếp xúc gần với nhóm hành khách được cách ly tập trung tại Yên Bái; toàn bộ tổ tàu gần 20 người cách ly tại nhà.

Hành khách lên tàu SE9 từ ga Hà Nội. Ảnh: Anh Duy.
Hành khách lên tàu SE9 từ ga Hà Nội. Ảnh: Anh Duy.
Ngày 5/3, đoàn tàu SE1 (Hà Nội - TP HCM) đón 2 vị khách người Anh lên toa số 9. Khi đến Huế, các vị khách đã được nhà chức trách địa phương yêu cầu cách ly do từng đi chuyến bay VN0054.

Ngành đường sắt đã dừng hoạt động toa tàu chở các vị khách, tiến hành khử trùng toàn bộ đoàn tàu SE1 tại TP HCM. Một nhân viên phục vụ trong toa 9 được cách ly tập trung. Vì 2 vị khách người Anh chỉ lên tàu ngủ qua đêm đến Huế rồi rời đi nên các nhân viên tổ tàu không tiếp xúc và không phải cách ly.

Tương tự, đoàn tàu SE3 ngày 6/3 đón 4 vị khách từng đi chuyến bay VN0054 lên toa số 10. Khi đến Đà Nẵng, các vị khách được đưa vào phòng cách ly tại ga, sau đó Sở Y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm. Ngành đường sắt đã cắt lại toa số 10 ở Đà Nẵng để khử trùng. Do thời gian khách ở trên tàu hơn hơn nửa ngày và có khả năng hành khách di chuyển trên tàu, nên toàn bộ tổ tàu với 22 nhân viên phải cách ly tại nhà.

Ngoài ra, các đơn vị đường sắt đã gửi danh sách người Việt đi các đoàn tàu nêu trên tới địa phương (nơi cư trú) để áp dụng biện pháp phòng dịch.

Đến chiều 9/3, Việt Nam ghi nhận 31 ca dương tính với nCoV, trong đó 16 người đã khỏi bệnh, 15 người mới phát hiện (14 người liên quan đến chuyến bay VN0054, một người trở về từ Daegu, Hàn Quốc).
 

DTone

Đã tốn tiền
hôm qua đọc loáng thoáng ở đâu là anh số 30 có đi tàu từ HN về HP nữa mà nhỉ? sao chưa thấy thông tin gì về những người có khả năng tiếp xúc với anh này?
 
Top