Ế đóng cửa quyết không giảm giá, "cố đấm ăn xôi" rồi cùng chết

hoanglich

Đã tốn tiền
Không chịu nổi giá mặt bằng cho thuê đắt đỏ, nhiều cửa hàng đã phải ngậm ngùi ra đi. Trong khi đó, chủ nhà thì để trống chứ quyết không chịu giảm giá.
Sau gần 6 tháng kinh doanh, anh Nguyễn Văn Hải (Hoàng Mai, Hà Nội) đã phải đóng quán phở. Lấy tiêu chí ngon và đảm bảo vệ sinh để thu hút khách hàng, nhưng giá thuê cao khiến anh Hải không thể giảm giá. Mỗi bát phở anh bán thấp nhất cũng 35.000 đồng, so với mặt bằng chung của khu Linh Đàm là cao, theo đánh giá của anh Hải cũng như khách hàng. Biết là vậy, nhưng anh Hải không thể bán thấp hơn.

Theo anh Hải, kios một tầng rộng khoảng 45m2, được anh cơi nới thêm 1 gác lửng, có giá thuê 40 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm phí dịch vụ, điện nước,... Với 12 toà chung cư, hàng nghìn hộ dân chưa kể các khu vực lân cận nên khu vực Linh Đàm, nơi anh mở quán phở được cho là hốt bạc. Mức giá thuê ở đây luôn cao ngất ngưởng. Một kios nhỏ ở vị trí khuất cũng phải 30 triệu đồng/tháng. Những vị trí đẹp, căn góc có giá trên 45 triệu đồng/tháng.

Ế đóng cửa quyết không giảm giá, cố đấm ăn xôi rồi cùng chết - 1

Nhiều cửa hàng phải chấp nhận lỗ đóng cửa trước khi quá muộn (Ảnh:D.A)
Đông dân cư, các kios cho thuê luôn trong tình trạng khan hiếm. Song, thực tế, doanh thu của các cửa hàng lại trái ngược. Anh Hải cho hay: “Phần lớn người dân ở đây có thu nhập trung bình nên họ cũng cân nhắc về giá cả ăn uống hàng ngày. Dù đồ ăn ngon mà giá cao thì cũng chỉ phục vụ một số ít đối tượng có điều kiện. Giá thuê nhà cao đã đội chi phí một tô phở lên. Biết là rẻ sẽ đông khách nhưng mình cũng không dám mạo hiểm giảm giá”.

Ngoài phở, anh Hải bán thêm nhiều món ăn khác để cầm cự. Thậm chí, có thời điểm anh tìm thêm đối tác kinh doanh chung chia sẻ tiền thuê. Kết thúc hợp đồng 6 tháng, anh quyết định giải tán cửa hàng với khoản lỗ hơn 100 triệu.

Khảo sát giá thuê mặt bằng tại các toà chung cư HH Linh Đàm, mức giá thuê hiện nay vào khoảng 30 triệu đồng/tháng kios tầng 1, từ 15-20 triệu đồng/tháng tầng 2. So với trước Tết, mức giá thuê ở đây chỉ điều chỉnh rất ít, thậm chí không giảm.

Thời gian qua, nhiều khách thuê kinh doanh nhà hàng sau khi cân nhắc về doanh thu và chi phí vận hành đã phải quyết định dừng kinh doanh và trả mặt bằng khi hết hợp đồng. Chính vì thế, hiện tượng các cửa hàng mở lên một thời gian rồi âm thầm đóng cửa diễn ra thường xuyên tại khu vực này.

Bên thuê phá sản, chủ nhà mất thu

Đầu năm 2020, Nghị định 100 xử phạt nghiêm khắc đối với người uống rượu bia mà vẫn lái xe có hiệu lực, dịch Covid-19 giáng thêm một đòn mạnh lên ngành ẩm thực. Dù ở tình thế nào thì bên thuê vẫn là người chịu thiệt.

Do vậy, nhiều khách thuê đàm phán với chủ nhà nhưng họ nhận được cái lắc đầu.

Ế đóng cửa quyết không giảm giá, cố đấm ăn xôi rồi cùng chết - 2

Giá thuê không giảm tại nhiều khu vực (Ảnh minh hoạ :D.A)
Anh Nguyễn Minh Hải, chủ một quán cà phê ở Hà Đông, cho hay, anh đang thuê mặt bằng kinh doanh 20 triệu đồng/tháng. Thời mở quán kinh doanh, để đảm bảo mặt bằng, anh đã ký hợp đồng 5 năm và nộp tiền trước 1 năm cho chủ nhà. Lộ trình tăng giá thuê nhà từ năm thứ hai trở đi. Sau Tết, do ảnh hưởng của dịch, anh đã đàm phán với chủ nhà nhờ hỗ trợ một phần. Nhưng họ không đồng ý và chỉ hứa không tăng giá nhà vào năm thứ hai theo hợp đồng đã ký.

Tương tự như vậy, khảo sát nhiều tuyến phố trung tâm, dù treo biển cho thuê nhà nhưng giá thuê cũng không giảm. Một số chủ nhà miễn cưỡng giảm giá nhưng kèm theo điều kiện ràng buộc.
https://dantri.com.vn/kinh-doanh/e-...am-an-xoi-roi-cung-chet-20200609142010360.htm
giàu mà kém sang quá :doubt:
 

Ếch Xanh

Member
có cl chủ nhà chết ???
chủ nhà nó có vay ngân hàng mua nhà mặt bằng éo đâu
chục năm qua bọn nó ăn cả vài tỷ tiền thuê nhà, đóng cửa 1 năm còn đéo chết nữa là vài tháng
 

lttsi2

Đã tốn tiền
có cl chủ nhà chết ???
chủ nhà nó có vay ngân hàng mua nhà mặt bằng éo đâu
chục năm qua bọn nó ăn cả vài tỷ tiền thuê nhà, đóng cửa 1 năm còn đéo chết nữa là vài tháng
sao anh biết chủ nhà ko vay ngân hàng ?
 

bodhisattva

Senior Member
có cl chủ nhà chết ???
chủ nhà nó có vay ngân hàng mua nhà mặt bằng éo đâu
chục năm qua bọn nó ăn cả vài tỷ tiền thuê nhà, đóng cửa 1 năm còn đéo chết nữa là vài tháng
Nhà tôi vay tiền ngân hàng mua nhà mặt tiền đây, trả 20 năm.

Đợt này nhà tôi tạm ko cho thuê đợi thị trường bình ổn lại, giờ mà giảm giá là rất khó lên lại.
 

zPsychoz

Senior Member
Nghề kiếm tiền ngon nhất ở vn chính là cho thuê mặt bằng , nhất là khu vực Q1 , có cứt mà chủ chết , đm sướng thì thôi luôn , sướng mà giàu nữa chứ chết
 

Boolds

Senior Member
:cautious: đang cho thuê nhà mà chẳng thấy lý do gì đéo ai thuê mà tôi chết cả, chục năm mới có 1 lần dịch nghỉ cho thuê 1 năm đéo sao.
Mới lấy lại 1 căn mặt tiền tính mở thêm tiệm net làm lai rai đóng tiền điện chờ đứa khác thuê.
Có tụi đi thuê chết chứ chủ nhà chết kiểu gì.
:rolleyes:
 
Top