Einstein có thể đã hiểu sai về không - thời gian?

Loài người từng tin rằng Trái Đất là trung tâm của hệ Mặt Trời cho đến khi Nicolaus Copernicus, nhà thiên văn học người Ba Lan, chứng mình rằng Trái Đất của chúng ta chỉ là một hành tinh xoay quanh Mặt Trời.

Sau đó, Newton đã chứng minh nguyên lý đứng sau các hành tinh quay quanh Mặt Trời với định luật vạn vật hấp dẫn. Ông cho biết các vật thể càng lớn, lực hút giữa chúng càng lớn, nhưng chúng càng cách xa nhau, sức hút càng yếu.

Tiếp đến là thuyết tương đối của Albert Einstein, ông cho rằng tất cả vật thể trong vũ trụ đều nằm trên "một tấm vải", là sự liên tục bốn chiều được gọi là không-thời gian và gây biến dạng. Các vật thể khổng lồ như Mặt Trời làm cong không-thời gian xung quanh chúng, do đó quỹ đạo của Trái Đất chỉ đơn giản là kết quả của việc hành tinh của chúng ta tuân theo độ cong này, tương tự như lực hấp dẫn Newton.

Thuyết lượng tử có mâu thuẫn với khái niệm không-thời gian?​

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có một khái niệm khác đó là thuyết lượng tử. Trong thế giới lượng tử, một hệ vật lý luôn có sự chồng chéo trạng thái. Cụ thể một hạt có thể tồn tại ở nhiều nơi hoặc có nhiều vận tốc cùng lúc.

Vào những năm 1930, nhà vật lý Erwin Schrödinger đã nghĩ ra một thí nghiệm tưởng tượng mà ngày nay vẫn được gọi là “con mèo của Schrödinger” để bàn luận về thuyết lượng tử này.

Giả sử có một chiếc hộp kín, bên trong là một con mèo còn sống kèm theo một lọ thuốc độc và một chất phóng xạ mà sau khoảng một giờ sẽ bị phân rã (nhưng cũng có thể không). Nếu có xuất hiện phân rã, nó sẽ được ghi nhận bởi thiết bị đo trạng thái lượng tử và kích hoạt máy đếm làm cho chiếc búa được thả xuống làm vỡ lọ thuốc độc, chất độc sẽ giết chết con mèo. Nếu lọ thuốc không bị vỡ thì con mèo vẫn sống.

Vấn đề ở đây là cho đến khi phép đo được thực hiện, con mèo sẽ nằm trong hai trạng thái chồng chất là sống và chết.


Các vật thể khổng lồ làm cong cấu trúc không gian và thời gian xung quanh chúng, dẫn đến các vật thể lân cận đi theo một đường cong. Ảnh: Space.
Sai lam cua Albert Einstein anh 2

Sai lam cua Albert Einstein anh 2
Các vật thể khổng lồ làm cong cấu trúc không gian và thời gian xung quanh chúng, dẫn đến các vật thể lân cận đi theo một đường cong. Ảnh: Space.
....
https://zingnews.vn/cac-khai-niem-cua-khong-thoi-gian-post1218944.html
 

TheYoungWolf

Senior Member
Einstein có sai cũng không phải là điều gì quá ghê gớm, nếu như lý thuyết mới thực sự tiên tiến hơn, hợp nhất được thuyết lượng tử và thuyết tương đối. Còn nếu ai đó nói Eins sai, mà các lý thuyết cổ điển mới đúng, lúc đó mới sốc.

Độc Hành
 
Last edited:

revered_hidemigod

Senior Member
Mình đọc thuyết tương đối mãi mà ko hiểu làm cách nào không gian thời gian hợp lại làm 1 khối. Bác nào giải thích đơn giản hộ mình phát
Thời gian không tồn tại. Thời gian là vật chất vận động tạo thành. Hay nói cách khác thời gian là một chiều không gian để vật chất vận động từ quá khứ đến vị lai.

P/s: ơ, sao các anh gạch tôi :sad: ý trên nghĩa là "thời gian độc lập" với không gian không tồn tại. Thời gian là một chiều phụ thuộc của không gian, còn không gian là cơ hữu của vật chất, vật chất vận động đến đâu thì không gian mở rộng đến đấy => thời gian cũng giãn nở (Time dilation).
 
Last edited:

Gen_Knight

Senior Member
tất cả đều là lí thuyêt, nên sự thật vẫn để ngỏ cho bất cứ ai chứng minh được.
k cần tỏ ra nguy hiểm, hãy thật sự nguy hiểm :))
 

swing_valma

Senior Member
Mình đọc thuyết tương đối mãi mà ko hiểu làm cách nào không gian thời gian hợp lại làm 1 khối. Bác nào giải thích đơn giản hộ mình phát
Phương trình thứ 4 của lorentz: t'=y( t-(vx/c^2), qua một loạt biến đổi, ta có sự dãn của thời gian: delta t =y delta t0, và sự co lại của độ dài : delta x' =y( delta x- v delta t) vì thế không thời gian là không thể tách rời, chúng là một
lecture-on-relativity-theory-chapter-2-special-relativity-35-638.jpg
 
Last edited:

vodich15

Senior Member
Mình đọc thuyết tương đối mãi mà ko hiểu làm cách nào không gian thời gian hợp lại làm 1 khối. Bác nào giải thích đơn giản hộ mình phát
thời gian không có thật, thời gian chỉ là ảo giác do con người tạo ra
cái gọi là "thời gian" nó phụ thuộc vào vật chất , ở những nơi có mật độ vật chất lớn, thời gian trôi đi chậm hơn
ngoài ta còn phụ thuộc vào chuyển động, nếu chuyển động càng nhanh, thời gian ở nơi đó trôi càng chậm, nếu chuyển động bằng vận tốc ánh sáng, thời gian = 0
ví dụ có 1 con tàu bay nhanh gần bằng ánh sáng, có 1 người lên đó và con tàu bay vòng quanh trái đất với tốc độ gần bằng ánh sáng, họ nhìn xuống trái đất, sẽ thấy vài triệu năm trôi qua chỉ trong tích tắc, ngược lại người trái đất nhìn vào người ngồi trong con tàu đó, sẽ thấy anh ta gần như bất động
 
Last edited:

sontungmtp15999

Senior Member
Quốc trưởng học ngành Hoá mà, hôm trước cái thread cu nào được HCV Vật lý cũng chỉ dám vào kháy đểu thôi chứ k thấy khai sáng gì kiến thức Vật lý cả :shame:
Có lần trên f17 bảo sẽ chế ra máy vượt thời gian hay cổng dịch chuyển gì đấy mà?

Sent from samsung SM-J730G via nextVOZ
 

.Quach Gia.

Senior Member
Mình đọc thuyết tương đối mãi mà ko hiểu làm cách nào không gian thời gian hợp lại làm 1 khối. Bác nào giải thích đơn giản hộ mình phát
Có một giai thoại kể rằng, trong những năm đầu sau khi Albert Einstein đưa ra thuyết Tương Đối, một người bạn của ông, cũng là một nhà khoa học, đã viết một quyển sách giải thích "Thuyết Tương Đối là gì ? " và đưa cho chính ông đọc trước. Einstein đã cố đọc và cuối cùng phải thú nhận, " Tôi không hiểu " ! ! !. :D

"Tương đối " mà chúng ta hay dùng, có nội hàm " mức độ ". Thí dụ, " Sao ? dạo này Anh khỏe không ? " ; " Cám ơn Anh, cũng tương đối ".

" Tương đối " trong Thuyết Tương Đối có nội hàm "tác động qua lại". Thời gian và không gian chịu ảnh hưởng qua lại của nhau. Không gian biến đổi kéo theo thời gian biến đổi, và ngược lại.

Thím có tin khi thím phải chạy xe cả ngày ngoài đường, nghĩa là thím có một vận tốc khác 0, cơ thể thím sẽ...bé lại, cái xe của thím sẽ...co lại, nhưng thời gian riêng của thím, căn cứ vào đồng hồ trên tay thím, sẽ...dài ra, có nghĩa đồng hồ của Thím sẽ chạy chậm hơn so với khi thím không di chuyển.

Thuyết Tương Đối chỉ có thế. Được cái này thì mất cái kia, vận tốc làm co rút không gian thì lại kéo dài thời gian tương ứng.

Nhưng sao ta không nhận thấy sự khác biệt ? Bởi vì vận tốc của chúng ta còn quá nhỏ, kéo theo những sai biệt quá nhỏ, vài chục chữ số 0 sau dấu phẩy thập phân, chúng ta không có những phép đo đủ nhậy để kiểm chứng.

Nhưng nếu thím di chuyển với vận tốc gần bằng vận tốc ánh sáng, trong một con tàu, thím không phát hiện bất cứ một sự thay đổi nào của thời gian và không gian. Mọi kết quả thí nghiệm vẫn như cũ, vận tốc ánh sáng vẫn đúng như kiến thức đã học, một mét vẫn dài đúng một mét, một giây vẫn dài đúng một giây, đồng hồ vẫn chạy đúng. Nhưng đối với một quan sát viên đứng yên...dưới sân ga, Thế giới của thím hiện ra lạ lắm, Thím bé hơn hạt bụi, và kim đồng hồ trên tay thím không hề nhúc nhích. Thím và ông quan sát viên kia thuộc về hai thế giới khác nhau, thời gian và không gian bên này khác xa bên ấy. Cái thế giới ấy được vật-lý-học gọi là hệ quy chiếu quán tính, mỗi một thế giới là một hệ riêng.

Bây giờ, sau một tháng du hành như thế, căn cứ trên đồng hồ thím vẫn đeo bên mình, thím quyết định...dừng gót giang hồ để quay lại làng xưa lối cũ. Thím không thể tìm lại dấu vết ngày xưa đâu, đã mấy trăm năm vật đổi sao dời, ngàn dâu xanh ngắt một màu nay đã thành phố thị....Người xưa đâu ? Thiên cổ sầu ! =((

Chúng ta, do lãng mạn quen rồi, vẫn ví thời gian như một giòng chảy. Không, thím ạ ! thời gian không trôi, chỉ có chúng ta trôi trong thời gian...
 
Top