Êkíp bác sĩ TP.HCM đến khu cách ly phẫu thuật bệnh nhân gãy xương hàm

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/ekip-bac-si-tp-h...benh-nhan-gay-xuong-ham-20210525183014589.htm

TTO - Lần đầu tiên Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương (TP.HCM) đưa cả một êkíp phẫu thuật cho bệnh nhân bị gãy xương hàm vùng cằm và cổ lồi cầu hai bên phức tạp khi đang cách ly Bình Phước vì tai nạn giao thông trước đó ở Campuchia.

Êkíp bác sĩ TP.HCM đến khu cách ly phẫu thuật bệnh nhân gãy xương hàm - Ảnh 1.

Khi anh V. có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính COVID-19, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương (TP.HCM) đưa cả một êkíp phẫu thuật cho bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chiều 25-5, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương (TP.HCM) cho biết vừa hội chẩn từ xa và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân chấn thương hàm mặt phức tạp tại khu cách ly thuộc Trung tâm y tế huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Trước đó, ngày 19-5, bệnh viện Răng hàm mặt trung ương (TP.HCM) tiếp nhận công văn xin hỗ trợ chuyên môn phẫu thuật cho người bệnh đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch COVID-19 của Trung tâm y tế huyện Lộc Ninh.

Bệnh nhân là anh L.V.V. (21 tuổi), công nhân Việt Nam đang làm việc cho một dự án tại Campuchia. Anh bị tai nạn giao thông xe máy ngày 13-5 được chuyển về vừa cách ly vừa điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh.

Tại đây các bác sĩ chẩn đoán anh V. bị gãy xương hàm dưới vùng cằm và cổ lồi cầu hai bên phức tạp, vượt quá khả năng chuyên môn điều trị của cơ sở y tế tuyến huyện.

Ngay sau khi nhận được thông tin, bệnh viện Răng hàm mặt trung ương tổ chức hội chẩn từ xa, hỗ trợ lập kế hoạch điều trị qua hệ thống tư vấn trực tuyến telehealth với Trung tâm y tế huyện Lộc Ninh.

Các bác sĩ đánh giá đây là một trường hợp cần phẫu thuật sớm vì nếu đợi hết thời hạn cách ly, bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống, dinh dưỡng, lành xương và ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Ngày 25-5, khi anh V. có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với COVID-19, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương cử đoàn chuyên gia cùng với các trang thiết bị hiện đại, vật tư chuyên dụng đến hỗ trợ y bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Lộc Ninh phẫu thuật cho anh V. ngay tại khu cách ly mà không cần phải chuyển lên tuyến trên.

Với quy trình kiểm soát phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 nghiêm ngặt và tuân thủ các quy định về an toàn người bệnh, cuộc phẫu thuật cho V. đã thành công. Anh V. đã khôi phục khớp cắn và chức năng. Sau đó, anh được chuyển về phòng cách ly và được tiếp tục chăm sóc, theo dõi sau mổ.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online tối 25-5, ThS.BS.CK2 Lê Trung Chánh - giám đốc bệnh viện răng hàm mặt trung ương (TP.HCM) - cho biết đây là lần đầu tiên bệnh viện đưa cả một êkíp phẫu thuật của bệnh viện gồm 3 bác sĩ phẫu thuật, 2 bác sĩ gây mê, một điều dưỡng để phẫu thuật cho bệnh nhân tại ngay khu cách ly và chăm sóc bệnh nhân ngay sau khi phẫu thuật.

Ngoài ra, bệnh viện còn mang theo các trang thiết bị của bệnh viện như dụng cụ máy khoan xương, nẹp vít… để phẫu thuật cho bệnh nhân. Xác định dịch bệnh COVID-19 còn có thể kéo dài nên bệnh viện Răng hàm mặt trung ương luôn trong tinh thần sẵn sàng xuống hỗ trợ các tuyến dưới bất cứ lúc nào.

Cũng theo bác sĩ Chánh, bệnh nhân nếu không được phẫu thuật sớm sẽ không ăn uống được, ảnh hưởng đến thẩm mỹ…

 
Top