Elon Musk bị cổ đông Tesla kiện

bigworld_2007

Senior Member
Ngày 11/3, Chase Gharrity đệ đơn kiện Elon Musk vì những phát ngôn của ông trên Twitter đã gây thiệt hại về tài chính cho Tesla lẫn các cổ đông.

Nguyên đơn cho rằng việc Musk không tuân thủ thoả thuận của SEC (Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ), khiến các cổ đông của Tesla thiệt hại hàng tỷ USD. Một trong những bằng chứng được đưa ra là việc Musk nói giá cổ phiếu của Tesla quá cao khiến giá thị trường của công ty giảm hơn 13 tỷ USD hồi tháng 5/2020. Điều này không chỉ "gây ra thiệt hại đáng kể về tài chính" mà còn vi phạm nghĩa vụ uỷ thác của các cổ đông, nhà đầu tư.

Đơn kiện được đệ trình trong bối cảnh cổ phiếu của Tesla đã tăng gấp 5 kể từ dòng tweet "quá cao" của Musk.

Dòng Tweet nói giá cổ phiếu Tesla quá cao khiến Elon Musk gặp nhiều rắc rối.

Dòng Tweet nói giá cổ phiếu Tesla quá cao khiến Elon Musk gặp nhiều rắc rối.

Charles Elson, giáo sư Đại học Delaware, đánh giá: "Đơn kiện này có thể gây áp lực buộc SEC phải có những hành động cụ thể". Tesla không đưa ra bình luận nào. Luật sư của Gharrity đã bảo vệ Musk trong vụ kiện của SEC trước đó cũng chưa đưa ra phản hồi nào.

Đây không phải lần đầu CEO Tesla gặp rắc rối với những phát ngôn vạ miệng trên mạng xã hội. Tháng 8/2018, Musk nói trên Twitter về việc đưa hãng xe điện Tesla về làm doanh nghiệp tư nhân ở mức giá cổ phiếu 420 USD. SEC đã kiện lên toà án rằng thông tin trên là "sai lệch và gây nhầm lẫn" và không thông báo đúng cho giới quản lý về thông tin doanh nghiệp. Cuối cùng Musk phải đóng khoản phạt 20 triệu USD, từ chức chủ tịch Tesla trong ít nhất 3 năm. Công ty cũng phải chịu phạt thêm 20 triệu USD.

Tháng 4/2020, một thẩm phán liên bang San Francisco cho biết Tesla và Musk phải đối mặt với một vụ kiện về việc Musk lừa dối cổ đông thông qua những dòng Tweet. Đơn kiện này vẫn đang được xử lý.

Kim Cương (theo Fox Business)

https://vnexpress.net/elon-musk-bi-co-dong-tesla-kien-4248562.html
 
Top