Elon Musk đã bỏ xa đối thủ trong cuộc đua vũ trụ

Sanji Black Leg

Senior Member
giờ nó vẫn cấm việc chơi drone thì liệu có thể có 1 startup ở VN sau này liên quan về drone không anh?
Môi trường để phát triển ở đây là giáo dục, là luật, giờ luật cấm hết thì phát triển sao?
Thì mình nói rồi đó. Nếu anh đủ giỏi thì tìm cách ra nước ngoài định cư rồi làm thôi. Đâu nhất thiết phải làm ở Việt Nam.
 

VoyagerLn92801

Senior Member
Thì mình nói rồi đó. Nếu anh đủ giỏi thì tìm cách ra nước ngoài định cư rồi làm thôi. Đâu nhất thiết phải làm ở Việt Nam.
Lại là a nữa ah, thớt nói về Musk thì mọi người nói về Musk, chứ nói cá nhân làm gì thế :sneaky:

Tụi tui ở đây là vozer, lùn trĩ mì tôm cào phím bàn chuyện thiên hạ, éo ra nước ngoài đc, đc chưa? Còn gì sỉ vã nữa thì cứ nói đi, nhận hết đây :sneaky:
 

Acctao2016

Senior Member
đoạn tự mua sách về đọc mà làm đc tên lửa nó hơi bị thần thánh hóa :) khả năng Musk có nghiên cứu nhưng kiểu của lão là tổng công trình sư. các phần chi tiết thì đầu tư. mua lại các công ty nhỏ nắm công nghệ, với đổ tiền thuê nhà khoa học R&D. nhưng mà như thế đã là quá kinh khủng. chỉ nội quả tên lửa thôi, VN mua rất nhiều nhưng muốn rã ra để nắm công nghệ là bất khả thi, trong khi Musk khi đó là anh tư nhân có vài trăm củ $ tiền bán paypal định mua tên lửa cũ của Nga về rã đồng nát để nắm công nghệ @_@ không tưởng cml
sách luyện kim bây giờ vẫn đầy ở thư viện các trường đh kỹ thuật châu âu. du học sinh VN vẫn tiếp cận đc ngon lành. tuy nhiên đọc theo sách thì chỉ sản xuất đc trong phòng thí nghiệm thôi, sản xuất công nghiệp là móm nặng vì chi phí quá cao.
Ổng chỉ đưa ra ý tưởng, rồi thuê kĩ sư thôi, còn vụ luyện kim thì quên VN đi :)
Vd như cái SpaceX này, các kĩ sư sẽ tính toán cần mác thép, nhựa ntn, rồi ra thầu, mấy th kia sẽ cũng cấp :)
 

Sanji Black Leg

Senior Member
Lại là a nữa ah, thớt nói về Musk thì mọi người nói về Musk, chứ nói cá nhân làm gì thế :sneaky:

Tụi tui ở đây là vozer, lùn trĩ mì tôm cào phím bàn chuyện thiên hạ, éo ra nước ngoài đc, đc chưa? Còn gì sỉ vã nữa thì cứ nói đi, nhận hết đây :sneaky:
Thôi anh lượn đi. Anh nói yếu tố chính phủ blad blad. Tôi mới nói nếu đủ giỏi thì chả cản chân anh được. Có vậy thôi mà sao anh không chịu hiểu vậy? Bớt xàm đi.
 

Leo.Secret

Đã tốn tiền
Musk ở Nam Phi sao lại da trắng ?
anh nghĩ nam phi toàn da đen à
 

Chubby168

Senior Member

Cái gì ngăn cản Nga chinh phục không gian: lời nguyền 500 đô, Rogozin và các đường hầm thời Sa hoàng​


Vào 30/5, SpaceX của Elon Musk đã phóng tàu Crew Dragon với hai phi hành gia từ sân bay vũ trụ Florida, và hôm sau nó đã cập ISS thành công. SpaceX tuyên bố, sứ mệnh này “đã trả lại cho Hoa kỳ các chuyến bay không gian có người lái” và nói chung, chương trình này của NASA sẽ trở thành nền tảng cho các chuyến bay tới mặt trăng, sao Hỏa và xa hơn nữa.
Elon Musk thậm chí vui vẻ nhớ lại một tweet từ Giám đốc điều hành Roskosmos Dmitry Rogozin, người vào năm 2014 đã đề nghị Hoa Kỳ “đưa các phi hành gia của mình lên ISS bằng giàn nhún”. Rogozin đã cố gắng vớt vát, nói rằng cái tweet về giàn nhún là một mối đe dọa thực sự từ Nga, và Hoa Kỳ đã nghe thấy.
Tôi nghĩ rằng, một ngày nào đó các nhà sử học Nga sẽ viết cả một cuốn sách về chuyện Rogozin đã cứu chương trình không gian của Mỹ bằng các tweet của mình và cứu Hoa Kỳ khỏi sự ô nhục quốc gia, NASA khỏi sự tan rã và Elon Musk khỏi phá sản.
Nhưng, sao ta cứ nói mãi về người Mỹ? Hãy để họ ám ảnh Rogozin, còn chúng ta sống ở Nga cơ mà! Hãy cùng xem mọi thứ đã diễn ra như thế nào ở cường quốc vũ trụ số 1 thế giới trong 30 năm qua. Và câu chuyện sẽ được kể bởi Ilya Kharlamov – cựu kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Khrunichev (trung tâm nghiên cứu vũ trụ của Nga):
1/ Người Nga bay lên vũ trụ bằng tàu Soyuz, do Korolev (mất năm 1966) chế tạo từ xưa. Cái quốc gia mới thành lập có tên là “Liên bang Nga” không liên quan gì đến những điều này – trong 30 năm qua, nó chẳng làm được gì cả.
2/ Dưới thời Yeltsin, họ còn kịp làm nốt trạm Mir-2 từ thời Liên Xô và phóng nó lên ISS dưới tên gọi “khu vực của Nga”. Dưới thời Putin, họ không làm được gì mới cả.
3/ Đã có những dự án không tồi – những tàu mới Zarya / Federasia / Clipper / Parom / Oriol, sử dụng tên lửa Zenith. Tên lửa đẩy Zenith tốt đẹp mọi mặt – ngoại trừ một điều – nó được sản xuất bởi kẻ thù xấu xa nhất của chúng ta – Ukraine. Vì vậy tất cả những thứ này đã an bài ngay cả trước sự kiện Crimea, còn bây giờ thì vô vọng.
4/ Năm 2003, tôi đã đến Nhà máy Khrunichev với hy vọng vực dậy ngành vũ trụ Nga …
5/ Tại Khrunichev, tôi được đề nghị mức lương cho kỹ sư vũ trụ khoảng 100 đô la, trong khi tại McDonalds bên kia đường, họ đề nghị 250 đô la cho tạp vụ.
6/ Có một thứ tên là “Lời nguyền 500 đô la.” Đầu những năm 2000, ngành vũ trụ Nga có thể được cứu bởi mức lương 500 đô la. Bây giờ thì không có gì có thể cứu nó, và vấn đề không còn là tiền. Hãy đọc các post của nhân viên về công việc ở đó.
7/ Những công dân yêu nước hết mực có lẽ nghĩ rằng, vì chúng ta có Gagarin, nên Nga hiện đang ở vị trí thứ hai oai phong trong lĩnh vực không gian. Thế nhưng, vào năm 2012, khi giá dầu 150 đô la / thùng, chúng ta từng có kế hoạch lọt top 3 cường quốc vũ trụ hàng đầu vào năm 2030.
8/ Top 5 cường quốc vũ trụ năm 2030 sẽ đại loại thế này:
1) Hoa Kỳ
2) Trung Quốc
3) EU
4) Nhật Bản
5) Ấn Độ
Chúng ta sẽ cạnh tranh với Brazil và Israel chứ không phải với các quốc gia hàng đầu (năm 2030 sẽ đến sớm thôi, nhiệm kỳ tổng thống của Putin còn chưa kết thúc).
9/ Dự án chính của Roskosmos bây giờ là gì? Đúng rồi – là xây dựng tòa nhà văn phòng cao 200m có hình tên lửa, với trung tâm mua sắm, căn hộ và cáp treo.

10/ Khi ISS bắt đầu, đó là một dự án chung: đôi khi chúng ta bay bằng tàu con thoi, đôi khi người Mỹ bay Soyuz. Năm 2003, một thảm kịch đã xảy ra – thảm họa của tàu con thoi Columbia. Roskosmos đã làm gì? Tăng giá cho việc vận chuyển người Mỹ từ 20 triệu lên 70 triệu đô la.
11/ Người đứng đầu Roscosmos Rogozin, theo chuyên môn là nhà báo, theo hành xử thì giống trợ lý báo chí. Tôi thậm chí còn không dám đưa cờ lê cho anh ta.
12/ Ta thường nghe – “chúng ta đã phóng Gagarin, chúng ta đã phóng Mir, Buran, v.v.” Chúng ta nào? Đó là một quốc gia khác, công việc chung của 15 nước cộng hòa, với nền giáo dục khác, hệ thống kinh tế khác, chính quyền khác, một chính sách quân sự khác – khác tuốt.
13/ Vào năm 2001-2002, chính Elon Musk đã đến Liên bang Nga nhiều lần tìm mua tên lửa R-36 đã ngừng hoạt động theo chương trình giải giáp vũ khí (nhân tiện, sản xuất bởi nhà máy Yuzhmash, thành phố Dnipro của Ukraine). Đề nghị lập liên doanh …
14/ … theo giải thích chính thức của Nga – anh ta nói dối và đã không đến. Theo phiên bản không chính thức, thì các tướng lĩnh Nga đã nghe nói rằng anh ta vừa kiếm bộn tiền sau khi bán PayPal, và muốn lại quả quá nhiều…
15/ Tất nhiên, sau đó tên lửa bị hủy. Nhưng Musk hiểu rằng, nếu những kẻ đần như vậy có thể làm tên lửa, thì anh ta cũng có thể thử.
16/ “Nếu nước ta có Elon Musk, thì anh ta còn chưa ra tù vì vụ PayPal.” Ở Nga, cũng có các công ty vũ trụ tư nhân, trẻ, không thuộc sở hữu nhà nước – Dauria Aerospace, Lin Industrial và các công ty khác. Bạn có thể đã đoán những gì đã xảy ra tiếp theo … (xem chú thích các ảnh – ND)

Tiêu đề bài báo: Khởi tố công ty vũ trụ tư nhân Daurya Aerospace (2015)

Tiêu đề bài báo: “Elon Musk của Nga” tử vong vì bị tra tấn và hãm hiếp trong tù (2018)
17/ Tiền lương năm 2020. Lời nguyền 500 đô vẫn chưa được hóa giải sau 20 năm. Nhưng đã có tiến bộ: lương kỹ sư nhận hơn lương đầu bếp những 2000 rúp (30$)!
18/ Ở SpaceX, kỹ sư như vậy có mức lương khoảng 800 nghìn đến 1 triệu rúp mỗi tháng.
19/ Mức lương năm của giám đốc NASA là $232K – cao hơn khoảng 1.5 lần so với mức lương kỹ sư
20/ Mức lương năm của Rogozin – 450K đô la – cao hơn khoảng 2 lần so với giám đốc NASA, và cao hơn khoảng 120 lần so với mức lương của kỹ sư Nga.
21/ Những ai hay xem kênh TV1 của Nga và các kênh tẩy não khác đều biết rằng “người Mỹ phải mua động cơ RD-180 tốt nhất thế giới của Nga”. Rằng chúng ta rủ lòng thương và hạ cố bán cho người Mỹ thiển cận những mẫu hình tuyệt vời về công nghệ Nga …
22/ … RD-180 là một nửa của RD-170 từ Buran / Energy (bắt đầu thiết kế – 1976). Được tạo ra trong những năm Yeltsin cầm quyền, trong phạm vi hợp tác Mỹ – Nga. Người Mỹ có tất cả tài liệu và quyền đối với động cơ này, và họ có thể làm điều đó ở nhà, nhưng vì lý do nào đó họ không muốn làm, và bạn sẽ sớm biết tại sao …
23/ RD-170/180 – một kiệt tác công nghệ của Liên Xô những năm 80. Giống như bất kỳ kiệt tác nào, nó rất đỏng đảnh và đắt tiền. Ví dụ, bất kỳ mẩu da người nào lọt vào trong đều gây ra cháy nổ.
Nó đắt tiền ngay cả với Mỹ, còn đối với ngân sách của ta thì đơn giản là quá nặng. Nhưng có một giải pháp:

Kiểm toán nhà nước Nga: động cơ tên lửa RD-180 được bán cho Mỹ với mức nửa giá thành. Chỉ 2008-2009 gây thiệt hại 800 triệu rúp. (bài 2011)
24/ Vậy là, trong những năm Yeltsin, với tiền của Mỹ, Liên bang Nga đã cắt đôi động cơ của Liên Xô, bán với giá chỉ bằng nửa, tự hào về điều đó, nhưng đồng thời đe dọa nước Mỹ rằng sẽ thôi không làm nữa. Tất cả điều này có nghĩa gì – có lẽ giờ đây cả hai bên không thể hiểu nổi.
25/ Một trong những vấn đề kỹ thuật phức tạp và nan giải nhất của ngành vũ trụ Nga là … di sản của chế độ Nga hoàng. Không hề đùa…
26/ … khi sân bay Baikonur thuộc về Kazakhstan, nước Nga mới cần một sân bay vũ trụ mới. Xây ở đâu? Họ nghĩ rất lâu, có nhiều phương án, thiết kế nó khoảng 15 năm, nhiều lãnh đạo đã đến, đã hưu, nhận thưởng. Cuối cùng, chúng ta đã nghĩ ra, tìm ra địa điểm, và xây dựng cấp tập, …
27/ … đột nhiên, hóa ra các nhà máy có thể chế tạo tên lửa được đặt ở khu vực châu Âu của Nga hoặc ở Viễn Đông, và sân bay vũ trụ Vostochny mới xây chỉ kết nối với các nhà máy bằng các đường hầm xe lửa xuyên Siberia được xây từ thời kỳ Sa hoàng …

28/ … tức là không thể đưa một tên lửa có đường kính lớn hơn các đường hầm thời Sa hoàng đến sân bay vũ trụ, không thể chui vừa về mặt vật lý. Các đường hầm được xây vào năm 1890-1915 dài hàng ngàn km, và thậm chí Liên Xô cũng không đủ tiền để mở rộng chúng …
29/ … Người Mỹ chở tên lửa dọc theo sông, đại dương hoặc theo hệ thống đường cao tốc nổi tiếng của Mỹ. Chúng ta thì có vấn đề với đại dương và đường cao tốc …Đường xá ở Nga
30/ Tàu sao Hỏa mới của Elon Musk – 9m. Tên lửa mặt trăng mới của Trung Quốc – đường kính 10m. Chúng ta thì cần nhét tên lửa vào đường hầm như vậy (3,9m), chấm hết. Tên lửa Soyuz (1957) thì phù hợp, nhưng về mặt vật lý chúng ta không thể cạnh tranh ở sân bay Vostochny với Trung Quốc và Hoa Kỳ. Chả lẽ xây thêm một sân bay vũ trụ khác?
Dịch từ nguồn tiếng Nga Varlamov.ru. Trong nguồn có nhiều ảnh minh họa hơn.
:ah::ah::ah:Rồ Nga vào phản biện nào
Quả ulti này rồ Nga nào đỡ nổi bây giờ. Lại còn từ nguồn tiếng Nga.
 

haha_chetchua

Senior Member
Theo hồi kí của 1 cựu kĩ sư ở Trung tâm hàng ko vũ trụ Nga thì Elon Musk đã từng tới Nga đòi mua lại tên lửa. Tụi lãnh đạo đòi chia chác ghê quá Elon Musk ko đồng ý, thế là tụi nó bán ve chai luôn chứ ko bán cho ổng. Lúc đó Elon Musk mới ngộ ra công nghệ tên lửa Nga chả có gì quan trọng hết.

Sau này trong hồi ký của Elon Musk cũng nói là ổng tự mua sách về đọc, tự nghiên cứu luôn cho lẹ.
Rào cản là ngôn ngữ và tri thức. VN ta mà giỏi tiếng anh, được tiếp cận trí thức thì cũng kha khá đó
 

kenptit

Senior Member
Thì không làm được nên mới qua Mỹ làm đó fen. Cuối cùng là làm được tại Mỹ. Nếu đủ giỏi thì không làm được ở nước này thì qua nước khác làm. Sao phải đổ cái yếu tố chính phủ làm cản chân được.
nếu nhà Musk ko phải gốc canada thì Musk có từ Nam Phi qua canadađịnh cư học hành dễ dàng ko mà ko phải là yếu tố chính phủ
 

truong_aka

Senior Member
Thành công của Musk là cộng hưởng của nhiều yếu tố, từ năng lực của Musk đến môi trường tuyệt vời của Mỹ, không tách rời nhau được. Tài năng thì thôi bỏ qua ko nói, nhưng cái mình thấy rõ ràng là ở Mỹ có 1 cộng đồng từ nghiên cứu cơ bản đến công nghệ sản xuất cực mạnh; Musk cần chuyên gia về động cơ, 1 rổ; cần chuyên gia về điều khiển, 2 rổ; cần chuyên gia về vật liệu, 3 rổ...Đấy là những cái mà ở những nước khác không dễ dàng có được.
 

tuaka

Senior Member
VN mà bỏ luật cấm vật thể bay k đăng ký
khuyến khích dân chúng chơi mấy món này thì tương lai cũng làm chủ đc công nghệ thôi
NGHỊ ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ TÀU BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI VÀ CÁC PHƯƠNG TIỆN BAY SIÊU NHẸđược ban hành vào ngày 28 tháng 03 năm 2008,
Thế trước đó VN có làm đc cm gì đâu. Khuyến khích cũng không
1618287897240.png

1618287963732.png

1618288067199.png
 

Chi_chung_do_thoi

Đã tốn tiền
Kiến thức - công nghệ - tiền - fame - gái - wibu

Cái bỏ mẹ gì cũng có bố thằng nào đỡ được.
Trước thường có 2 dạng là giỏi 1 thứ hoặc mỗi cái giỏi 1 tý. Lão Mút này kết hợp cả 2 thành mỗi cái giỏi nhiều tý
 

keduyen1996

Senior Member
Có America Dream chứ đéo có Ngú dream, khựa dream. Nơi tập trung tinh hoa nhân loại, đa văn hoá, đa chủng tộc, chính phủ hỗ trợ tối đa cho việc sáng tạo, kiên quyết đấu tranh với độc quyền...mấy anh rồ ngú rồ khựa bớt ngụy biện cho trại súc vật nhà mấy anh đi, nghe đần vl, thực tiễn xã hội đã minh điều đó bớt bớt đưa ra mấy giả thuyết ngu đần kiêủ "giỏi thì đâu cũng giỏi" lại, nghe nó ngu lắm lắm
 

Ngai Mit

Senior Member
Thôi anh lượn đi. Anh nói yếu tố chính phủ blad blad. Tôi mới nói nếu đủ giỏi thì chả cản chân anh được. Có vậy thôi mà sao anh không chịu hiểu vậy? Bớt xàm đi.
Tôi thấy anh nãy h lải nhải cái éo gì ko biết. Thế có đúng là môi trường và chính phủ các nước như Nam Phi, Tung của, nga ngố, éo tốt bằng Mỹ nên người giỏi như Musk mới té sang Mỹ ko?
Chứ éo ai bảo tại chính phủ mà ko té đc?
 
Top