Elon Musk đã bỏ xa đối thủ trong cuộc đua vũ trụ

Bitkysonybaby

Senior Member
Hóng anh @Bitkysonybaby vào tấu hài bào chữa.
Tôi trung lập, không fan của ai, elon musk thì trùm về khoảng thổi phồng sự kiện rồi, cộng thêm ngành Media của Mẽo thì quá tinh vi, nên vị thế của Elon musk và spacex như hiện nay không có gì bất ngờ, còn những gì Elon musk đeo đuổi và thực hiện thì tôi nể, vụ đưa tàu vũ trụ lên và thu hồi lại được thì tôi cũng theo dõi và rất ngưỡng mộ, vụ triển khai starlink cũng đáng nể lão, nhờ đó mà công nghệ thế giới mới phát triển. Tuy nhiên để nói rằng với chừng đó mà đã kết luận vượt bậc Ngú trong lãnh vực vũ trụ thì một câu là: tuổi lồ...à mà thôi nữa, nói chung cái gì đã vào tay Mỹ thì họ làm rất ra ngô ra khoai. Hết.
 

Dr. Schultz

Senior Member

Cái gì ngăn cản Nga chinh phục không gian: lời nguyền 500 đô, Rogozin và các đường hầm thời Sa hoàng​


Vào 30/5, SpaceX của Elon Musk đã phóng tàu Crew Dragon với hai phi hành gia từ sân bay vũ trụ Florida, và hôm sau nó đã cập ISS thành công. SpaceX tuyên bố, sứ mệnh này “đã trả lại cho Hoa kỳ các chuyến bay không gian có người lái” và nói chung, chương trình này của NASA sẽ trở thành nền tảng cho các chuyến bay tới mặt trăng, sao Hỏa và xa hơn nữa.
Elon Musk thậm chí vui vẻ nhớ lại một tweet từ Giám đốc điều hành Roskosmos Dmitry Rogozin, người vào năm 2014 đã đề nghị Hoa Kỳ “đưa các phi hành gia của mình lên ISS bằng giàn nhún”. Rogozin đã cố gắng vớt vát, nói rằng cái tweet về giàn nhún là một mối đe dọa thực sự từ Nga, và Hoa Kỳ đã nghe thấy.
Tôi nghĩ rằng, một ngày nào đó các nhà sử học Nga sẽ viết cả một cuốn sách về chuyện Rogozin đã cứu chương trình không gian của Mỹ bằng các tweet của mình và cứu Hoa Kỳ khỏi sự ô nhục quốc gia, NASA khỏi sự tan rã và Elon Musk khỏi phá sản.
Nhưng, sao ta cứ nói mãi về người Mỹ? Hãy để họ ám ảnh Rogozin, còn chúng ta sống ở Nga cơ mà! Hãy cùng xem mọi thứ đã diễn ra như thế nào ở cường quốc vũ trụ số 1 thế giới trong 30 năm qua. Và câu chuyện sẽ được kể bởi Ilya Kharlamov – cựu kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Khrunichev (trung tâm nghiên cứu vũ trụ của Nga):
1/ Người Nga bay lên vũ trụ bằng tàu Soyuz, do Korolev (mất năm 1966) chế tạo từ xưa. Cái quốc gia mới thành lập có tên là “Liên bang Nga” không liên quan gì đến những điều này – trong 30 năm qua, nó chẳng làm được gì cả.
2/ Dưới thời Yeltsin, họ còn kịp làm nốt trạm Mir-2 từ thời Liên Xô và phóng nó lên ISS dưới tên gọi “khu vực của Nga”. Dưới thời Putin, họ không làm được gì mới cả.
3/ Đã có những dự án không tồi – những tàu mới Zarya / Federasia / Clipper / Parom / Oriol, sử dụng tên lửa Zenith. Tên lửa đẩy Zenith tốt đẹp mọi mặt – ngoại trừ một điều – nó được sản xuất bởi kẻ thù xấu xa nhất của chúng ta – Ukraine. Vì vậy tất cả những thứ này đã an bài ngay cả trước sự kiện Crimea, còn bây giờ thì vô vọng.
4/ Năm 2003, tôi đã đến Nhà máy Khrunichev với hy vọng vực dậy ngành vũ trụ Nga …
5/ Tại Khrunichev, tôi được đề nghị mức lương cho kỹ sư vũ trụ khoảng 100 đô la, trong khi tại McDonalds bên kia đường, họ đề nghị 250 đô la cho tạp vụ.
6/ Có một thứ tên là “Lời nguyền 500 đô la.” Đầu những năm 2000, ngành vũ trụ Nga có thể được cứu bởi mức lương 500 đô la. Bây giờ thì không có gì có thể cứu nó, và vấn đề không còn là tiền. Hãy đọc các post của nhân viên về công việc ở đó.
7/ Những công dân yêu nước hết mực có lẽ nghĩ rằng, vì chúng ta có Gagarin, nên Nga hiện đang ở vị trí thứ hai oai phong trong lĩnh vực không gian. Thế nhưng, vào năm 2012, khi giá dầu 150 đô la / thùng, chúng ta từng có kế hoạch lọt top 3 cường quốc vũ trụ hàng đầu vào năm 2030.
8/ Top 5 cường quốc vũ trụ năm 2030 sẽ đại loại thế này:
1) Hoa Kỳ
2) Trung Quốc
3) EU
4) Nhật Bản
5) Ấn Độ
Chúng ta sẽ cạnh tranh với Brazil và Israel chứ không phải với các quốc gia hàng đầu (năm 2030 sẽ đến sớm thôi, nhiệm kỳ tổng thống của Putin còn chưa kết thúc).
9/ Dự án chính của Roskosmos bây giờ là gì? Đúng rồi – là xây dựng tòa nhà văn phòng cao 200m có hình tên lửa, với trung tâm mua sắm, căn hộ và cáp treo.

10/ Khi ISS bắt đầu, đó là một dự án chung: đôi khi chúng ta bay bằng tàu con thoi, đôi khi người Mỹ bay Soyuz. Năm 2003, một thảm kịch đã xảy ra – thảm họa của tàu con thoi Columbia. Roskosmos đã làm gì? Tăng giá cho việc vận chuyển người Mỹ từ 20 triệu lên 70 triệu đô la.
11/ Người đứng đầu Roscosmos Rogozin, theo chuyên môn là nhà báo, theo hành xử thì giống trợ lý báo chí. Tôi thậm chí còn không dám đưa cờ lê cho anh ta.
12/ Ta thường nghe – “chúng ta đã phóng Gagarin, chúng ta đã phóng Mir, Buran, v.v.” Chúng ta nào? Đó là một quốc gia khác, công việc chung của 15 nước cộng hòa, với nền giáo dục khác, hệ thống kinh tế khác, chính quyền khác, một chính sách quân sự khác – khác tuốt.
13/ Vào năm 2001-2002, chính Elon Musk đã đến Liên bang Nga nhiều lần tìm mua tên lửa R-36 đã ngừng hoạt động theo chương trình giải giáp vũ khí (nhân tiện, sản xuất bởi nhà máy Yuzhmash, thành phố Dnipro của Ukraine). Đề nghị lập liên doanh …
14/ … theo giải thích chính thức của Nga – anh ta nói dối và đã không đến. Theo phiên bản không chính thức, thì các tướng lĩnh Nga đã nghe nói rằng anh ta vừa kiếm bộn tiền sau khi bán PayPal, và muốn lại quả quá nhiều…
15/ Tất nhiên, sau đó tên lửa bị hủy. Nhưng Musk hiểu rằng, nếu những kẻ đần như vậy có thể làm tên lửa, thì anh ta cũng có thể thử.
16/ “Nếu nước ta có Elon Musk, thì anh ta còn chưa ra tù vì vụ PayPal.” Ở Nga, cũng có các công ty vũ trụ tư nhân, trẻ, không thuộc sở hữu nhà nước – Dauria Aerospace, Lin Industrial và các công ty khác. Bạn có thể đã đoán những gì đã xảy ra tiếp theo … (xem chú thích các ảnh – ND)

Tiêu đề bài báo: Khởi tố công ty vũ trụ tư nhân Daurya Aerospace (2015)

Tiêu đề bài báo: “Elon Musk của Nga” tử vong vì bị tra tấn và hãm hiếp trong tù (2018)
17/ Tiền lương năm 2020. Lời nguyền 500 đô vẫn chưa được hóa giải sau 20 năm. Nhưng đã có tiến bộ: lương kỹ sư nhận hơn lương đầu bếp những 2000 rúp (30$)!
18/ Ở SpaceX, kỹ sư như vậy có mức lương khoảng 800 nghìn đến 1 triệu rúp mỗi tháng.
19/ Mức lương năm của giám đốc NASA là $232K – cao hơn khoảng 1.5 lần so với mức lương kỹ sư
20/ Mức lương năm của Rogozin – 450K đô la – cao hơn khoảng 2 lần so với giám đốc NASA, và cao hơn khoảng 120 lần so với mức lương của kỹ sư Nga.
21/ Những ai hay xem kênh TV1 của Nga và các kênh tẩy não khác đều biết rằng “người Mỹ phải mua động cơ RD-180 tốt nhất thế giới của Nga”. Rằng chúng ta rủ lòng thương và hạ cố bán cho người Mỹ thiển cận những mẫu hình tuyệt vời về công nghệ Nga …
22/ … RD-180 là một nửa của RD-170 từ Buran / Energy (bắt đầu thiết kế – 1976). Được tạo ra trong những năm Yeltsin cầm quyền, trong phạm vi hợp tác Mỹ – Nga. Người Mỹ có tất cả tài liệu và quyền đối với động cơ này, và họ có thể làm điều đó ở nhà, nhưng vì lý do nào đó họ không muốn làm, và bạn sẽ sớm biết tại sao …
23/ RD-170/180 – một kiệt tác công nghệ của Liên Xô những năm 80. Giống như bất kỳ kiệt tác nào, nó rất đỏng đảnh và đắt tiền. Ví dụ, bất kỳ mẩu da người nào lọt vào trong đều gây ra cháy nổ.
Nó đắt tiền ngay cả với Mỹ, còn đối với ngân sách của ta thì đơn giản là quá nặng. Nhưng có một giải pháp:

Kiểm toán nhà nước Nga: động cơ tên lửa RD-180 được bán cho Mỹ với mức nửa giá thành. Chỉ 2008-2009 gây thiệt hại 800 triệu rúp. (bài 2011)
24/ Vậy là, trong những năm Yeltsin, với tiền của Mỹ, Liên bang Nga đã cắt đôi động cơ của Liên Xô, bán với giá chỉ bằng nửa, tự hào về điều đó, nhưng đồng thời đe dọa nước Mỹ rằng sẽ thôi không làm nữa. Tất cả điều này có nghĩa gì – có lẽ giờ đây cả hai bên không thể hiểu nổi.
25/ Một trong những vấn đề kỹ thuật phức tạp và nan giải nhất của ngành vũ trụ Nga là … di sản của chế độ Nga hoàng. Không hề đùa…
26/ … khi sân bay Baikonur thuộc về Kazakhstan, nước Nga mới cần một sân bay vũ trụ mới. Xây ở đâu? Họ nghĩ rất lâu, có nhiều phương án, thiết kế nó khoảng 15 năm, nhiều lãnh đạo đã đến, đã hưu, nhận thưởng. Cuối cùng, chúng ta đã nghĩ ra, tìm ra địa điểm, và xây dựng cấp tập, …
27/ … đột nhiên, hóa ra các nhà máy có thể chế tạo tên lửa được đặt ở khu vực châu Âu của Nga hoặc ở Viễn Đông, và sân bay vũ trụ Vostochny mới xây chỉ kết nối với các nhà máy bằng các đường hầm xe lửa xuyên Siberia được xây từ thời kỳ Sa hoàng …

28/ … tức là không thể đưa một tên lửa có đường kính lớn hơn các đường hầm thời Sa hoàng đến sân bay vũ trụ, không thể chui vừa về mặt vật lý. Các đường hầm được xây vào năm 1890-1915 dài hàng ngàn km, và thậm chí Liên Xô cũng không đủ tiền để mở rộng chúng …
29/ … Người Mỹ chở tên lửa dọc theo sông, đại dương hoặc theo hệ thống đường cao tốc nổi tiếng của Mỹ. Chúng ta thì có vấn đề với đại dương và đường cao tốc …Đường xá ở Nga
30/ Tàu sao Hỏa mới của Elon Musk – 9m. Tên lửa mặt trăng mới của Trung Quốc – đường kính 10m. Chúng ta thì cần nhét tên lửa vào đường hầm như vậy (3,9m), chấm hết. Tên lửa Soyuz (1957) thì phù hợp, nhưng về mặt vật lý chúng ta không thể cạnh tranh ở sân bay Vostochny với Trung Quốc và Hoa Kỳ. Chả lẽ xây thêm một sân bay vũ trụ khác?
Dịch từ nguồn tiếng Nga Varlamov.ru. Trong nguồn có nhiều ảnh minh họa hơn.
:ah::ah::ah:Rồ Nga vào phản biện nào
 

zPhoenixZ

Senior Member
Tôi trung lập, không fan của ai, elon musk thì trùm về khoảng thổi phồng sự kiện rồi, cộng thêm ngành Media của Mẽo thì quá tinh vi, nên vị thế của Elon musk và spacex như hiện nay không có gì bất ngờ, còn những gì Elon musk đeo đuổi và thực hiện thì tôi nể, vụ đưa tàu vũ trụ lên và thu hồi lại được thì tôi cũng theo dõi và rất ngưỡng mộ, vụ triển khai starlink cũng đáng nể lão, nhờ đó mà công nghệ thế giới mới phát triển. Tuy nhiên để nói rằng với chừng đó mà đã kết luận vượt bậc Ngú trong lãnh vực vữ trụ thì một câu là: tuổi lồ...à mà thôi nữa, nói chung cái gì đã vào tay Mỹ thì họ làm rất ra ngô ra khoai. Hết.
Hóng anh phản biện
https://voz.vn/t/elon-musk-da-bo-xa-doi-thu-trong-cuoc-dua-vu-tru.276982/#post-8532951
 

Ngai Mit

Senior Member
tại sao lại là lông mút chứ không phải NASA nhỉ
Nasa ăn ngân sách nhà nước và nghiên cứu chứ ko phải kinh doanh nên động lực phát triển ko mạnh bằng anh mút chứ sao. Hiện h ko phải thời chiến tranh lạnh, bọn Mỹ lại biết thừa sau khi liên xô sụp thì thằng Nga chả có trình gì chỉ ăn mày quá khứ nên ko đổ tiền ko và có chính sách phát triển ko gian để cạnh tranh như trước nên Nasa bị thọt.
Cái hay của anh mút là anh có thể ko phải là thằng tiên phong đầu tiên chế ra công nghệ, nhưng là người nhảy vào hoàn thiện và phổ biến đại chúng, nhờ đấy cũng kiếm bộn tiền.
Giao dịch điện tử như l, anh chế paypal, xe điện mãi ko ai dùng, anh chế tesla, hàng ko vũ trụ thọt dần, anh chế tên lửa cmnl, internet vệ tinh quá đắt đỏ bất tiện, anh đơn giản chế starlink.
Dĩ nhiên voz thì thấy mấy ngành anh nhảy vào đều khó nhằn nên phản ứng đầu tiên luôn là chửi anh bánh vẽ, làm màu, thất bại cái đã.
 

NgaiLapNickQua

Senior Member
Thứ mà LX và Nga bây giờ thành công nhất có lẽ là nhồi nhét hệ tư tưởng ngu ngốc của mình vào một số quốc gia mà bây giờ vẫn còn được sử dụng để cai trị người dân.
Và giờ đây nước Nga lại sinh ra một thứ quái thai và ngu ngốc tương tự đó là lãnh đạo tại vị đến chết mặc dù tất cả mọi thứ đều tồi tệ khủng khiếp.
 

Kaldr

Đã tốn tiền
Không hiểu cái gì? Anh bảo IQ 1 phần, còn do chính sách của đất nước này nọ, đúng chưa? Tôi chỉ phản bác là nếu anh thật sự giỏi như Musk thì cứ thoải mái sang Mỹ mà làm. Cái cần nói ở đây, con người là yếu tố quan trọng nhất. Không phụ thuộc vào cái chính phủ như anh nói.
Thằng này bị ngu ah? nói chuyện chả có tí logic mie gì?:surrender:
 

Forzet

Đã tốn nhiều tiền cực...
đoạn tự mua sách về đọc mà làm đc tên lửa nó hơi bị thần thánh hóa :) khả năng Musk có nghiên cứu nhưng kiểu của lão là tổng công trình sư. các phần chi tiết thì đầu tư. mua lại các công ty nhỏ nắm công nghệ, với đổ tiền thuê nhà khoa học R&D. nhưng mà như thế đã là quá kinh khủng. chỉ nội quả tên lửa thôi, VN mua rất nhiều nhưng muốn rã ra để nắm công nghệ là bất khả thi, trong khi Musk khi đó là anh tư nhân có vài trăm củ $ tiền bán paypal định mua tên lửa cũ của Nga về rã đồng nát để nắm công nghệ @_@ không tưởng cml
sách luyện kim bây giờ vẫn đầy ở thư viện các trường đh kỹ thuật châu âu. du học sinh VN vẫn tiếp cận đc ngon lành. tuy nhiên đọc theo sách thì chỉ sản xuất đc trong phòng thí nghiệm thôi, sản xuất công nghiệp là móm nặng vì chi phí quá cao.

VN mà cho phép tư nhân nghiên cứu, sản xuất và cung cấp vũ khí thì chơi được ngay. Giờ làm cái gì đụng tới cháy nổ hay bay bướm đều bị cho là vi phạm Pháp Luật (Vẫn lôi cái cớ để tránh bị lật Party thì đúng hơn) nên chả ai ngu đâm đầu vào đâu.
 

stomper

Senior Member
Sao ý của thím nó đá nhau chan chát thế? Thím gặp khó khăn trong diễn đạt ý à?:shame:

via theNEXTvoz for iPhone
Thằng này bị ngu ah? nói chuyện chả có tí logic mie gì?:surrender:
Đọc comment của Sanji Black Leg thấy giống của hs cấp 2 quá, nếu còn lỳ lợm không chịu bị vozer thông não thì dốt bền vững hay bó tay toàn tập.
 

ilynlok

Senior Member
VN mà cho phép tư nhân nghiên cứu, sản xuất và cung cấp vũ khí thì chơi được ngay. Giờ làm cái gì đụng tới cháy nổ hay bay bướm đều bị cho là vi phạm Pháp Luật (Vẫn lôi cái cớ để tránh bị lật Party thì đúng hơn) nên chả ai ngu đâm đầu vào đâu.
Chơi dc kit.múc chỉ ở mỹ mới làm dc thôi sang âu nhật... Có cứt mà làm dc.các nhà khoa học tên lửa từ nasa sang làm .đơn đặt hàng từ nasa.dễ mà húp dc đây
 

tuaka

Senior Member
Thứ mà LX và Nga bây giờ thành công nhất có lẽ là nhồi nhét hệ tư tưởng ngu ngốc của mình vào một số quốc gia mà bây giờ vẫn còn được sử dụng để cai trị người dân.
Và giờ đây nước Nga lại sinh ra một thứ quái thai và ngu ngốc tương tự đó là lãnh đạo tại vị đến chết mặc dù tất cả mọi thứ đều tồi tệ khủng khiếp.
Ăn mày quá khứ đấy.
Bao nhiêu năm, thằng Nga vẫn ăn mày mà ko làm đc cmn về hàng không vũ trụ cả
 

Dark Horse

Đã tốn tiền
IQ chỉ là 1 phần của lý do thành công thôi, nước nào cũng sẽ có người thông minh nhưng cái khác giữa các nước là cơ chế, 1 cơ chế cho những người dám nghĩ dám làm đi lên bằng chính năng lực của họ mà ko phải quỵ lụy vào chính quyền, và rất tiếc là có rất ít nước chính phủ làm đc điều đó.
PHẦN LỚN
 

I am thor odinson'ss

Senior Member
tôi nhớ thời 2013 2014 vào mấy post về Elon thì vozer chửi như hát mà. sao giờ gió 1 chiều dữ vậy. có ai còn giữ mấy câu chửi đó quote cho anh em đọc vui nào :go:
a nhớ sai rồi mới 2017-2018 thôi trước khi phóng vệ tinh như đi chợ
 
Top