Elon Musk, Jeff Bezos 'nín thở' trước bầu cử tổng thống Mỹ

bachcanhcaloc

Senior Member
Sự khác biệt trong chính sách của Donald Trump và Joe Biden không chỉ giới hạn trên Trái Đất mà trong cả các dự án vũ trụ.

Donald Trump đặt mục tiêu giành chiến thắng cuộc đua không gian bằng nhiệm vụ lên Mặt Trăng vào năm 2024, đồng thời chấm dứt hỗ trợ tài chính trực tiếp của Mỹ cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2025 và chuyển quyền điều hành cho các công ty không gian tư nhân.
Ứng viên Joe Biden theo đuổi chính sách ngược lại, khi kêu gọi hoãn nhiệm vụ lên Mặt Trăng, đồng thời đề xuất kéo dài việc cấp ngân sách cho ISS nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.
Lùi thời gian thực hiện các nhiệm vụ lên Mặt Trăng có thể gây thêm nhiều ngờ vực với số phận lâu dài của hệ thống tên lửa đẩy SLS do Boeing phát triển, cũng như các sản phẩm do SpaceX của Elon Musk và Blue Origin của Jeff Bezos phát triển.
Gia hạn hỗ trợ tài chính cho ISS thêm 10 năm cũng là động thái làm lợi cho Boeing, khi hợp đồng triển khai các nhiệm vụ trên ISS trị giá 225 triệu USD mỗi năm của tập đoàn này sẽ kết thúc vào năm 2024. Boeing đang bị ảnh hưởng nặng do Covid-19 và lệnh cấm bay dòng 737 MAX sau một số tai nạn chết người.
Boeing và SpaceX đang cung cấp tên lửa, tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên ISS trong chương trình được khởi động từ thời chính quyền Barack Obama, được ủng hộ bởi cả Trump và Biden.
Theo Reuters, việc hoãn tham vọng trở lại Mặt Trăng có thể đẩy lùi thời hạn hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ và trang thiết bị. Tuy nhiên, Joe Biden vẫn tìm cách thúc đẩy cạnh tranh giữa các tập đoàn quốc phòng truyền thống như Boeing với các đối thủ thế hệ mới như SpaceX, vốn hứa hẹn về các hệ thống không gian giá rẻ có thể tái sử dụng.
https://vnexpress.net/elon-musk-jeff-bezos-nin-tho-truoc-bau-cu-tong-thong-my-4185030.html
 
Top