Ép con vào đại học: 18 tuổi chán nản học theo giấc mơ của cha mẹ

tranhung_hn4

Đã tốn tiền
Đi làm 1 giờ bèo bèo kiếm 30 đô, đi học xong 1 giờ kiếm dc 20 đô thì éo hiểu tốn tiền 3 năm đi học làm gì
jbJjmTi.gif


via theNEXTvoz for iPhone

Tôi bên EU đi học Đh không mất tiền (học tốt còn được tiền học bổng) , học thạc sĩ có trợ cấp cứng , làm tiến sĩ có bảng lương đàng hoàng fen ơi. Chứ có phải như Mỹ đi học nợ học phí đầm đìa ra trường cày trả nợ đâu :nosebleed:
 

kinban

Senior Member
hồi xưa tôi cũng quậy phá.
hồi đó ko muốn học, và tất nhiên tới lúc thi đại học thì tôi ko đăng kí thi. Nói thẳng với ông bà là học xong đi học nghề.
Ông bà nặng nhẹ động viên tôi thi rồi bảo rán thi rồi học đi, học xong con ra trường làm gì cũng được. ba mẹ không cấm.
Lúc đó 18t ừ thì thi rồi học thôi. cuối cùng cũng đậu và vất vả mấy năm với sự la mắng của ba và sự động viên của mẹ mới tốt nghiệp được với tấm bằng trên tay.
giờ ra trường đi làm cũng chục năm thì nghĩ lại, hồi đó mà ba mẹ ko cản, cho mình ước mơ muốn làm gì thì làm thì có khi giờ làm công nhân và ăn cứt mẹ rồi, chứ không phải ngồi máy lạnh ngắm gái cuối tháng nhận lương như thế này đâu.
cho nên cái tuổi 17,18 tuổi chưa ra đời làm được ngày nào thì biết cái đéo gì mà định hướng. ba mẹ thân cận nhất, bương chải nhiều nhất biết được nên định hướng cho đôi lúc còn ko xong thì 1 đứa 17,18 tuổi biết gì. Nên con tôi sau này cho nó học xong đại học đã, rồi học xong ắt có định hướng, và mày làm gì mày làm. tao ko cấm.
Đúng, nếu con tôi có khả năng, tôi cũng sẽ động viên nó học Đại học, éo phải vì kiến thức cao xa gì, mà vì cái xã hội này còn trọng bằng cấp (mấy anh đừng nói Âu Mỹ gì, bọn Mỹ cầm cái bằng Ivy mức lương nó deal khác hẳn), học được cái bằng Đại học tử tế nó đã là hành trang cho nó vào đời rồi. Sau đó lựa chọn thế nào là quyền của nó, tôi cũng hết khả năng lo rồi!
 

nhocconlontonxxx

Senior Member
Tao đây, năm thi đại học chọn học ngoại ngữ, ngoại hình không có, nói ngọng, không thích chỗ đông người, không lanh lẹ, học hết năm 1 cảm thấy không ổn rồi, chán muốn bỏ, về nhà thì cả bố mẹ anh trai khóc lóc đánh chửi xỉ vả. Cho tao MỘT BUỔI TỐI để quyết định tương lai, năm đó tao 18 tuổi, quyết định lại học tiếp. Kết quả là năm nay tao 30 tuổi và chạy grab 2 năm rồi :LOL:

Thế nếu fen ko học tiếp, fen nghĩ giờ fen đang làm gì :p

Sent from Vsmart Aris Pro using vozFApp
 

baocanhsat

Senior Member
Tôi là kiểu như thế này này.
Giờ tốt nghiệp đại học xong, chắc ra tết đi làm khách sạn chỗ người quen. Giờ vẫn k biết đi học cày tryhard làm gì cho mệt :<
 

long

Senior Member
Lo cho thằng ku nhà mình vãi, mới có 1 tủi đầu mà ông bà ngoại đã ước mơ sau này con học giỏi giang làm này làm nọ cho nở mày nở mặt rồi :choler:
Chắc bố nó fail quá nên ông bà muốn vớt vát lại
 

thaydoi18

Senior Member
Thế nếu fen ko học tiếp, fen nghĩ giờ fen đang làm gì :p

Sent from Vsmart Aris Pro using vozFApp
Tất nhiên là vua của các nghề chứ làm gì :rolleyes:, tao cam đoan với trình độ tư duy của tao chỉ suốt đời làm thằng thợ gõ thôi, nhưng có vốn ổn định rồi thì xoay xở làm cái khác dễ dàng hơn
 

NgonLuaTrongDem

Senior Member
Nhớ ko nhầm giờ tiền học đại học cũng khá tốn kém mà bác. Nhiều khi muốn con đi học mà kham ko nổi thì cũng hướng con học gì mau kiếm tiền thôi bác. Đứa em vợ hồi đó ko có tiền đóng học phí toàn lấy học bổng mới lết ra trường được (thời học phí còn tầm 4tr 1 học kỳ), ko được học bổng chắc đứt gánh giữa đường.
Người ta nói đúng rồi đấy fen , ngoài miền Bắc-Trung thì cha mẹ cố sống cố chết để cho con ăn học đại học đặng sau này đổi đời Còn trg Nam , chẳng nói đâu xa nhà thằng cty tôi gốc trên Củ Chi đầy nhà kêu con cái học hết cấp 3 rồi bỏ học đi làm công nhân kìa
Thường thì bố mẹ lao động vất vả sẽ cố cho đứa con đi học, với mong ước ko khổ như mình sau này, gọi là hi sinh đời bố, củng cố đời con
 
Top