EU, Nhật, Hàn tăng nhập, giá xuất khẩu viên nén gỗ tăng gấp đôi

Cryolite.C

Senior Member
https://tuoitre.vn/eu-nhat-han-tang...ien-nen-go-tang-gap-doi-20220907112319126.htm

TTO - Do giá năng lượng tăng cao, nhiều nước EU, Nhật Bản, Hàn Quốc... tăng nhập khẩu viên nén, dăm gỗ để làm chất đốt nên giá viên nén, dăm gỗ đã tăng 150 - 200%.

EU, Nhật, Hàn tăng nhập, giá xuất khẩu viên nén gỗ tăng gấp đôi - Ảnh 1.

Giá xuất khẩu viên nén gỗ tăng gấp đôi - Ảnh: Công ty Gia Vũ

Ông Trần Quang Bảo - phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - cho biết tăng trưởng của ngành gỗ trong 8 tháng đầu năm nay chậm hơn so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, giá sản phẩm tăng nên kim ngạch xuất khẩu vẫn nhích lên 6%, đạt khoảng 11,8 tỉ USD.

Điểm sáng nhất là giá xuất khẩu viên nén (viên năng lượng sinh khối), dăm gỗ tăng 150 - 200%.Theo ông Bảo, trong tháng 9 và các tháng cuối năm, xuất khẩu gỗ và đồ gỗ dự kiến đạt khoảng 1,3 tỉ USD/tháng. Khả năng sẽ hoàn thành chỉ tiêu xuất khẩu gỗ và đồ gỗ cả năm đạt 16,3 tỉ USD.

Dù vậy, 4 tháng cuối năm và năm 2023, xuất khẩu gỗ và đồ gỗ vẫn gặp khó khăn về cạnh tranh thương mại, tác động của chiến sự Nga - Ukraine, giá cước vận chuyển, lạm phát.

"2 năm dịch COVID-19, lượng hàng tồn kho tại các thị trường chủ lực của Việt Nam còn nhiều nên doanh nghiệp nhập khẩu giảm lượng nhập. Xuất khẩu gỗ và đồ gỗ từ nay đến cuối năm và năm 2023 sẽ giảm so với các năm, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ đang đứng trước khó khăn, phải cắt giảm lao động do chưa có đơn hàng trong năm 2023" - ông Bảo nói.

Trước sự sụt giảm đơn hàng xuất khẩu, ông Bảo cho biết Tổng cục Lâm nghiệp sẽ phối hợp Hiệp hội Gỗ và lâm sản tìm kiếm các thị trường mới để mở rộng thị trường, tăng cường tiêu thụ đồ gỗ ở cả nội địa và xuất khẩu.

Về vấn đề Mỹ điều tra phòng vệ thương mại với mặt hàng tủ bếp của Việt Nam, đại diện Tổng cục Lâm nghiệp cho biết đang phối hợp Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) minh bạch các thông tin, không để doanh nghiệp bán phá giá sản phẩm, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của gỗ Việt.

Ngoài ra, Tổng cục Lâm nghiệp đã cử chuyên gia sang làm việc với phía Hoa Kỳ để giải quyết các vướng mắc về pháp lý, đồng thời có kế hoạch phân loại doanh nghiệp, đảm bảo nguồn gốc gỗ hợp pháp.

...
 
Last edited:

canvas102

Senior Member
Tưởng EU nhập củi về sưởi là chuyện đùa, ai dè là thật, mà còn nhập từ VN :waaaht:
Viên nén chứ không phải củi, viên nén đốt rất hiệu quả, bản thân nó cũng được tính là năng lượng xanh nếu như nguồn gỗ là nguồn tái tạo được (như cùi dừa, mùn cưa lấy từ gỗ trồng công nghiệp, cùi bắp...). Cũng vì cái này mà muốn xuất qua EU thì các doanh nghiệp viên nén phải lấy được chứng chỉ của EU xác minh nguồn nguyên liệu.
 
Top