EU nhất trí đóng cửa biên giới

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu thống nhất đóng cửa biên giới toàn khối trong 30 ngày nhằm ngăn Covid-19 lây lan.

"Kẻ thù là nCoV và chúng ta phải làm hết sức để bảo vệ người dân, cũng như nền kinh tế. Chúng tôi sẵn sàng làm mọi điều cần thiết và không ngần ngại áp dụng các biện pháp bổ sung nếu tình hình thay đổi", Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết trong cuộc họp báo tối 17/3.

Lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) trước đó thống nhất đề xuất cấm hoạt động đi lại không cần thiết đến khối này trong vòng 30 ngày để đối phó Covid-19.

Biện pháp này không áp dụng cho nhân viên và thiết bị y tế, cũng như nhu yếu phẩm. Các lãnh đạo EU cũng thống nhất thành lập tuyến thông quan nhanh ở biên giới nhằm bảo đảm khả năng vận chuyển hàng hóa.

Cảnh sát Tây Ban Nha tại một chốt kiểm soát biên giới hôm 17/3. Ảnh: AFP.
Cảnh sát Tây Ban Nha tại một chốt kiểm soát biên giới hôm 17/3. Ảnh: AFP.

Biện pháp đóng cửa biên giới EU sẽ có hiệu lực ngay khi chính phủ các nước thành viên hoàn tất những bước chuẩn bị nội bộ, trong đó Đức dự kiến thực hiện ngay từ sáng 18/3. Biện pháp cấm nhập cảnh với công dân các nước ngoài EU sẽ phụ thuộc vào từng quốc gia cụ thể.

Lệnh phong tỏa áp dụng cho 30 nước, gồm toàn bộ các quốc gia thành viên EU trừ Ireland, cùng 4 nước không thuộc EU nhưng nằm trong khối Schengen. Những người được miễn trừ gồm công dân EU và thân nhân, thường trú nhân, học giả, bác sĩ và các nhà nghiên cứu tham gia nỗ lực kiểm soát Covid-19. Hoạt động

Hoạt động đi lại trong khối sẽ không bị cản trở bởi lệnh phong tỏa. Anh chưa đóng cửa biên giới dù được EU khuyến khích áp dụng biện pháp này, Chủ tịch EC cho biết thêm.

Đóng biên giới toàn khối được coi là một trong những giải pháp khôi phục đoàn kết sau khi Covid-19 gây chia rẽ giữa các nước trong EU. Ủy ban châu Âu trước đó cảnh báo các nước thành viên không ngăn cản hoạt động cung cấp thực phẩm và thuốc men khi siết chặt biên giới.

Covid-19 tiếp tục lan rộng khi xuất hiện tại 166 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 200.000 người nhiễm nCoV và gần 8.000 người đã chết. Châu Âu trở thành tâm dịch toàn cầu với số ca nhiễm mới tăng mạnh ở một số quốc gia như Italy, Đức, Pháp.
 
Top