EU sẽ nhận được 200 triệu liều vaccine của Pfizer trong quý II

nickrenho2390

Senior Member
Ngày 16/3, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhận được tổng cộng hơn 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng Pfizer/BioNTech sản xuất trong quý II năm nay. Con số trên bao gồm 10 triệu liều, đáng lẽ sẽ được bàn giao vào quý III và quý IV theo kế hoạch ban đầu.


Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen khẳng định đây là thông tin tích cực, giúp các nước thành viên chủ động phân phối vaccine và có khả năng thu hẹp khoảng cách giữa đợt giao hàng.

Vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer/BioNTech phát triển trong một thời gian ngắn kỷ lục và đã được đưa vào sản xuất ngay sau khi được EU cấp phép vào cuối tháng 12/2020. Tuy nhiên, ngày 15/1 vừa qua, Pfizer cho biết việc vận chuyển vaccine sẽ bị trì hoãn trong vòng 3 - 4 tuần do tiến độ sản xuất tại nhà máy chính của hãng ở Bỉ. Sau đó, Pfizer và BioNTech thông báo sẽ rút ngắn thời gian chậm giao hàng xuống còn 1 tuần.

Việc trì hoãn này đã gây quan ngại cho các nước châu Âu, trong bối cảnh nhiều nước EU chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên, Chủ tịch EC khẳng định sau giai đoạn trục trặc ban đầu, các công ty BioNTech và Pfizer đã có quy trình sản xuất ổn định.

Bà von der Leyen cũng bày tỏ kỳ vọng EU có thể nhận được 100 triệu liều mỗi tháng từ tháng 4 tới, với tổng cộng khoảng 300 triệu liều vào cuối tháng 6, khi năng lực sản xuất của các công ty được nâng cao cũng như việc có thêm vaccine được EU cấp phép sử dụng.

https://baotintuc.vn/the-gioi/eu-se...cua-pfizer-trong-quy-ii-20210316183231692.htm
 
Top