FED lại tăng lãi suất để 'diệt' lạm phát

Cryolite.E

Senior Member
https://tuoitre.vn/fed-lai-tang-lai-suat-de-diet-lam-phat-20220922213328673.htm

TTO - Khi lạm phát ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm, Cục Dự trữ liên bang (FED) đã phải tiếp tục tăng lãi suất để đối phó. Nhưng có lẽ đây chưa phải lần tăng lãi suất cuối cùng của họ trong năm nay.

FED lại tăng lãi suất để diệt lạm phát - Ảnh 1.

Chủ tịch FED Jerome Powell tổ chức họp báo ở Washington D.C (Mỹ) sau khi FED tiếp tục tăng mạnh lãi suất ngày 21-9 - Ảnh: REUTERS

Ngày 21-9, sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, FED quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm (75 điểm cơ bản) lần thứ 3 liên tiếp, và là lần tăng lãi suất thứ 5 trong năm nay. Qua đó, biên độ lãi suất cơ bản được nâng lên trong khoảng từ 3 - 3,25%, cao nhất tính từ tháng 1-2008.

Biện pháp đau đớn

Chủ tịch FED Jerome Powell tuyên bố ông và các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến nhằm kiểm soát lạm phát. "Chúng ta phải chiến thắng lạm phát. Tôi ước có một cách nào đó không đau đớn để làm điều này. Nhưng đã không có", ông Powell phát biểu trước báo giới, trong bối cảnh FED kỳ vọng tỉ lệ lạm phát sẽ giảm xuống quanh mức 2% vào năm 2025.

FED đã tăng lãi suất cơ bản 5 lần trong năm nay, từ mức gần 0 lên mức hơn 3% như hiện nay. Các nhà hoạch định chính sách của FED cho rằng lãi suất sẽ tăng lên mức khoảng 4,4% vào cuối năm nay và 4,6% vào cuối năm sau.

Với việc tăng lãi suất, FED sẽ khiến chi phí vay thế chấp, mua ô tô hoặc vay kinh doanh trở nên đắt đỏ hơn. Khi đó, người tiêu dùng và các doanh nghiệp có thể sẽ vay và chi tiêu ít hơn, từ đó giảm lạm phát. Nhưng điều này cũng sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế.

"Nếu chúng ta không giảm lạm phát, chúng ta sẽ gặp rắc rối. Vì vậy, đó là công việc số 1 cần làm", thành viên ban điều hành FED, Thống đốc Christopher Waller, giải thích.

Hiện nay giá cả hàng hóa tăng đang gây sức ép lên các gia đình cùng doanh nghiệp Mỹ, đồng thời gây áp lực cho Tổng thống Mỹ Joe Biden khi nước Mỹ sắp bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ vào đầu tháng 11.

Các quan chức FED cho biết họ đang tìm cách "hạ cánh mềm", tức là sẽ xoay xở giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức đủ để kiềm chế lạm phát, nhưng không quá nhiều đến nỗi gây suy thoái.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế lo ngại việc FED tăng lãi suất mạnh theo thời gian sẽ dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp gia tăng và suy thoái kinh tế toàn diện vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới. Họ cũng cho rằng GDP của Mỹ sẽ phải tăng trưởng âm trong ít nhất một khoảng thời gian ngắn vào nửa đầu năm 2023 trước khi lạm phát bắt đầu giảm.

Trong phát biểu tháng trước, Chủ tịch FED Jerome Powell thừa nhận việc tăng lãi suất của FED sẽ "gây ra một số nỗi đau" cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Ảnh hưởng toàn cầu

Động thái của Ngân hàng trung ương Mỹ ảnh hưởng tới phần còn lại của thế giới, tờ Financial Times nhận định ngày 22-9. Việc FED tăng lãi suất sẽ khiến đồng đô la Mỹ (USD) tăng giá so với hầu hết các đồng tiền khác, trong đó có đồng Việt Nam, tạo sức ép lớn lên tỉ giá USD/VND.

FED tăng lãi suất sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát ở những nơi khác khi làm tăng giá cả của những hàng hóa được định giá bằng USD. Ngoài ra, những nước đang gánh nhiều khoản nợ bằng USD sẽ khó khăn hơn do nợ tăng và có thể họ cũng phải tính đến chuyện tăng lãi suất để bảo vệ đồng nội tệ.

Báo Financial Times cảnh báo một "cuộc chiến tiền tệ đảo ngược" đang diễn ra khi các nước cố gắng làm cho đồng tiền của họ mạnh hơn. Chẳng hạn trong tuần này Ngân hàng trung ương Thụy Điển đã công bố tăng lãi suất mạnh nhất trong gần ba thập niên, khi tăng thêm 100 điểm cơ bản lên mức 1,75% để kiềm chế lạm phát.

Ngày 22-9, Ngân hàng trung ương Anh cũng tăng lãi suất lên mức 2,25%, cao nhất kể từ năm 2008.

Tuần trước, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo mặc dù rất cần đè bẹp lạm phát, nhưng việc tăng lãi suất có nguy cơ đẩy kinh tế toàn cầu vào một cuộc suy thoái tàn phá, khiến các nước nghèo nhất thế giới có nguy cơ sụp đổ.

WB mô tả tình hình hiện nay giống với đầu thập niên 1980. Vào thời điểm đó, lãi suất toàn cầu tăng vọt và thương mại thế giới sụt giảm, làm bùng phát cuộc khủng hoảng nợ ở Mỹ Latin và gây ra làn sóng vỡ nợ tại vùng Hạ Sahara châu Phi.

FED lại tăng lãi suất để diệt lạm phát - Ảnh 2.

So sánh lãi suất ở các nước - Nguồn: Trading Economics

 

ella.v3

Senior Member
Thằng Argentina nó phá sản mấy lần r mà, đất nước nhiều dư địa phát triển mà chán vãi.

Hôm nay VN cũng tăng lãi suất. Dự trữ ngoại hối của mình chỉ còn 89 tỉ, mỗi tuần bay 1 tỉ để ổn định tỉ giá. Nhưng nếu mọi thứ tăng quá thì bắt buộc vẫn phải tăng tỉ giá.

Tình hình này năm 2023 xác định là kinh tế sẽ suy thoái, mọi , đào sâu chênh lệch giàu nghèo.
 

Devil2410

Senior Member
Đợt này NHNN gánh gãy lưng, ý đồ rõ ràng là để thị trường không bị sốc và rút máu dần để chờ các ngân hàng trên thế giới xả đống tiền đã thu về ra, đợt này là ngắc ngoải để chờ thời điểm dòng tiền kia đổ ra và đem đi đầu tư
 

toisapxong2

Senior Member
Fed nay kêu lạm phát còn dai dẳng lắm nên chắc kỳ sau tăng nữa, chưa kể giá dầu là ngóc đầu lên rồi thì sbv chắc còn phải gánh dài dài, hy vọng kg như tụi châu á 1997
Edit: nhớ kg lầm chuẩn là dự trữ ngoại hối phải bằng khoảng 12 tuần nhập khẩu, năm 2021 VN nhập khẩu 332 tỷ USD, như vậy phải để tầm 80 tỷ là ít nhất, bữa h bán còn tầm này nên chắc hơi mệt rồi, bữa h thấy lãi suất tăng tùm lum
 
Last edited:

Michumichu

Senior Member
Fed này kêu lạm phát còn dai dẳng lắm nên chắc kỳ sau tăng nữa, chưa kể giá dầu là ngóc đầu lên rồi thì sbv chắc còn phải gánh dài dài, hy vọng kg như tụi châu á 1997

Chỉ số cpi mỹ 8.x% lận nên sẽ còn tăng nữa
 

Judson Mayert

Senior Member
tăng lãi suất thì mới hết bơm thổi bđs, người nghèo mới có nhà giá rẻ mà mua chứ, ủng hộ tăng lãi suất lên 20% nhé:boss:
 

hopho

Senior Member
Bản chất của lạm phát là hàng hoá thiếu thốn, tiền mặt dư thừa.... Covid sx công nghiệp tạm ngưng, in tiền phát dân... Tăng lãi suất để hút tiền vào bank...tiền mặt ngoài kinh tế ít lại...cân bằng với lượng hàng hoá sẵn có.... Nhưng bản chất tiền vẫn rất nhiều đứng tên người gửi... Cho nên cách tốt nhất vẫn là sản xuất.....mà tăng lãi xuất vay thì lại càng làm giảm năng lực sản xuất....éo hiểu nổi
 

timy

Senior Member
Có bạn nào biết, ngân hàng nhà nước bán usd thì tổ chức hay cá nhân nào sẽ mua lượng usd đấy, và mua bằng loại tiền nào, hay mua bằng vàng nhỉ?
 

EmYeuCrit

Senior Member
Bản chất của lạm phát là hàng hoá thiếu thốn, tiền mặt dư thừa.... Covid sx công nghiệp tạm ngưng, in tiền phát dân... Tăng lãi suất để hút tiền vào bank...tiền mặt ngoài kinh tế ít lại...cân bằng với lượng hàng hoá sẵn có.... Nhưng bản chất tiền vẫn rất nhiều đứng tên người gửi... Cho nên cách tốt nhất vẫn là sản xuất.....mà tăng lãi xuất vay thì lại càng làm giảm năng lực sản xuất....éo hiểu nổi
ý này nghe cũng hay, có ai phản biện ko cho mình mở mang
 
Top