Financial Times: QUAD sẽ hạn chế hoạt động đánh bắt cá trái phép của Trung Quốc

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/financial-times-...rai-phep-cua-trung-quoc-20220522143627317.htm

TTO - Tại cuộc họp thượng đỉnh ở Tokyo ngày 24-5 tới, nhóm QUAD (Bộ tứ kim cương) dự kiến sẽ công bố một kế hoạch mới nhằm hạn chế hoạt động đánh bắt cá trái phép của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Financial Times: QUAD sẽ hạn chế hoạt động đánh bắt cá trái phép của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một tàu đánh bắt cá của Trung Quốc - Ảnh: NIKKEI ASIA

Tổng thống Mỹ Joe Biden và lãnh đạo của các quốc gia thành viên nhóm QUAD gồm Nhật Bản, Ấn Độ, và Úc sẽ gặp nhau họp thượng đỉnh ở Tokyo trong ngày 24-5.

Theo Financial Times (FT), các nhà lãnh đạo nhóm QUAD sẽ công bố sáng kiến sử dụng công nghệ vệ tinh được kết nối tại hai trung tâm giám sát ở Ấn Độ và Singapore nhằm tạo ra hệ thống theo dõi kéo dài từ Ấn Độ Dương đến Nam Thái Bình Dương.

Cũng theo FT, kế hoạch này sẽ giúp các quốc gia tại vùng biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương giám sát các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, ngay cả khi tàu thuyền của họ đã tắt bộ phát tín hiệu theo dõi tàu thuyền.

Theo tờ báo của Anh, đây là nỗ lực của QUAD, còn gọi là "Bộ tứ kim cương", trong việc hạn chế các hành động ngày một quyết đoán của Trung Quốc tại vùng biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có các hoạt động đánh bắt cá trái phép tại các vùng biển này.

Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin do FT nêu.

Hãng tin Reuters cho biết việc Trung Quốc thường xuyên có các hoạt động xâm nhập trái phép vùng đặc quyền kinh tế cũng như tranh chấp bất hợp pháp với các tàu cá ở một số quốc gia trong khu vực biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đã khiến tàu thuyền của những quốc gia này phải chịu những ảnh hưởng khá lớn về thiệt hại kinh tế và môi trường biển.

...
 
Top