Ford mua lại hàng nghìn xe lỗi hộp số

_optimus_

Senior Member
Phán quyết mới của tòa án buộc Ford mua lại xe có hộp số lỗi với giá trị cao nhất lên đến 22.000 USD/xe.

Một thẩm phán của tòa án liên bang Mỹ hôm 5/3 thông qua điều luật buộc Ford mua lại hàng nghìn xe Ford Focus, Fiesta lắp hộp số ly hợp kép sáu cấp (DPS6) Powershift gặp lỗi, theo Detroit Free Fress (DFF). Khách hàng có ít nhất bảy tháng để nộp đơn yêu cầu Ford mua lại chiếc xe của mình và thời gian kéo dài có thể đến 2023.

Said Deep, người phát ngôn của Ford trong tuyên bố được chuẩn bị trước, nói rằng: "Chúng tôi hài lòng với phán quyết của tòa án và mong đợi sẽ kết thúc những việc cần làm như thỏa thuận hai bên đã đặt ra".

Hộp số ly hợp kép của Ford. Ảnh: Ford
Hộp số ly hợp kép của Ford. Ảnh: Ford

Ford sẽ tiến hành mua lại những xe Fiesta đời 2011-2016 và Focus đời 2012-2016 nếu khách hàng sở hữu yêu cầu. Giá trị xe cao nhất có thể được mua lại không quá 22.000 USD.

Michael Kirkpatrick, một luật sư của nhóm vận động khách hàng phi lợi nhuận Public Citizen, nói rằng: "Mọi người thấy với phán quyết này của tòa án, Ford có thể phải thiệt hại hàng trăm triệu USD, con số có thể là 500 triệu USD".

Michael là người đại diện cho nhóm khách hàng theo đuổi vụ kiện và thành công trong việc tranh luận với Ford và những nhà làm luật tại Mỹ. Ông thuyết phục họ xem xét lại phán quyết trong 2019 với mong muốn một thỏa thuận mới có lợi hơn cho những chủ xe gặp sự cố với hộp số Powershift.

Số tiền 500 triệu USD ước tính thiệt hại của Ford thấp hơn nhiều con số ba tỷ USD mà hãng dự chi để giải quyết bê bối này. Ryan Wu, một cố vấn cấp cao tại hãng luật Capstone Law nói rằng: "Chúng tôi đã theo đuổi vụ kiện này trong tám năm để buộc Ford phải chịu trách nhiệm. Hoàn toàn hợp lý khi thỏa thuận đưa ra và Ford dành ít nhất 100 triệu USD chỉ riêng cho việc mua lại xe, đồng thời không giới hạn số tiền và nó có thể cao hơn. Không khách hàng nào bị mất quyền lợi".

Lỗi hộp số Powershift được xem là một trong những chương đen tối nhất trong lịch sử Ford. Những mẫu xe lắp hộp số lỗi thường có hiện tượng "rung, giật, chuyển số chậm, một số trường hợp xe tăng tốc hoặc chết máy đột ngột". Sự việc được người tiêu dùng phản ánh từ 2012 nhưng phải đến khi DFF công bố điều tra mang tên "Out of Gear" lần đầu tiên hồi tháng 7/2019, Ford mới thừa nhận lỗi của nhà sản xuất.

Nhiều nhân viên của Ford sau đó phá vỡ sự im lặng khi nói lên sự thật rằng hãng biết điều đó nhưng cố tình phớt lờ và vẫn bán xe ra thị trường. Hãng về sau cũng thừa nhận điều này khi các tài liệu nội bộ được truyền thông công bố.

Tại Việt Nam năm 2016, Ford triệu hồi 8.355 xe do các lỗi liên quan đến hộp số. Trong đó, 2.150 xe EcoSport, 4.179 xe Fiesta và 2.010 chiếc Focus lắp ráp tại Việt Nam cùng 16 chiếc Fiesta xe nhập khẩu. Việc triệu hồi này để cập nhật phần mềm nhằm giúp cảnh báo và phát hiện sớm lỗi mạch điện có thể xảy ra đối với bộ điều khiển hộp số (TCM) của các xe Ford EcoSport, Fiesta và Focus.
Đọc tiếp: https://vnexpress.net/oto-xe-may/ford-mua-lai-hang-nghin-xe-loi-hop-so-4069514.html
 

lammeobeo

Senior Member
Giờ cái lỗi chảy dầu trên cái động cơ 2.0 biturbo mới thì anh Ford tính thế nào đây
 

lazura

Senior Member
Dòng Escape ở vn bị nhiều lắm, thấy rao bán có 140tr
Escape là xe cổ rồi. Đây là dòng Fiesta với cái khỉ khô gì ấy. Dùng Powershift - tên gọi riêng của Ford cho hộp số ly hợp kép của hãng
 

JokerDC

Senior Member
Đợt thấy giá ecosport cũ rẻ vãi định mua đến nơi rồi xong hỏi han thì ra lỗi hộp số, có ông còn bị lỗi giữa dốc trôi ngược cmnl, bỏ ford ra khỏi danh sách luôn
2y9npcU.png
 

Modife

Đã tốn tiền
Bọn bi-turbo ở VN đang bị xì dầu mà tụi Ford nó thèm đếm xĩa gì đâu, người mua xe hơi ở VN thua thiệt nhiều so với nước ngoài, cái hội Bảo vệ quyền Lợi người không tiêu dùng đúng bản chất ăn hại đái khai
 
Top