Gần 60% người Nga phản đối việc ban hành “hộ chiếu Covid”

yeuthethao090

Senior Member

Theo kết quả khảo sát của cổng thông tin SuperJob, tiến hành trong hai ngày 18/1 và 19/1, gần 60% người Nga phản đối việc ban hành “hộ chiếu Covid”.​

Đây là một loại giấy tờ đang gây ra nhiều tranh cãi trong thời gian gần đây ở nhiều nước trên thế giới, trước diễn biến vẫn hết sức phức tạp của đại dịch Covid-19.
Hầu hết người dân Nga cho biết, họ phản đối việc cấp cái gọi là hộ chiếu Covid cho những người đã bị nhiễm Covid-19 hoặc đã được tiêm phòng. Theo kết quả của một cuộc khảo sát của cổng thông tin SuperJob của Nga, chỉ 12% số người được hỏi ủng hộ sáng kiến tương ứng của chính quyền Bashkortostan - một nước cộng hòa thuộc Liên bang Nga, 59% phản đối việc ban hành “hộ chiếu Covid”, và 29% số người được hỏi cảm thấy khó trả lời.
Giấy chứng nhận tiêm phòng dịch Covid-19. Ảnh: Tass.

Giấy chứng nhận tiêm phòng dịch Covid-19. Ảnh: Tass.
Theo kết quả khảo sát, số lượng người phản đối giấy tờ này tỷ lệ thuận với mức thu nhập của những người được hỏi. Nếu thu nhập ít hơn 30.000 rouble một tháng, 12% ủng hộ việc xuất hiện giấy tờ như vậy, 54% phản đối, 34% khác cảm thấy khó trả lời. Với thu nhập hơn 80.000 rouble, số người ủng hộ ý tưởng này tăng lên 15%, nhưng có nhiều người phản đối hơn (64%), và chỉ có 21% chưa hình thành ý kiến. Trong số những người đã được chủng ngừa Covid-19 hoặc đã bị nhiễm, có nhiều người ủng hộ "hộ chiếu Covid" hơn một chút, nhưng những người phản đối vẫn chiếm đa số (lần lượt là 18% và 55%).

Theo ghi nhận của SuperJob, những người chỉ trích "hộ chiếu Covid" gọi thông tin về sự hiện diện của các kháng thể liên quan đến bí mật y tế, và quyết định cấp hộ chiếu Covid là phân biệt đối xử. Trong số những người ủng hộ ý tưởng này chủ yếu là những người đang phải đối mặt với nhu cầu thường xuyên đi xét nghiệm Covid-19.

Người trả lời cũng phải đối mặt với các câu hỏi về tình trạng Covid khi nộp đơn xin việc. Theo khảo sát, 35% công ty quan tâm đến tình trạng Covid của người tìm việc. Thường thì những câu hỏi này được hỏi khi tuyển dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và xây dựng.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào ngày 18-19/1. Tổng cộng, 1.600 người đã được hỏi ở 349 khu dân cư ở tất cả các khu vực của Nga.

Tại Nga, kể từ ngày 2/1, những người đã được tiêm chủng được cấp giấy chứng nhận.

Tuần trước, Thống đốc tỉnh Sakhalin Valery Limarenko, đã thông báo rằng, những cư dân được tiêm chủng trên đảo sẽ được cấp thẻ đặc biệt - những người đeo chúng sẽ được phép không đeo khẩu trang y tế. Sau đó, ông giải thích rằng thay vì thẻ, người được tiêm chủng sẽ nhận được chứng chỉ điện tử dưới dạng mã QR trong điện thoại thông minh. Còn vào ngày 18/1, chánh văn phòng Tổng thống Bashkortostan, Alexander Sidyakin nói rằng, ở nước cộng hòa này, du khách đến các quán cà phê và nhà hàng sẽ phải kiểm tra "hộ chiếu Covid" - nó sẽ được cấp sau khi tiêm phòng hoặc phát hiện kháng thể.


Ngày 19/1, người đứng đầu Ủy ban Duma Quốc gia Nga về Bảo vệ Sức khỏe Dmitry Morozov cũng đã tuyên bố sự cần thiết phải áp dụng hộ chiếu Covid ở Nga. Tại một cuộc họp của ủy ban này, ông nói rằng, những hộ chiếu như vậy là rất quan trọng và cần thiết. Những thông tin này là cần thiết cho các bác sĩ, các dịch vụ vệ sinh dịch tễ, để đưa ra các quyết định quản lý và tổ chức. Dữ liệu lớn giúp hệ thống chăm sóc sức khỏe kiểm soát tốt hơn tình hình, định tuyến dòng bệnh nhân và thuốc, phân tích ngân sách và đưa ra dự báo. Theo ông, cần quy định riêng việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

https://vov.vn/the-gioi/gan-60-nguoi-nga-phan-doi-viec-ban-hanh-ho-chieu-covid-831901.vov
 
Top