Gần nửa tiếp viên Vietnam Airlines xin nghỉ không lương

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Không chỉ lãnh đạo giảm lương, các tiếp viên của Vietnam Airlines cũng xin tạm nghỉ không lương hoặc miễn lương chức danh để chia sẻ với hãng.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, hàng trăm chuyến bay của Vietnam Airlines đã tạm ngưng. Ngay cả các chuyến bay đi châu Âu cũng đang bị gác lại. Tần suất hoạt động và khai thác bị ảnh hưởng nên hãng buộc phải cắt giảm nhân sự.

Ông Phan Ngọc Linh, Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines cho biết hãng có nhiều phương án cho đoàn tiếp viên bao gồm, tạm hoãn hợp đồng làm việc 1-3 tháng không nhận lương để chăm lo cho gia đình, tái tạo sức lao động, đi làm một tuần nghỉ 2 tuần... Tính đến nay, 1.400 tiếp viên xin tạm ngưng (hoãn hợp đồng) trong tháng 3, 4, 5, chiếm gần 50% tổng đoàn tiếp viên.

"Đây chỉ là con số nghỉ tạm thời chờ diễn biến dịch. Hãng sẽ không sa thải bất cứ ai lúc này", ông Linh nói.

Ngoài số tạm nghỉ, nhiều tiếp viên làm toàn thời gian nhưng tình nguyện không nhận lương chức danh (mức lương này chiếm 1/4 thu nhập, khoảng 7-8 triệu đồng một tháng). Đại diện Vietnam Airlines cho biết, sự tự nguyện này đang là động lực giúp hãng vượt qua khó khăn.

Tiếp viên Vietnam Airlines trên chuyến bay về từ châu Âu. Ảnh: VNA.
Tiếp viên Vietnam Airlines trên chuyến bay về từ châu Âu. Ảnh: VNA.

Cũng như tiếp viên, lãnh đạo Vietnam Airlines cũng đang áp dụng chính sách giảm lương. Lãnh đạo cấp cao trong hội đồng quản trị, lãnh đạo tổng công ty sẽ giảm lương 40%, cấp trung giảm hơn 30%, cấp dưới giảm 20%. Riêng nhân viên chưa áp dụng giảm lương nhưng sẽ nghỉ luân phiên để tiến tới giảm lương.

Là người có nhiều năm gắn bó với Vietnam Airlines, chị Vũ Kim Cúc, tiếp viên trưởng tại hãng này cho biết, đang trong diện giảm 20% lương nhưng vẫn vui vẻ. "Trong thời buổi này nếu có giảm 30% hay 50%, tôi vẫn sẵn sàng đồng hành. Đây cũng là tinh thần của tất cả các tiếp viên tại Vietnam Airlines lúc này", chị Cúc nói.
 

Columba

Senior Member
Các công ty giờ ai hết hợp đồng là cho nghỉ luôn, trừ những vị trí không thể thay thế được.
 

crimsontide

Senior Member
dịch này mà kéo dài đến ít nhất tháng 6 có khi mấy hãng phải phá sản, à mà thằng này nhà nước chắc ko sao đâu
 

toiyeuvietnamvn

Senior Member
Nghề lơ máy bay trông thế bạc lắm, từng thấy 1 em phải thổi kèn cho khách
Lương cơ bản của chúng nó đếch đủ cho nhu cầu sinh hoạt hay sao mà phải đi thổi kèn nhỉ ? :censored:
Lơ máy bay thấy bảo nhẹ nhàng nhất là 35 chưa thưởng rồi
 
Top