Gặp lại cặp song sinh từ tinh trùng người cha đã mất

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/gap-lai-cap-song-sinh-tu-tinh-trung-nguoi-cha-da-mat-20210116090251022.htm

TTO - Hai bé trai kháu khỉnh sinh đôi được sinh thành sau khi người chồng, người cha đã mất vì tai nạn. Nhưng người cha không hề mất đi mà vẫn sống bằng chính các con mình.

Gặp lại cặp song sinh từ tinh trùng người cha đã mất - Ảnh 1.

Mẹ con quấn quýt bên nhau

Chị giờ đã là phó giáo sư trẻ và thật hạnh phúc bên các con. Hai bé trai kháu khỉnh sinh đôi được sinh thành sau khi người chồng, người cha đã mất vì tai nạn. Nhưng người cha không hề mất đi mà vẫn sống bằng chính các con mình. Một chuyện cổ tích của tình yêu và tình phụ tử thiêng liêng.10 năm trước, tai nạn tàu hỏa thương tâm đã chia rẽ cặp vợ chồng trẻ âm dương cách biệt. Chị Hoàng Thị Kim Dung ở phố Minh Khai, quận Hoàng Mai (Hà Nội) lúc đó mới 27 tuổi, đau đớn nhận tin báo người chồng tài năng và yêu thương của mình đã ra đi mãi mãi.

Muốn sinh con cho người chồng đã mất

Ai cũng thương cảm cho tình cảnh của chị, con gái đầu lòng mới 6 tháng tuổi, cuộc sống gia đình nhỏ chỉ vừa bắt đầu. Vợ chồng đoàn tụ chưa được bao lâu vì chị đi du học 5 năm bên Pháp vừa trở về. "Khó có thể tin là anh không còn nữa, cảm giác lúc đó chông chênh quá!" - chị Dung ngậm ngùi nhớ lại.

Người ta đưa chị Dung đến nhà xác Bệnh viện Thanh Trì gần nơi xảy ra tai nạn để được nhìn mặt chồng lần cuối. Chị ngồi sụp một chỗ, sự tỉnh táo của một người làm khoa học cũng bị khuất phục trước nỗi đau thương quá lớn.

Rồi chị được dìu vào bên thi thể chồng: "Anh nằm đó, khuôn mặt bình thản như đang ngủ chứ không phải đã mất, dù phần dưới quần áo rách lẫn máu đỏ thẫm. Tôi bỗng thấy toàn thân có một luồng hơi ấm như bao lấy mình.

Chính giây phút đó tôi nhìn gương mặt anh và hứa sẽ sinh thêm cho anh một người con nữa" - chị Dung hồi tưởng khoảnh khắc không thể nào quên trong đời mình.

Ý tưởng sinh con từ người chồng đã mất bất ngờ vụt đến trong chính giây phút tử biệt đau thương. Chị nhớ khi còn ở Pháp làm nghiên cứu, có lần đã đọc được tài liệu nói về người đàn ông bị vùi lấp trong tuyết nhưng tinh trùng vẫn còn sống.

Chị Dung hỏi ngay bệnh viện chỗ anh gặp nạn, nhưng tuyến cơ sở từ chối vì không đủ công nghệ thực hiện. Chị gọi cho những người bạn, rồi gọi thẳng sang bên Pháp cho thầy chủ nhiệm cũng là người Việt Nam để hỏi.

May mắn, chị nhận được phản hồi tích cực, người thầy nói có một người bạn có thể làm được ở khoa nội tiết của một bệnh viện tại Hà Nội.

Gặp lại cặp song sinh từ tinh trùng người cha đã mất - Ảnh 3.

Vợ chồng bác sĩ Vệ đến thăm và nhận hai con chị Dung làm con đỡ đầu

"Phép màu" thiêng liêng của y học

Trong y học Việt Nam, việc trữ đông tinh trùng lúc này chưa phổ biến, lấy tinh trùng của người vừa mất để trữ đông cũng chưa từng có.

Chị Dung kể khi tìm vị bác sĩ có khả năng thực hiện được mong ước của mình cũng là một chuyện ly kỳ, xúc động. Thời gian để tinh trùng sống bên ngoài môi trường không thể kéo dài quá 6 tiếng. Chị phải nhờ người bạn thân làm sao nhanh chóng tìm được bác sĩ mà thầy giáo bên Pháp mách bảo.

Trên đường chạy ngược xuôi, xe của người bạn đụng phải gò đất nhà ai đổ bên đường và bị chết máy. Trong lúc xe dừng, người bạn ngước lên đầu đọc được biển quảng cáo đề "Bệnh viện Nam học hiếm muộn" thì hết sức mừng rỡ.

Nhưng không có số điện thoại, họ phải gọi 1080 mới gặp được bác sĩ Lê Lương Văn Vệ, một chuyên gia về lĩnh vực hiếm muộn.

Trả lời cuộc điện thoại của người bạn chị, bác sĩ Vệ tự tin nói ông làm được. Trong đầu ông đã lập trình sẵn các bước để thực hiện. Vì ông đã tiếp cận vấn đề này hơn 10 năm, thêm 9 năm nữa đi sâu vào nghiên cứu nên không có trở ngại gì.

Bà Trương Thùy Ngoan, vợ bác sĩ Vệ, cho biết chồng bà đã mất vì bệnh hiểm nghèo, nhưng bà và đồng nghiệp của ông vẫn nhớ kỳ tích này: "Ông ấy đã rất hào hứng và chăm chút để làm.

Ông ấy hay lặng lẽ làm một mình, chỉ vài đồng nghiệp trợ giúp biết, ông không muốn thông báo rộng rãi. Nhưng mỗi lần kiểm tra hoạt động của tinh trùng, ông lại kể cho tôi nghe, nét mặt thay đổi tươi tắn lắm và tôi biết ông ấy đang làm tốt".

Và lần đầu gặp bác sĩ Vệ, chị Dung có một niềm tin là vị bác sĩ này sẽ làm được, sẽ giữ lại được máu mủ ruột thịt của người chồng đã mất cho mình. "Khi nhận được kết quả thông báo tinh trùng vẫn còn sống, tôi thở phào nhẹ nhõm" - chị hào hứng kể.

Sau đó, chị Dung làm các bước như bác sĩ Vệ hướng dẫn, đợi mãn tang chồng 3 năm vì tinh trùng có thể trữ đông 5 năm, 10 năm. Điều này giải tỏa lo lắng của chị, vì chị muốn con gái đầu bú sữa mẹ lớn thêm chút nữa và lo xong việc cho chồng để tránh điều tiếng của xã hội và để thông báo cho hai bên nội, ngoại biết.

Đến kỳ hẹn 3 năm, kiểm tra tinh trùng vẫn khỏe mạnh, con gái đã lớn. Chị thuyết phục hai bên gia đình đồng ý bằng quyết tâm khó lay chuyển. "Mình chỉ nhớ bố chồng nói một câu: "Như thế có vất vả cho con lắm không?". Riêng tôi thấy trong lòng thoải mái và sẵn sàng mang thai".

Bác sĩ Vệ và êkip cũng sẵn sàng cho đứa con đặc biệt này chào đời, công trình nghiên cứu đã đến kỳ gặt hái. Chỉ có một sự cố nhỏ: người mẹ bị kích trứng nên phải đông phôi để đợi tiếp. "Hai đứa trẻ phải làm đông một lần nữa, nhưng mọi chuyện sẽ diễn ra êm đẹp" - bác sĩ Vệ động viên chị.

Quá trình mang thai và sinh con của chị diễn ra bình thường như lần sinh đầu. Trực tiếp giám đốc bệnh viện phụ sản đã mổ trợ sinh cho chị, may mắn cả ba mẹ con đều mạnh khỏe.

"Về phương diện y học, đây là trường hợp hi hữu ở Việt Nam, các nước trong khu vực chưa có, trên thế giới cũng hiếm. Trữ đông tinh trùng thì có rồi, nhưng ở đây tôi chứng minh được người chết tinh trùng vẫn sống" - bác sĩ Vệ đã tự tin khẳng định trong những ngày ấy.

Ban đầu ông thấy sự thành công là điều bình thường, vì làm đúng quy trình đã nghiên cứu. Nhưng ông nhận ra mình đã rất may mắn vì có các cộng sự giỏi về chuyên môn, hai bên gia đình ủng hộ, rồi sự quyết tâm lớn của người mẹ. Ông cảm kích nói chị Dung không phải người phụ nữ bình thường mà là một người rất thông minh.

Hai con trai của chị Dung được xét nghiệm ADN để chứng minh cùng huyết thống với người chồng đã mất và gia đình bên nội.

"Bố luôn dõi theo mẹ con mình"

"Mọi người vẫn bảo tại sao tôi không đi bước nữa, trước đây tôi nói không, sau họ hỏi nữa tôi vẫn trả lời không. Bây giờ ai hỏi, tôi vẫn nói nhất định không. Biết là quyết định của mình cứng nhắc nhưng sau này con cái lớn thêm chút nữa, sự nghiệp phấn đấu chút nữa, lúc đó tôi mới thảnh thơi để nghĩ đến chuyện sẽ gắn bó với ai đó được" - chị Dung trải lòng.

Hai con trai Hoàng Đức và Hoàng Hải mang dung mạo, tính cách của người bố bây giờ 7 tuổi, học lớp 2. "May mắn cháu không ốm đau nhiều, chỉ một lần ốm nhẹ rồi thôi" - chị Dung nói.

Chị giờ đã là phó giáo sư, vừa giảng dạy chị vừa nghiên cứu khoa học lĩnh vực hàng không vũ trụ tại Trường đại học Bách khoa, Hà Nội. Chị và chồng đều là sinh viên bách khoa, đều là người con xứ Nghệ. Hai người quen nhau từ khi học cấp III, đều học trường chuyên, lớp chọn.

Vào đại học, anh học lớp tài năng, còn chị học lớp chất lượng cao. Anh thông minh, biết nhường nhịn phụ nữ, đặc biệt hay tếu hài làm cho chị cười. Chị yêu anh cũng vì tính cách đó.

Ra trường, anh chị cưới nhau, anh ở nhà còn chị đi du học ở Pháp tiếp 5 năm nữa. "Sau khi cưới, hai vợ chồng ít được gần nhau. Anh mất, mỗi lần nhớ quá tôi lại rủ bạn bè đến nơi trước đây chúng tôi chơi cùng nhau. Bạn bè hiểu nên để tôi làm phiền như vậy suốt" - chị bộc bạch.

Chị không giấu các con về bố chúng, thỉnh thoảng lại cho con xem ảnh kể chuyện.

"Có lúc con cũng hỏi bố đang ở đâu, nếu con chưa hiểu, tôi nói bố đi công tác xa. Còn con gái lớn hiểu biết hơn thì tôi nói thật rồi giải thích bố chẳng may bị tai nạn. Đó là điều không ai mong muốn. Con cứ xem bố đã đi xa, nhưng bố luôn dõi theo mẹ con mình. Con làm sai điều gì bố đều biết hết và bố sẽ nói với mẹ" - chị Dung nói sẽ định hướng tâm lý cho con khỏi bỡ ngỡ.

Chị Dung cho biết rất xúc động khi các con luôn thương yêu, tin tưởng bố là một thành viên trong gia đình. Mới đây, cậu con trai viết trong phần kết bài văn tả người thân: "Em rất mong mẹ mạnh khỏe để em và bố dành cho mẹ tình yêu thương".

Từ bố được nhắc đến khiến chị vô cùng xúc động, vì con trai chị sinh ra khi người bố ấy đã đi xa rồi.

Người mẹ trẻ giờ đây chỉ có hai thứ để bận rộn là dành tình yêu cho các con và nghiên cứu khoa học. Dù biết còn nhiều gian truân phía trước với người mẹ đơn thân và ba con thơ, nhưng gương mặt chị ánh lên niềm hạnh phúc thương yêu...

Anh là con trai cả, lại chịu nhiều thiệt thòi. Anh nhường cho chị đi học tiến sĩ bên Pháp và ở nhà chăm lo cho cả gia đình nội, ngoại. Chị mang ơn anh mà vẫn chưa được báo đáp, sinh con sẽ là niềm an ủi với chị và để cô con gái đầu có thêm em cho đỡ buồn.

"Hôm nay có gì vui không, các con?"

chi dung 3

Bốn mẹ con chị Dung trong ngày lễ ở trường - Ảnh: NVCC

5h chiều, chị Dung tất tả đi xe máy từ trường về để đón hai con trai, còn con gái đầu đã tự bắt xe buýt. Nhìn thấy con ùa ra quấn quýt mẹ, chị Dung lại hỏi câu quen thuộc "Hôm nay có gì vui không, các con?". Nghe giọng chào trong trẻo của hai đứa trẻ dễ thương làm tôi thấy vui lây với chị.

Đi đường trời lạnh, thi thoảng chị Dung lại vòng tay phía sau để kiểm tra áo tất của con có bị hở không. Còn hai cậu con trai cứ líu lo với mẹ ngàn câu hỏi vì sao, cứ "mẹ ơi, mẹ ơi".
 

Mr.Bui 30/06/2014

Senior Member
Xin lỗi vì ngược dòng, hẳn sẽ có rất nhiều người ném đá cmt này của tôi.

Nhưng tôi thật không thể hiểu nổi sao lại bắt 2 đứa trẻ phải ra đời khi không có cha vậy chứ? Trẻ con phải hi sinh quyền được nuôi dưỡng bởi người cha để hoàn thành tâm nguyện của người lớn sao? Tôi cho đó là ích kỷ
 

Super Namek

Senior Member
Xin lỗi vì ngược dòng, hẳn sẽ có rất nhiều người ném đá cmt này của tôi.

Nhưng tôi thật không thể hiểu nổi sao lại bắt 2 đứa trẻ phải ra đời khi không có cha vậy chứ? Trẻ con phải hi sinh quyền được nuôi dưỡng bởi người cha để hoàn thành tâm nguyện của người lớn sao? Tôi cho đó là ích kỷ
vì có nhiều thành phần óc chó nghĩ đó là tự do
 

[NFS]NeedForSpeed.2

Senior Member
Xin lỗi vì ngược dòng, hẳn sẽ có rất nhiều người ném đá cmt này của tôi.

Nhưng tôi thật không thể hiểu nổi sao lại bắt 2 đứa trẻ phải ra đời khi không có cha vậy chứ? Trẻ con phải hi sinh quyền được nuôi dưỡng bởi người cha để hoàn thành tâm nguyện của người lớn sao? Tôi cho đó là ích kỷ
Tôi nhớ trước cũng có 1 vụ thế này nhưng nhà nước không cho làm :nosebleed:

Đại loại là gia đình này có 1 đứa con trai, chẳng may mất vì tngt... gia đình cũng định đóng băng tinh trùng rồi xin trứng để kiếm người nối dõi... nhưng viện không đồng ý thì phải :nosebleed:

via theNEXTvoz for iPhone
 

Deptraivoz

Senior Member
Xin lỗi vì ngược dòng, hẳn sẽ có rất nhiều người ném đá cmt này của tôi.

Nhưng tôi thật không thể hiểu nổi sao lại bắt 2 đứa trẻ phải ra đời khi không có cha vậy chứ? Trẻ con phải hi sinh quyền được nuôi dưỡng bởi người cha để hoàn thành tâm nguyện của người lớn sao? Tôi cho đó là ích kỷ
có khi gia đình nhà nội thúc ép, hoặc ra điều kiện gì đó để có cháu
chứ bình thường phụ nữ trẻ mất chồng thì sẽ đi bước nữa
 

hiep.nv

Senior Member
Tôi nhớ trước cũng có 1 vụ thế này nhưng nhà nước không cho làm :nosebleed:

Đại loại là gia đình này có 1 đứa con trai, chẳng may mất vì tngt... gia đình cũng định đóng băng tinh trùng rồi xin trứng để kiếm người nối dõi... nhưng viện không đồng ý thì phải :nosebleed:

via theNEXTvoz for iPhone
Tôi cũng nhớ vụ này, hình như không được phép hay là chưa có quy định nào về việc này nên viện nó ko làm.
 

ahihi123

Senior Member
Xin lỗi vì ngược dòng, hẳn sẽ có rất nhiều người ném đá cmt này của tôi.

Nhưng tôi thật không thể hiểu nổi sao lại bắt 2 đứa trẻ phải ra đời khi không có cha vậy chứ? Trẻ con phải hi sinh quyền được nuôi dưỡng bởi người cha để hoàn thành tâm nguyện của người lớn sao? Tôi cho đó là ích kỷ
Nhà nghèo thì ko biết chứ nhà giầu tôi quen mấy đứa ăn chơi thì chúng nó nói thẳng là éo cần gia đình chỉ cần tiền thôi

Cá nhân tôi cũng cho là nhiều đứa đủ cả cha lẫn mẹ nhưng sinh ra nghèo khó ví dụ ở vùng sâu vủng xa, Mấy nước chết đói châu phi.....thì chúng nó vẫn khổ thôi, còn đứa nào không cha mẹ nhưng có hàng tỷ đô thừa kế hay có ồn bà là tỷ phú nuôi thay bố mẹ thì chúng nó chả khổ được
 

xchauchaux

Senior Member
Xin lỗi vì ngược dòng, hẳn sẽ có rất nhiều người ném đá cmt này của tôi.

Nhưng tôi thật không thể hiểu nổi sao lại bắt 2 đứa trẻ phải ra đời khi không có cha vậy chứ? Trẻ con phải hi sinh quyền được nuôi dưỡng bởi người cha để hoàn thành tâm nguyện của người lớn sao? Tôi cho đó là ích kỷ
Vậy khác gì đòi cấm các singer mon đi xin tinh trùng thụ thai nuôi con 1 mình . Cái này đo bạn chỉ nhìn ở khía cạnh quyền lợi của 2 đứa bé một cách nghiêm khăc .
 

phamnhantutien

Senior Member
Xin lỗi vì ngược dòng, hẳn sẽ có rất nhiều người ném đá cmt này của tôi.

Nhưng tôi thật không thể hiểu nổi sao lại bắt 2 đứa trẻ phải ra đời khi không có cha vậy chứ? Trẻ con phải hi sinh quyền được nuôi dưỡng bởi người cha để hoàn thành tâm nguyện của người lớn sao? Tôi cho đó là ích kỷ
Vậy sao bắt đứa trẻ ra đời khi không có biệt thự. Trẻ con phải hi sinh quyền được sống sung sướng trong biệt thự để hoàn thành ý muốn của người lớn sao? Tôi cho đó là ích kỷ
Vậy đó, trẻ em vốn dĩ là không tự lựa chọn được sinh ra hay không rôì. Còn nó có hối hận hay hạnh phúc vì đã được sinh ra thì phải chờ nó lớn lên mới biết.
Biết đâu sau này công thành danh toại, vợ đẹp con xinh thì nó cám ơn mẹ nó đã vượt mọi thành kiến, bị vozer cho là ích kỉ để sinh ra nó.
Thế nên chỉ cần người sinh ra cố gắng chăm sóc đứa trẻ thật tốt bằng tất cả khả năng của họ là được, chả cần phán xét.
 

isa

Hồng Sơn
Bài này lên báo lâu rồi thì phải, 2 ku kia giờ chắc cũng tầm 7 8 tuổi rồi. Vẫn nhớ là 2 anh chị này yêu nhau 7 năm, lấy nhau xong có bé gái đầu được 6 tháng thì anh chồng bị tai nạn tàu hỏa. Chị vợ ngay lập tức liên hệ với bác sĩ, giải phẫu tinh hoàn của chồng rồi cấp đông tinh trùng, tới khi đoạn tang trồng thì mới làm thủ thuật. Đây là t/h đầu tiên tại VN thụ tinh nhân tạo từ tinh trùng của người đã chết.
Ps: Chị này được nhà nội hoàn toàn ủng hộ, chính ông nội là người trực tiếp đi làm khai sinh cho 2 bé.

Cái này là thông tin bên lề, bạn nào có ý định quote để tranh cãi về lý tưởng sống thì bỏ qua nhé, đỡ mất công.
 

light_slayer_679

Senior Member
Vậy sao bắt đứa trẻ ra đời khi không có biệt thự. Trẻ con phải hi sinh quyền được sống sung sướng trong biệt thự để hoàn thành ý muốn của người lớn sao? Tôi cho đó là ích kỷ
Vậy đó, trẻ em vốn dĩ là không tự lựa chọn được sinh ra hay không rôì. Còn nó có hối hận hay hạnh phúc vì đã được sinh ra thì phải chờ nó lớn lên mới biết.
Biết đâu sau này công thành danh toại, vợ đẹp con xinh thì nó cám ơn mẹ nó đã vượt mọi thành kiến, bị vozer cho là ích kỉ để sinh ra nó.
Thế nên chỉ cần người sinh ra cố gắng chăm sóc đứa trẻ thật tốt bằng tất cả khả năng của họ là được, chả cần phán xét.
so sánh dốt quá, việc được cả cha mẹ dưỡng dục là điều nên có và phải có đối với ai cũng vậy. Khi mà không có cha mẹ thì con cái hiển nhiên sẽ khó lớn lên thành người.
Vcl quyền sống trong biệt thự từ khi sinh ra, khi sinh ra thì trẻ con có quyền không phải sống trong đói khổ thôi.:baffle:
 

unknow271

Senior Member
Xin lỗi vì ngược dòng, hẳn sẽ có rất nhiều người ném đá cmt này của tôi.

Nhưng tôi thật không thể hiểu nổi sao lại bắt 2 đứa trẻ phải ra đời khi không có cha vậy chứ? Trẻ con phải hi sinh quyền được nuôi dưỡng bởi người cha để hoàn thành tâm nguyện của người lớn sao? Tôi cho đó là ích kỷ

Tùy theo cách nhìn và hoàn cảnh của trẻ đc sinh ra sau này
Với tôi việc đc sinh ra cũng là một đặc ân rồi
 

phamnhantutien

Senior Member
so sánh dốt quá, việc được cả cha mẹ dưỡng dục là điều nên có và phải có đối với ai cũng vậy. Khi mà không có cha mẹ thì con cái hiển nhiên sẽ khó lớn lên thành người.
Vcl quyền sống trong biệt thự từ khi sinh ra, khi sinh ra thì trẻ con có quyền không phải sống trong đói khổ thôi.:baffle:
Haha, " việc được cả cha mẹ dưỡng dục là điều nên có và phải có đối với ai cũng vậy '' được quy định ở đâu mà dùng từ " phải '' vậy bạn? Còn " nên có '' thì t nghĩ là việc ở nhà cao, cửa rộng cũng là nên có đó bạn.
" Khi mà không có cha mẹ thì con cái hiển nhiên sẽ khó lớn lên thành người '' => Vậy khi cha mẹ còn ở nhà thuê hay vùng sâu vùng xa thì con cái có khó lớn lên thành người không bạn?
" khi sinh ra thì trẻ con có quyền không phải sống trong đói khổ thôi '' => Thế nào là đói khổ, thế nào là không đói khổ ? Trong mắt giới thượng lưu thì mấy đứa ở trọ có phải là đói khổ không? Trong mắt Phạm Nhật Vượng thì cỡ anh bạn cũng là đói khổ thôi.
Bạn có chắc 1 đứa được sinh ra trong nhà giàu nhưng chỉ sống với mẹ sẽ khổ hơn 1 dứa sống đủ cha đủ mẹ nhưng cha thì nát rượu không?
Tóm lại, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh thôi. Chả có tiêu chuẩn cụ thể là phải ntn mới được sinh con ra đâu, chỉ cần cố gắng chăm sóc tốt là ok.
 

phamnhantutien

Senior Member
Tùy theo cách nhìn và hoàn cảnh của trẻ đc sinh ra sau này
Với tôi việc đc sinh ra cũng là một đặc ân rồi
Chính xác.
Suy nghĩ theo hướng ngược lại thì nếu đứa trẻ không được sinh ra chỉ vì mẹ nó sợ bị vozer gọi là ích kỉ thì có tính là đang tước đi quyền được sinh ra của nó không nhỉ?
 

Kinhthaydaysong

Senior Member
Có nói quá không việc có mỗi ông Vệ làm được việc lấy tinh trùng từ tinh hoàn? Micro TESE là kỹ thuật khá phổ biến 5-6 năm nay trong ngành nam học VN chứ.
 

nonoki

Senior Member
Anh chị đều rất giỏi. Yêu nhau từ hồi cấp 3, cưới nhau xong mãi mới được gần nhau thì a lại bị tai nạn. Chị quyết tâm sinh thêm cháu cho a, chị mà quyết thì k ai cản được đâu. Các bác k fai thuyết âm mưu, 2 thằng giống nội y hệt, từ ngoại hình đến cái tính 👍
 
Top