Ghi ở vùng rau an toàn lớn nhất Thủ đô

bobbychinn

Senior Member
Với diện tích rau an toàn lớn nhất Hà Nội lên tới 250ha, trong đó có 27ha sản xuất quy trình VietGAP, vùng rau Văn Đức, Gia Lâm đang thực sự chuyển mình mạnh mẽ.


Vùng rau an toàn 4 sao Văn Đức​

Hiệu quả dùng màng phủ passlite cho rau an toàn​

Yên Nghĩa có 6 sản phẩm rau an toàn đạt 3 sao OCOP​

Hà Nội có cả trăm sản phẩm rau an toàn đạt OCOP 3, 4 sao​

Chủ tịch HĐQT HTX Văn Đức Nguyễn Văn Minh (giữa) chia sẻ việc áp dụng mô hình PGS và truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau an toàn với ông Nguyễn Mạnh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội. Ảnh: Nguyên Huân.

Chủ tịch HĐQT HTX Văn Đức Nguyễn Văn Minh (giữa) chia sẻ việc áp dụng mô hình PGS và truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau an toàn với ông Nguyễn Mạnh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội. Ảnh: Nguyên Huân.
Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐQT HTX Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Văn Đức chia sẻ, thực hiện chủ trương tái cơ cấu nâng cao hiệu quả kinh tế trên một diện tích gieo trồng của Hà Nội, HTX Văn Đức tập trung hướng dẫn, chỉ đạo nông dân và thành viên chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thực hiện quy hoạch vùng sản xuất, đảm bảo vệ sinh môi trường, chuyển giao khoa học kỹ thuật.
Khác với hầu hết các HTX khác chỉ làm công tác dịch vụ đồng ruộng, riêng HTX Văn Đức là một trong những đơn vị hiếm ở Hà Nội trực tiếp đứng ra đảm nhiệm công tác quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn cho nông dân trên địa bàn với sản lượng 1.000 tấn/năm, vượt mức 20%/tổng sản lượng rau Văn Đức mà Nghị quyết địa phương giao.
Theo đó, HTX Văn Đức thông qua các kênh doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng, bếp ăn tập thể, công sở, trường học, hội chợ đã 14 lần tham gia quảng bá sản phẩm, đưa 7 sản phẩm tham gia đăng ký hồ sơ chứng nhận tiêu chuẩn OCOP Hà Nội. Kết quả, cả 7 sản phẩm rau VietGAP của văn Đức là cải bắp trắng, cải thảo, lơ xanh, lơ trắng, đậu cô ve, mướp đắng, cải ngọt đều đạt tiêu chuẩn 4 sao.
Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Văn Minh, để luân canh, gối vụ, rải vụ tránh việc thu hoạch cùng một loại rau sản lượng quá nhiều ở một thời điểm, hàng năm HTX Văn Đức đều có sự bàn bạc, lên kế hoạch thống nhất xây dựng kế hoạch, tuyên truyền gieo trồng các loại rau có giá trị kinh tế như súp lơ, cải bắp, cải thảo rau ăn lá các loại tất cả trên 20 chủng loại theo mùa.
Đặc biệt, từ 2019 được sự quan tâm giúp đỡ của huyện Gia Lâm và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, HTX Văn Đức đã tổ chức thành lập 20 nhóm PGS với mục tiêu thực hiện giám sát, hướng dẫn ghi chép sổ nhật ký trong quá trình sản xuất để truy xuất được nguồn gốc.

Cụ thể, HTX đã tổ chức được 9 lớp kỹ thật sử dụng phân bón hữu cơ, sản xuất rau an toàn, 6 lớp rau quy trình VietGAP, 1 lớp IPM, 2 lớp mô hình bẫy bả chua ngọt trên rau với 800 lượt xã viên, nông dân tham dự.
HTX cũng phối hợp với các đơn vị chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, triển khai làm thí điểm các loại rau ăn lá, củ quả, mô hình sử dụng phân bón hữu cơ, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hướng tới xuất khẩu.
Các đại biểu tham quan mô hình sử dụng màng phủ passlite trên rau cải ăn lá tại HTX Văn Đức. Ảnh: Nguyên Huân.

Các đại biểu tham quan mô hình sử dụng màng phủ passlite trên rau cải ăn lá tại HTX Văn Đức. Ảnh: Nguyên Huân.
Ông Nguyễn Văn Minh cho biết, năm 2018 sản xuất rau tại Văn Đức ước đạt 500 triệu đồng/ha, năm 2019 tăng lên 550 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí lợi nhuận đạt 400 triệu đồng/ha/năm. Nếu tính hiệu quả kinh tế theo sào, sau khi trừ chi phí mỗi hộ thu nhập khoảng 15 triệu đồng/năm/sào.

https://nongnghiep.vn/ghi-o-vung-rau-an-toan-lon-nhat-thu-do-d277386.html
 

PpCoca

Senior Member
Tôi nghĩ rằng anh em đều nghĩ giống tôi khi thấy tít bài báo này nhưng nội dung không nh mong muốn :big_smile:
 
Top