Giá cà phê thấp, nông dân không 'ngóc đầu lên được'

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/gia-ca-phe-thap-nong-dan-khong-ngoc-dau-len-duoc-20201219100026081.htm

TTO - Trong khi vật giá leo thang, giá cà phê bán ra chỉ khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg suốt nhiều năm nay khiến nông dân trồng cà phê điêu đứng. Làm gì để cải thiện giá cà phê, hạn chế việc nông dân chặt bỏ vườn cà phê?

Giá cà phê thấp, nông dân không ngóc đầu lên được - Ảnh 1.
Theo các chuyên gia, nếu thu hoạch cà phê với tỉ lệ chín đều càng cao, chất lượng hạt cà phê càng tốt thì giá bán sẽ cao hơn - Ảnh: THẾ THẾ

Đang vào vụ thu hái cà phê, gia đình ông Y Ben Niê (xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vẫn không tài nào kiếm được nhân công hái cà phê, dù trả tiền công cao.

"Dù bán cà phê với giá bèo nhưng để kiếm được người hái cà phê rất khó bởi phần lớn thanh niên trong buôn đã rời khỏi địa phương để kiếm việc làm do thu nhập từ vườn cà phê mấy năm nay quá thấp", ông Y Ben nói.

Doanh thu chỉ đủ bù chi phí

Theo tính toán của ông Y Ben, với năng suất 3 - 3,5 tấn/ha và giá cà phê trên dưới 30.000 đồng/kg như hiện nay, tổng doanh thu chỉ đạt khoảng 100 triệu đồng/ha. Trong khi đó, chi phí chăm sóc vườn cà phê đã lên tới 50 - 60 triệu đồng/năm.

"Thu nhập thực tế của gia đình không còn được bao nhiêu, trong khi biết bao chi phí phát sinh, không còn đủ tiền để tái đầu tư nữa", ông Y Ben nói.

Trong khi đó, ông Phạm Hùng Vương (xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) cho biết gần 10 năm nay giá cà phê cứ "bình ổn" ở mức trên dưới 30.000 đồng/kg. Duy chỉ có vài thời điểm trong năm 2018 giá được đẩy lên gần 40.000 đồng/kg, sau đó lại trở về mức 30.000 đồng/kg từ năm 2019 đến nay.

"Ở vùng này, vì giá quá thấp, chi phí không đủ nên nhiều người dân đã chặt bỏ vườn cây cà phê để trồng hồ tiêu. Thế nhưng giá tiêu cũng từ mức gần 200.000 đồng/kg rớt xuống còn khoảng 60.000 đồng/kg khiến nông dân thêm một lần khốn khổ. Nhiều người đang có ý định trở lại trồng cà phê nhưng với mức giá hiện nay không ai dám mạo hiểm", ông Vương nói.

Ông Hồ Sỹ Trung - tổng giám đốc Công ty CP cà phê Phước An (Đắk Lắk) - cho rằng với giá cà phê vẫn trên dưới 30.000 đồng/kg, nông dân không thể "ngóc đầu lên được" vì chỉ hòa vốn, thậm chí lỗ.

Ngay cả doanh nghiệp cũng luôn thấp thỏm với rủi ro về giá do thị trường này bị chi phối bởi các quỹ đầu tư tài chính, trong khi VN luôn nắm "đằng lưỡi", hoàn toàn phụ thuộc vào nhà nhập khẩu.

Do đó, theo ông Trung, ngành cà phê cần có chiến lược trong việc giữ hàng hoặc đưa hàng ra bán vào thời điểm nào có lợi nhất, tạo điều kiện để nâng giá mua cà phê trong nước.

Giá cà phê thấp, nông dân không ngóc đầu lên được - Ảnh 2.
Sản xuất cà phê chất lượng cao tại gia đình ông Nguyễn Văn Hòa (trú xã Phú Lộc, Krông Năng, Đắk Lắk) - Ảnh: TR.TÂN

Tăng chất, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa

Dù tham gia thị trường quốc tế khoảng 30 năm trở lại đây nhưng sản phẩm cà phê VN vẫn bị đánh giá rằng sản lượng nhiều nhưng chất lượng thấp.

Theo ông Lê Đức Huy - phó tổng giám đốc Công ty Simexco Đắk Lắk (cà phê 2-9), một trong những nguyên nhân là VN đang sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, bằng kinh nghiệm sản xuất của từng nông hộ chứ chưa tuân thủ các quy trình chăm sóc, thu hoạch theo tiêu chuẩn VN, quốc tế.

"Giá bán thấp, nông dân chăm sóc kém đi, thu hoạch đại trà theo kiểu 'xanh nhà hơn già đồng' khiến chất lượng kém, thiếu mùi vị đặc trưng nên khó bán, bán với giá thấp", ông Huy phân tích.

Trong khi đó, theo ông Huy, tại các hội chợ quốc tế, các nước có quy mô sản xuất cà phê nhỏ hơn VN (như Indonesia, Ấn Độ, Myanmar...) luôn tung ra các sản phẩm ngon nhất để lôi kéo khách hàng quốc tế và vì thế hàng hóa thông thường của các quốc gia này vẫn bán được giá tốt hơn.

Cũng theo ông Huy, đã đến lúc ngành cà phê VN phải liên kết sản xuất quy mô lớn, hướng đến một nền sản xuất khoa học, đúng quy trình để đưa ra những mặt hàng cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản. Chẳng hạn, doanh nghiệp này đã liên kết được với 12.000 hộ nông dân Tây Nguyên (với tổng diện tích 18.000ha), trong đó Đắk Lắk khoảng 8.000 hộ.

Khi tham gia liên kết, người dân sẽ thực hiện quy trình chăm sóc và thu hoạch cà phê bền vững có chứng nhận kiểm tra theo các tiêu chuẩn như: UTZ, Rainforest, 4C hoặc Chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột.

Theo một số chuyên gia, việc nâng chất lượng hạt cà phê để tăng giá trị xuất khẩu, việc đẩy mạnh tiêu thụ nội địa cũng góp phần đẩy giá cà phê nhích lên.

Số liệu từ Hiệp hội Cà phê ca cao VN (Vicofa) cho biết VN đang có khoảng nửa triệu quán cà phê, trong đó nhiều quán cà phê theo mô hình chuỗi đã tăng mức tiêu dùng nội địa lên rất nhiều, từ 7% lên trên 10% tổng lượng cà phê sản xuất ra.

Trong thời gian tới, Vicofa đặt mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh các chương trình xúc tiến để tăng tiêu dùng trong nước, phấn đấu nâng tỉ lệ tiêu dùng nội địa lên 15 - 20% trong 10 năm tới.

"Khi giá cà phê tốt, việc sản xuất cà phê chất lượng, thậm chí cà phê đặc sản không phải là chuyện khó với nông dân", một chuyên gia nói.

...

Đẩy mạnh chế biến sâu

Tại cuộc họp bàn giải pháp tận dụng cơ hội từ FTA vừa được tổ chức mới đây, ông Lương Văn Tự, chủ tịch Vicofa, cho biết VN là nước xuất khẩu cà phê thứ hai trên thế giới, với hơn 1,6 triệu tấn cà phê trong niên vụ cà phê 2019 - 2020.

Ngoài cà phê nhân, thời gian qua VN cũng đẩy mạnh sang chế biến và xuất khẩu cà phê rang xay, hòa tan. Tuy nhiên, theo ông Tự, lượng cà phê chế biến sâu mới chỉ chiếm khoảng 12% tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê, phần lớn còn lại vẫn là cà phê nhân có giá trị thấp.

Ông Đỗ Hà Nam, phó chủ tịch Vicofa, cho rằng năm 2020 là một năm đầy khó khăn đối với ngành cà phê. Do tác động bởi đại dịch Covid-19, hầu hết các thị trường đều giảm nhập cà phê, chỉ có một số ít thị trường tăng nhập.

Trong khi đó, sản lượng cà phê Conilon Robusta của Brazil tăng đột biến, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, giá cà phê Robusta VN chịu sự cạnh tranh khốc liệt, nhiều thị trường xuất khẩu giảm mạnh.

Cũng theo ông Nam, xuất khẩu cà phê trong năm 2021 vẫn còn nhiều khó khăn khi vụ cà phê mới ở Brazil vẫn được mùa, nhất là hàng Conilon Robusta sẽ tiếp tục gây khó cho giá cà phê xuất khẩu, chưa kể giá cước tàu tăng cao thời gian qua cũng làm khó doanh nghiệp xuất khẩu nói chung.

Ông William Mackereth, giám đốc chuỗi cung ứng Công ty Nestlé VN, cho biết trong năm 2020, dù Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng đơn vị này vẫn đạt kết quả ấn tượng khi xuất khẩu cà phê tăng khoảng 20% và phần gia tăng là những sản phẩm cà phê được chế biến sâu.

"Do dịch bệnh nên người dân ở trong nhà nhiều hơn và uống cà phê nhiều hơn. Nếu duy trì được thành tích xuất khẩu ấn tượng như thế này, trong vòng 2 - 3 năm nữa chắc chắn Nestlé sẽ đẩy mạnh đầu tư vào dây chuyền chế biến sâu tại VN" - ông William Mackereth cho hay.

Ông Phạm Văn Quang (thành viên HTX sản xuất cà phê sạch xã Ea Tân, Đắk Lắk):

Sản xuất theo quy định chuẩn thay vì kinh nghiệm


Thay vì sản xuất cà phê theo kinh nghiệm như trước, nhiều nông dân tham gia HTX đang sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn, từ bón phân, tưới nước, làm bồn đến thu hoạch, phơi khô quả cà phê...

Với việc áp dụng quy trình chuẩn này, nông dân vừa tiết kiệm được chi phí, sản phẩm đạt chất lượng cao và tiêu thụ dễ dàng hơn.

Khác với quy trình thu hoạch "tuốt ngang" cả trái xanh và trái chín như trước, vừa bị hao hụt (2,4 - 2,5 tạ trong mỗi tấn cà phê thu hoạch) vừa làm giảm chất hạt cà phê, việc thu hoạch theo quy trình chuẩn đã giữ được chất lượng tốt nhất cho hạt cà phê nhân.

Khi hái quả chín, nông dân cũng có lợi về lượng và được HTX bao tiêu sản phẩm với mức giá cao hơn giá thị trường khoảng 1.500 đồng/kg.

Sau khi sản xuất được mặt hàng chất lượng tốt và được nhiều người biết đến, sản phẩm của chúng tôi được tiêu thụ khá nhanh do nhiều người nghe tiếng đã tìm mua.

Ông Phan Minh Thông (tổng giám đốc Công ty CP Phúc Sinh):

Bán cà phê 28 USD/kg


Sau hơn 20 năm xuất khẩu, trong đó chủ yếu cho các thị trường cao cấp, chúng tôi nhận ra rằng phải đầu tư vào chế biến và tạo giá trị gia tăng thì mới có thể cạnh tranh và phát triển được. Chính vì vậy chúng tôi đầu tư rất mạnh vào việc tạo ra sản phẩm cà phê nói riêng và nông sản chất lượng cao cho thị trường cao cấp.

Trong đó, toàn bộ quy trình canh tác và chế biến đều đạt các tiêu chuẩn chất lượng của châu Âu và tiêu chuẩn bền vững.

Cà phê đặc sản Arabica rang xay từ vùng Sơn La chúng tôi đang bán cho khách hàng nước ngoài với giá 28 USD/kg (khoảng 630.000 đồng/kg). Tuy nhiên, không phải cứ đầu tư máy móc là có thể bán được hàng. Quan trọng nhất là tìm kiếm khách hàng.

Trong suốt những năm qua, chúng tôi đã chi rất nhiều tiền để tham dự các hội chợ cà phê trên toàn thế giới nhằm quảng bá sản phẩm, tiếp cận khách hàng, xây dựng thương hiệu.

Nhờ vậy mà khi có những sản phẩm mới hay hàng chế biến sâu, chúng tôi sẽ dễ tiếp cận khách hàng hơn. Tới nay đến 70 - 80% lượng cà phê xuất khẩu của Phúc Sinh là chế biến sâu thay vì cà phê nhân thông thường.
 

True Mirror

Senior Member
cà phê sạch giết chết Robusta lừngdanh của vn
cà phê sạch là cái loại cà phê dở bm, dở như hạch mà được các đấng đốc lên
Giống kiểu thức ăn mà chỉ luộc cho chín rồi ăn ấy, thật sự là không chịu nổi.
Ai cứ bảo cà phê trung nguyên pha trộn, thì phải pha chế nó mới ngon giống như thức ăn thì phải chế biến thôi. Sợ không tốt thì xúc mấy dòng mắc tiền là xong easy
Thề hồi xưa đi uống cà phê ngon hơn giờ gấp mấy lần, giờ đi quán nào cũng thấy mấy chữ cà phê sạch, cà phê rang xay, quỳ.
Bao nhiêu năm cứ phải dậy sớm pha 1 ly phin trung nguyên, chả bù trước kia nhiều quán ngon cứ ghé qua làm 1 phát rồi đi
 

coldworld

Đã tốn tiền
cà phê sạch là cái loại cà phê dở bm, dở như hạch mà được các đấng đốc lên
Giống kiểu thức ăn mà chỉ luộc cho chín rồi ăn ấy, thật sự là không chịu nổi.
Ai cứ bảo cà phê trung nguyên pha trộn, thì phải pha chế nó mới ngon giống như thức ăn thì phải chế biến thôi. Sợ không tốt thì xúc mấy dòng mắc tiền là xong easy
Thề hồi xưa đi uống cà phê ngon hơn giờ gấp mấy lần, giờ đi quán nào cũng thấy mấy chữ cà phê sạch, cà phê rang xay, quỳ.
Bao nhiêu năm cứ phải dậy sớm pha 1 ly phin trung nguyên, chả bù trước kia nhiều quán ngon cứ ghé qua làm 1 phát rồi đi
Mình ủng hộ quan điểm của bạn.
Ko phải cứ sạch + nguyên chất đều là ngon. Là thực phẩm đôi khi cần phối trộn, pha chế thêm gia vị để tăng hương vị của sản phẩm chứ.
Kể cả 1 miếng thịt có ntn mà ko có mắm muối gia vị thì nấu nướng nên ăn cũng ko ngon dc.
 

whitewolf

Senior Member
cà phê sạch là cái loại cà phê dở bm, dở như hạch mà được các đấng đốc lên
Giống kiểu thức ăn mà chỉ luộc cho chín rồi ăn ấy, thật sự là không chịu nổi.
Ai cứ bảo cà phê trung nguyên pha trộn, thì phải pha chế nó mới ngon giống như thức ăn thì phải chế biến thôi. Sợ không tốt thì xúc mấy dòng mắc tiền là xong easy
Thề hồi xưa đi uống cà phê ngon hơn giờ gấp mấy lần, giờ đi quán nào cũng thấy mấy chữ cà phê sạch, cà phê rang xay, quỳ.
Bao nhiêu năm cứ phải dậy sớm pha 1 ly phin trung nguyên, chả bù trước kia nhiều quán ngon cứ ghé qua làm 1 phát rồi đi
Bọn bỏ mẹ nào đó nghĩ ra cái trò cafe sạch tương đương cafe mọi chỉ cần rang :LOL:. Lại còn chạy báo đánh đồng pha chế là trộn pin , cái ĐM bọn mất dạy.
Thằng nào cũng phải pha trộn mới ngon.
 

crazysavatage

Senior Member
dân mình bị trộn bột bắp 1 thời gian dài nên giờ nghe tới có tẩm hương vị là sợ, nhìn đâu cũng rang thô & rang mộc , loại thô này mà đen đá thật sự là rất dở chỉ có cửa pha sữa hay kem béo kéo lại còn uống được
 

Ahura

Đã tốn tiền
Hôm bữa coi kênh khoai
Thấy nông dân giờ họ chú trọng về khâu thu hoạch lắm
Phải đảm bảo tỉ lệ quả chín trên cây mới hái, ko hái bừa như trước
Phải phơi trên nền xi măng, ko phơi trên nền đất
Mới đảm bảo chất lượng của cafe mà từ đó đảm bảo đc đầu ra
Còn giá cafe ko tăng trong nhiều năm là vì cả thế giới nó vậy, riêng gì VN đâu
Screenshot_2020-12-19 KT NMX.png
 

vaovozchidedoc

Đã tốn tiền
Ngày xưa cafe gần 2x/kg, phân có 2k/kg, nhân công mấy chục k / ngày. Giờ giá cà phê không đổi, những cái kia tăng cả hết thì chống sao?
 

thanhlocgp

Senior Member
Quan trọng là giờ người vn uống cf ở 1 tầm khác rồi, còn người sản xuất nông dân vẫn bám trụ theo phương pháp cũ truyền thống cách đây hai chục năm thì, cung không hợp với cầu thì làm sao mà tăng giá được.

Mình biết nhiều nơi ở SG vẫn nhập cà phê rô chất lượng cao cỡ 50-60k/kg nhưng được mấy bác nông dân chịu thay đổi cách sản xuất để bán được như vậy.

Rồi bọn cò lái nữa... Đâu có ai đứng giữa nông dân và xưởng rang, quán cà phê để thu mua với giá cao chất lượng xịn. Khoai vcl.
 

namtran244994

Senior Member
Trend trên Tây Nguyên bây giờ là trồng xen cà phê+bơ+sầu riêng+macca, ko thì phá cà trồng rau củ còn sống được
 

2Ak_kA2

Đã tốn tiền
Cứ cung vượt cầu thì giá tụt thôi.
Cả cái daklak một thời giàu lên nhờ cafe, vô mấy huyện ở đó toàn 80-90% di dân Thanh-Nghệ-Tĩnh vào trồng cafe.

Tương tự đám trồng tiêu ở Gia Lai một thời trở thành sản phẩm đại diện quốc gia trên bản đồ nông sản TG đấy thây, thi nhau trồng, tấm giơng cho đám Ấn Độ, Banglades trồng theo, gioè chết sạch vì gia thấp
 

thanhlocgp

Senior Member
Hôm bữa coi kênh khoai
Thấy nông dân giờ họ chú trọng về khâu thu hoạch lắm
Phải đảm bảo tỉ lệ quả chín trên cây mới hái, ko hái bừa như trước
Phải phơi trên nền xi măng, ko phơi trên nền đất
Mới đảm bảo chất lượng của cafe mà từ đó đảm bảo đc đầu ra
Còn giá cafe ko tăng trong nhiều năm là vì cả thế giới nó vậy, riêng gì VN đâu
Số hộ sản xuất kiểu đó vẫn là số rất rất nhỏ so với cả nước thôi frence. Không phải như kênh Khoai của thím xem đâu. 🤣 kiểu như xe ôm truyền thống với xe ôm công nghệ á, nông dân cũng chậm thay đổi và bảo thủ lắm.
 

kitchengod

Đã tốn tiền
Một hecta được 6-7 tấn cà phê quả tươi, công hái 200k/ngày, giá thì lẹt đẹt mãi mấy năm nay nên chả đủ chi phí :(
 

Vua

Đã tốn tiền
Số hộ sản xuất kiểu đó vẫn là số rất rất nhỏ so với cả nước thôi frence. Không phải như kênh Khoai của thím xem đâu. 🤣 kiểu như xe ôm truyền thống với xe ôm công nghệ á, nông dân cũng chậm thay đổi và bảo thủ lắm.
Quan trọng vẫn là mấy ông thu mua nữa. Nếu mấy ông mua theo kiểu phân loại hàng loại 1-2 thì dân mới thay đổi theo. Còn đằng này ông làm tốt cũng như làm xấu. Ông hái xanh giá cũng như ông hái chín... Thì ông nào chịu làm bài bản cho.
Hiện tại mấy chỗ mua giá cà sạch mua dc bao nhiêu đâu.

via theNEXTvoz for iPhone
 

thanhlocgp

Senior Member
Quan trọng vẫn là mấy ông thu mua nữa. Nếu mấy ông mua theo kiểu phân loại hàng loại 1-2 thì dân mới thay đổi theo. Còn đằng này ông làm tốt cũng như làm xấu. Ông hái xanh giá cũng như ông hái chín... Thì ông nào chịu làm bài bản cho.
Hiện tại mấy chỗ mua giá cà sạch mua dc bao nhiêu đâu.

via theNEXTvoz for iPhone
Thì bởi... Cũng có nhưng vẫn còn nhỏ lẻ lắm. Con đường nâng tầm cf vịt còn khoai lắm : ))
 

ayrnl

Senior Member
Xưa cà phê có giá dân hái xong còn phơi khô rồi xay ra nhân bán.
Nay giá thấp, chi phí cao nên cứ hái xong là bán tươi luôn, mà cũng chả lãi đc bao nhiêu thậm chí lỗ, xưa tới mùa cf là dân tứ xứ đổ về làm thuê, thời gian gần đây thì hết rồi vì chẳng ai thuê, nhà nào tự hái nhà nấy, hoặc thuê vài người hái phụ. Mà làm thuê cũng chảnh chó lắm cơ, nhiều thằng đòi phải cho uống bò húc các kiểu :confused:
 
Thời bây giờ nên làm hợp đồng cung ứng cho cty dài hạn thì mới ngóc đầu được nông dân ơi....
Trồng đúng chuẩn, đúng kỹ thuật, không lo đầu ra, cứ tà tà mà sống.
Nhưng dân mình lại đéo thích giá bình ổn trong hợp đồng, thích lướt sóng ăn giá cao thị trường mới khôn cơ :whistle:
Rồi khi toang thì khóc như cha chết :(

Gửi từ Gừng :adore: bằng vozFApp
 

LapTrinhGame

Senior Member
Đang nghiện cà phê đây, giá Arabica cũng đâu rẻ. Bác nào biết chỗ bán Arabica rang medium nguyên hạt kô tẩm ướt nhắn mình nhé. Tốt nhất là rang = Hot Air Roaster chín đều kô có điểm đen bị cháy như than.

Tôi thấy nhiều người làm cà phê Chưa chuyên nghiệp, nhiều lần hạt thì rang cháy đen có dầu gần thành than (Carbon) để hợp khẩu vị cà phê pha phin, mà nói thật pha phin nó kô ngon, kô có áp suất ép tinh chất cà phê. Cà phê phải rang vừa, rang thật nhanh và làm nguội thật nhanh thì nó mới giữ mùi thơm cái hậu vị lưu luyến. Chứ rang lâu và cháy khét thì nó bay hết mùi vị tự nhiên của cà phê, thế là người ta thêm bơ, rượu rum cho có mùi giả tạo. Uống liên tục như tôi 3-6 ly double shot mỗi ngày thì kô thể nào chịu nổi.
 
Top