Giá cà phê thấp, nông dân không 'ngóc đầu lên được'

cmd0808

Đã tốn tiền
đất vùng mình bị đại gia vô mua hoặc thuê 15 năm làm năng lượng hết rồi, giá cafe, tiêu, nông sản thấp lè tè này dân bỏ hết.
 

manungudoc

Senior Member
Cứ ủng hộ cà phê rang trộn, bơ, tâng bốc quá đà cái phin VN, lại thêm các anh lớn highland, trung nguyên quảng cáo cà phê phin phải đậm đặc thì giá 30 - 35kg 1 cân là đúng rồi còn gì :shame:
 

phynh

Senior Member
cà phê sạch là cái loại cà phê dở bm, dở như hạch mà được các đấng đốc lên
Giống kiểu thức ăn mà chỉ luộc cho chín rồi ăn ấy, thật sự là không chịu nổi.
Ai cứ bảo cà phê trung nguyên pha trộn, thì phải pha chế nó mới ngon giống như thức ăn thì phải chế biến thôi. Sợ không tốt thì xúc mấy dòng mắc tiền là xong easy
Thề hồi xưa đi uống cà phê ngon hơn giờ gấp mấy lần, giờ đi quán nào cũng thấy mấy chữ cà phê sạch, cà phê rang xay, quỳ.
Bao nhiêu năm cứ phải dậy sớm pha 1 ly phin trung nguyên, chả bù trước kia nhiều quán ngon cứ ghé qua làm 1 phát rồi đi
Bạn hiểu sai về cà phê sạch rồi.

Người ta bảo cà phê sạch ở đâu không có nghĩa là nó sạch theo ý nghĩ truyền thống, sạch ở đây hiện tại được định nghĩa là cà phê pha máy là cà phê sạch. Bạn muốn pha máy thì cần phải dùng hạt cà phê Arabica mới pha được,

Máy mua ở đâu? Cà phê sẽ mua ở đó ! Đến hãng dẫn trend là Starbuck còn phải nhập bột từ đó về để bán thì dân bình thường mua ở đâu mới có.
 

Aeropress_supporter

Senior Member
Bạn hiểu sai về cà phê sạch rồi.

Người ta bảo cà phê sạch ở đâu không có nghĩa là nó sạch theo ý nghĩ truyền thống, sạch ở đây hiện tại được định nghĩa là cà phê pha máy là cà phê sạch. Bạn muốn pha máy thì cần phải dùng hạt cà phê Arabica mới pha được,

Máy mua ở đâu? Cà phê sẽ mua ở đó ! Đến hãng dẫn trend là Starbuck còn phải nhập bột từ đó về để bán thì dân bình thường mua ở đâu mới có.
Đâu ra có chuyện cà phê pha máy phải là Arabica ? Pha espresso ko có độn Robusta vào còn khướt mới có lớp creamma dầy bên trên.
 

...Batman...

Senior Member
Người ta bảo cà phê sạch ở đâu không có nghĩa là nó sạch theo ý nghĩ truyền thống, sạch ở đây hiện tại được định nghĩa là cà phê pha máy là cà phê sạch. Bạn muốn pha máy thì cần phải dùng hạt cà phê Arabica mới pha được,

Máy mua ở đâu? Cà phê sẽ mua ở đó ! Đến hãng dẫn trend là Starbuck còn phải nhập bột từ đó về để bán thì dân bình thường mua ở đâu mới có.
Bạn định nghĩa thế này chế người nông dân rồi
Robusta hay Arabica đều sạch được hết cả.

Hạt cà phê sạch tức là nó sạch, ko tạp chất, ko dư lượng chất bảo quản, bảo vệ thực phẩm. Cà phê chế biến sạch thì là hạt cà phê sạch được chế biến trong một quy trình sạch ko có chất gây hại, ko làm "hỏng" hạt cà phê.
 

langtu194

Senior Member
Giá cà phê này để quyết định dc ko phải ở tầm quốc gia mà lên đến tầm thế giới rồi.
Giá cafe đang theo thị trường thế giới, tuỳ thuộc quy luật cung cầu, ngoài vn ra còn có Brazil với Indo, nhiều nc khác cũng trồng cafe, hồi năm 2x bọn kia chưa trồng nhiều, thì vn đứng top 1 xk cafe, sau bọn nó trồng ồ ạt, update giống mới thì sản lượng thế giới tăng, làm giá chững lại.
Muốn giá tăng thì vn phải chơi theo kiểu dầu đá phiến mỹ, tăng năng suất, tăng sản lượng lên mức tối đa, giảm chi phí sx thấp nhất, xong tung ra thị trường, làm bọn nông dân Brazil, Indo chết ngáp, chặt bỏ, khi đó giá cafe mới nằm trong tay con dân Đông Lào :sexy_girl:

via theNEXTvoz for iPhone
 

BiiBii2011

Senior Member
Thật ra có quá nhiều vấn đề ở cà phê làm tất cả các bên trong chuỗi sản xuất và cung ứng cứ lẹt đẹt quanh năm suốt tháng.

Các công ty nước ngoài có hẳn hòi một đội kỹ thuật chỉ lo đi đánh giá vùng nguyên liệu, khoảng vài nghìn ha/ công ty. Thương lái mua xong bán cho ai? Bán cho mấy công ty này chứ đâu, mà cạnh tranh giá rất kinh khủng để lấy cho được cái hợp đồng cung ứng này. Vậy ai lợi? Nước ngoài chứ chả có nước nào hết, vì tự VN đạp giá nhau rồi, chứ kể mà liên kết nhau chắc cũng giữ giá được ít nhiều.

Về mặt kỹ thuật, không phải một sớm một chiều là bạn có cà phê sạch-ngon-giá tốt, phải mất vài năm để cải tạo lại đất trồng hiện nay vì ngày xưa nông dân cứ thả cà phê xuống là rung đùi chờ tiền về. Sau chục năm canh tác đất cạn kiệt dinh dưỡng vì nông dân không tái đầu tư hợp lý. Giờ trách ai, muốn đầu tư lại cũng không được vì thiếu vốn. Một số farm thành công do họ đầu tư hợp lý, chứ ko phải cứ quăng tiền xuống là được đâu.

Về chế biến, bản thân quy trình chế biến đã yêu cầu chất lượng đầu vào phải ổn định và theo quy chuẩn như bác nào mới nói ở trên đấy! Nếu đầu tư quy trình chế biến bài bản mà thiếu nguyên liệu ổn định thì ai dám đầu tư đây!

Giờ chỉ còn cách buff cho các farm đang thành công mở rộng quy mô, chứ nông dân thì khó cứu.
 

thanhlocgp

Senior Member
Bạn hiểu sai về cà phê sạch rồi.

Người ta bảo cà phê sạch ở đâu không có nghĩa là nó sạch theo ý nghĩ truyền thống, sạch ở đây hiện tại được định nghĩa là cà phê pha máy là cà phê sạch. Bạn muốn pha máy thì cần phải dùng hạt cà phê Arabica mới pha được,

Máy mua ở đâu? Cà phê sẽ mua ở đó ! Đến hãng dẫn trend là Starbuck còn phải nhập bột từ đó về để bán thì dân bình thường mua ở đâu mới có.
Chết tui luôn, bữa nào mình dẫn dô xưởng rang coi họ pha máy 100% rô luôn nha, bao sạch. kk:big_smile:
 

khachma2004

Senior Member
cà phê sạch là cái loại cà phê dở bm, dở như hạch mà được các đấng đốc lên
Giống kiểu thức ăn mà chỉ luộc cho chín rồi ăn ấy, thật sự là không chịu nổi.
Ai cứ bảo cà phê trung nguyên pha trộn, thì phải pha chế nó mới ngon giống như thức ăn thì phải chế biến thôi. Sợ không tốt thì xúc mấy dòng mắc tiền là xong easy
Thề hồi xưa đi uống cà phê ngon hơn giờ gấp mấy lần, giờ đi quán nào cũng thấy mấy chữ cà phê sạch, cà phê rang xay, quỳ.
Bao nhiêu năm cứ phải dậy sớm pha 1 ly phin trung nguyên, chả bù trước kia nhiều quán ngon cứ ghé qua làm 1 phát rồi đi
Bạn này nói đúng ý tôi vl luôn, hồi trước cãi nhau với 1 bố bên otofun, bảo cafe bẩn vl pha ra thấy cả mỡ gà nổi lên, đcm chứ tôi bảo ông ấy cafe rang với mỡ gà mới là cực phẩm đấy bố ạ, đcm giờ còn mấy chỗ rang đc với mỡ gà, giờ nó toàn rang bằng bơ công nghiệp, đcm uống vào vị khét vkl ra.
 

kanone888

Senior Member
Cà phê VN là ngon nhất TG rồi. Uống Trung Nguyên, Highland coffee, Thecoffehouse chuẩn ngon. Starbucks cứ bảo nổi tiếng TG mà uống như hạch, về VN xách dép cho mấy thương hiệu Việt. Mấy bố cứ sính ngoại kêu cà phê "Specialty coffee" pha máy, pha Pour, pha Cold brew, Ice Drip, pha Aeroprress, French Press... là ngon, là sạch, là làn sóng thứ 3...cứ kêu cà Gesiha, Ethiopia, Panama...là ngon, là đắt, là đẳng cấp...với tôi thua hết Ro Đăk Lăk pha "Phin sữa đá" của VN nhé.:shame:
 

neverlove88

Senior Member
Cà phê giờ chắc ở tây nguyên may ra còn nhiều, khu khác phá hết đi rồi. Giá thì thấp, thu hoạch thì cực, giá nhân công thì lại cao

via theNEXTvoz for iPhone
 

diabolik

Senior Member
Cà phê VN là ngon nhất TG rồi. Uống Trung Nguyên, Highland coffee, Thecoffehouse chuẩn ngon. Starbucks cứ bảo nổi tiếng TG mà uống như hạch, về VN xách dép cho mấy thương hiệu Việt. Mấy bố cứ sính ngoại kêu cà phê "Specialty coffee" pha máy, pha Pour, pha Cold brew, Ice Drip, pha Aeroprress, French Press... là ngon, là sạch, là làn sóng thứ 3...cứ kêu cà Gesiha, Ethiopia, Panama...là ngon, là đắt, là đẳng cấp...với tôi thua hết Ro Đăk Lăk pha "Phin sữa đá" của VN nhé.:shame:
Cà phê gì mấy trịu 1 kí uống như nước lã, thua cả Ro 100k 1 kí mình mua :ah:
 

phynh

Senior Member
Bạn định nghĩa thế này chế người nông dân rồi
Robusta hay Arabica đều sạch được hết cả.

Hạt cà phê sạch tức là nó sạch, ko tạp chất, ko dư lượng chất bảo quản, bảo vệ thực phẩm. Cà phê chế biến sạch thì là hạt cà phê sạch được chế biến trong một quy trình sạch ko có chất gây hại, ko làm "hỏng" hạt cà phê.
Mình không định nghĩa kiểu này mà thị trường nó trend như thế, anh nào trương bảng cà phê sạch tất sẽ đầu tư máy pha, thông tin về cà phê trên mạng hiện tại thì loạn cả lên, startup bán cà phê như nấm mọc sau mưa chưa bao giờ biết dừng.

Mấy trang nói về cà phê, thế nào là Arabica, thế nào là Robusta nó còn lập lờ chẳng đâu vô đâu,
 
Top