Giá cà phê thấp, nông dân không 'ngóc đầu lên được'

Boy_hac_am

Senior Member
DƯỚI ĐÂY MÌNH SẼ PHÂN TÍCH QUA VỀ 3 DÒNG CAFE MÀ CHÚNG TA ĐANG SỬ DỤNG ĐỂ MỌI NGƯỜI CÓ THỂ NẮM BẮT PHẦN NÀO ĐÓ.

Cafe độn: là loại cafe mà không phải 100% cafe, đi kèm với những hạt cafe nguyên chất thì nó còn được thêm các thành phần khác như ngô, đỗ tương, chất tạo màu, chất tạo hương...trong quá trình rang, xay. Cafe độn sau khi pha sẽ có hương thơm của các thành phần tẩm, độ đặc sánh cao, vị ngậy khi uống và khá nịnh miệng khi kết hợp với các loại sữa. Các cửa hàng bán cafe độn thường nằm ở khu vực mà khách hàng chưa tìm hiểu sâu về cafe, hay có thể nói là văn hóa thưởng thức cafe truyền thống. Các cửa hàng này sẽ thuộc tuyến huyện, xã là chủ yếu.

Cafe tẩm: là cafe nguyên chất nhưng trong quá trình rang xay có tẩm ướp thêm một số các nguyên liệu như bơ, mỡ gà, hương vani, caramel...nhưng mọi người nhớ nó vẫn là cafe nguyên chất. Theo mình cafe tẩm có thể coi là tiền đề để sau này cafe mộc có thể phát triển tại nước ta. Vì sao mình nói thế?! Như đã nói ở trên, cafe độn béo ngậy, dễ uống khi mới tiếp xúc cafe, hàm lượng cafein ít nên không bị say - rất nhiều người sợ say cafe. Còn cafe mộc thì khi chưa quen sẽ cảm giác thấy bị sock do hàm lượng cafein cao, ngoài ra còn thấy vị khét khi mới uống. Nhưng với cafe tẩm thì nó trung hòa giữa cả 2 loại trên, vừa có vị béo ngậy do được tẩm bơ, caramel mà hậu vị cafe vẫn sẽ còn lưu giữ chứ không mất hết như độn. Với những cửa hàng không muốn bán độn thì hoàn toàn có thể lựa chọn cafe tẩm nhưng theo mình nên chọn loại tẩm nhiều chứ đừng tẩm ít, và nên nhớ tẩm vẫn là cafe nguyên chất nên khách vẫn sẽ dễ say như uống mộc nhé

Cafe mộc: là loại cafe nguyên chất, 100% nguyên chất, khi rang xay cũng sẽ không thêm bất cứ thành phần nào để có thể cho khách hàng cảm nhận thấy rõ ràng hương cafe. Trong khi 2 loại cafe trên thường chỉ dùng cho pha phin thì cafe mộc được ứng dụng vào nhiều phương pháp pha hơn như cafe máy, Pour over, Syphon, Drip... Và với mỗi phương pháp chế biến hoặc phương pháp pha sẽ giúp cafe mộc có những hương vị riêng, một số loại có thể có hương hoa quả tự nhiên như việt quất, mơ, chuối...Những khu vực có sự phát triển mạnh về văn hóa thưởng thức cafe từ người tiêu dùng lẫn người bán thì hoàn toàn có thể sử dụng cafe mộc như là các thành phố lớn, những khu vực có nhiều khách hàng ngoại quốc. Nhưng đó là đa phần, còn vẫn có số ít những cửa hàng tuyến huyện, xã vẫn có thể bán cafe mộc được với điều kiện là chủ cửa hàng phải là người thực sự kiên trì, có khả năng thay đổi tư duy khách hàng. Vì sao ư? Vì nếu khách hàng khu vực đó hàng ngày uống cafe độn thì người ta sẽ quen với gu 3Đ (đen, đặc, đắng) của nó, với người ta thế là cafe ngon. Điều này trái ngược hoàn toàn với cafe mộc là nâu hổ phách, loãng, vị đắng nhẹ. Khi khách hàng đó uống cafe mộc sẽ thốt ngay câu "Ô, cafe nhà mày vừa loãng vừa nhạt nhẽo, uống chả ra cái đếch gì"- nói nhỏ chút:"nhạt nhẽo nhưng về nhà có mà tay run tim đập nahnh như gặp người yêu lần đầu ấy", nhưng hôm sau chả kể là say đâu vì uống lâu năm mà say thì ngại. Quay lại vấn đề chính, chủ cửa hàng nghe có buồn không, có chứ, nhiều ông chủ nghe xong chả đổi cafe vội. Thế nên mới cần kiên định, kiên trì vì rất nhiều người đã thử và khi cố gắng thì thực sự thành công.

Trên đây là một số kiến thức về một số kiến thức cơ bản về 3 dòng cafe độn, tẩm, mộc để giúp mọi người có thể lựa chọn. À còn một thứ mọi người cần phân biệt đó là việc tẩm, độn cafe với việc cafe sạch, bẩn là khác nhau nhé ạ. Với cafe tẩm, độn nhưng độn với các nguyên liệu đạt tiêu chuẩn thì với mình nó vẫn là cafe sạch nhưng nó chỉ là không nguyên chất thôi.


--------------------
Nguồn: Vũ Thuyên

Sent from Xiaomi MI 8 via nextVOZ
 

phynh

Senior Member
Rang light nên cũng êm lắm. không gắt. :byebye:


Thích thì inbox mình dẫn đi thử cho biết, nghe chủ quán xao loz cũng zui lắm. Uống êm không gắt ko khét như thím nghĩ nhé.
Mình còn không chắc thằng chủ quán nó biết phân biệt Ro với Ar ! Chơi với nhiều thằng rang xây lẫn chủ quán, hỏi nó về Rô A nó méo biết

Mà bài viết rõ bảo Ro Vn đang sấp mặt trong khi quán cà phê lẫn người dùng cà phê Vn ngày mỗi đông lên, từ trẻ con đến người già , đâu đâu cũng cà phê. Bạn không thấy lạ sao mà tranh cãi với mình Rô nó pha máy bán được? bán được thì chỉ cần tiêu thụ nội địa thôi
 

thanhlocgp

Senior Member
Mình còn không chắc thằng chủ quán nó biết phân biệt Ro với Ar ! Chơi với nhiều thằng rang xây lẫn chủ quán, hỏi nó về Rô A nó méo biết

Mà bài viết rõ bảo Ro Vn đang sấp mặt trong khi quán cà phê lẫn người dùng cà phê Vn ngày mỗi đông lên, từ trẻ con đến người già , đâu đâu cũng cà phê. Bạn không thấy lạ sao mà tranh cãi với mình Rô nó pha máy bán được? bán được thì chỉ cần tiêu thụ nội địa thôi
tào lao. Thôi chả buồn nói. Bai. :smile:
 

psyblade3

Đã tốn tiền
Đang nghiện cà phê đây, giá Arabica cũng đâu rẻ. Bác nào biết chỗ bán Arabica rang medium nguyên hạt kô tẩm ướt nhắn mình nhé. Tốt nhất là rang = Hot Air Roaster chín đều kô có điểm đen bị cháy như than.

Tôi thấy nhiều người làm cà phê Chưa chuyên nghiệp, nhiều lần hạt thì rang cháy đen có dầu gần thành than (Carbon) để hợp khẩu vị cà phê pha phin, mà nói thật pha phin nó kô ngon, kô có áp suất ép tinh chất cà phê. Cà phê phải rang vừa, rang thật nhanh và làm nguội thật nhanh thì nó mới giữ mùi thơm cái hậu vị lưu luyến. Chứ rang lâu và cháy khét thì nó bay hết mùi vị tự nhiên của cà phê, thế là người ta thêm bơ, rượu rum cho có mùi giả tạo. Uống liên tục như tôi 3-6 ly double shot mỗi ngày thì kô thể nào chịu nổi.
Tôi cũng nghiện cafe, trước kia vất vả khi tìm cafe ưng ý, giờ ké được hội cafe của mấy ông già nên đỡ vả, cafe của mấy ổng thu từ cafe dơi, tức dơi nó chọn ăn những cây ngon, trái chính tím rồi nhả hạt còn vỏ lụa ra gốc, mấy ổng thuê và mua loại này về rồi rang theo kiểu cổ điển từ thời 80s gì đó, giá cao chút nhưng uống chất thôi rồi
 

hxq88

Đã tốn tiền
Rang light nên cũng êm lắm. không gắt. :byebye:

Thích thì inbox mình dẫn đi thử cho biết, nghe chủ quán xao loz cũng zui lắm. Uống êm không gắt ko khét như thím nghĩ nhé.
cho xin info nhà rang đi fen, Ro mà không gắt nghe khá là kích thích :shame:
 

hxq88

Đã tốn tiền
có nhé. Thím inbox fb hỏi đi. Em toàn được cho nên không rành. Em design packaging cho chủ tiệm = ))
bán cà phê mà chỉ hoạt động giờ hành chính, thì làm vì đam mê cmnr, tiền bạc gì tầm này :sweat:
 

thanhlocgp

Senior Member
bán cà phê mà chỉ hoạt động giờ hành chính, thì làm vì đam mê cmnr, tiền bạc gì tầm này :sweat:
Ổng rang bỏ sỉ cho quán cf mà, còn bán ở nhà thì bán lẻ cho vui vì đam mê thiệt. : )) Thím tò mò thì cứ order uống thử xem. Cf mà nói gì nhiều, uống rồi nói tiếp :LOL:
 

dennadi

Senior Member
Các bố ở đây cứ đòi A B C D về chất lượng. Ko biết được mấy người trong này có nhà làm cf. Ít nhiều vào mùa thu hoạch, năm nào ít mưa thì đỡ, mà nhiều mưa thì ăn cho đủ.

Vườn cà phê là 1 vùng rộng, mỗi nhà 1 thửa. Vườn chín trước, vườn chín sau. Nhà ai chín trước thì hái trước, chín sau thì cũng phải hái cho bằng kể cả cf còn xanh. Tại vì sao, vì mất trộm đấy. Các anh cứ làm như ai cũng muốn hái xanh đấy.

Cf chín sẽ không đều, đợi cả vườn chín trên 90% thì lúc đó thuê người đi mà quét gốc. Gặp ngày mưa nữa thì vừa quét vừa chửi.

Những nhà nào cà chín trước thì sẽ hái trước, nhà nào để lại sẽ là mục tiêu của bọn hái trộm. Các anh cứ nghĩ vấn đề nó đơn giản như mỗi việc đi trông ấy. Cái vườn cf nào rộng tầm 1ha thì cứ nửa đêm dậy mà đi trông, gặp ngày mưa thì biết mùi. Mà cái mùa tháng 11 tháng 12 ở Tây Nguyên là mùa bắt đầu lạnh. Nhiệt độ có 18 20 độ, anh nào đang ngủ mà bị dựng dậy bắt đi trông vườn xem thử có cáu không?

Cái vườn cà phê làm tập trung nó san sát nhau, nên các anh đừng nghĩ đến chuyện xây hàng rào. Đ ai thừa tiền vậy đâu.

So sánh với farm thì so sánh cái gì. Bọn farm trước khi nó làm thì vốn nó rất lớn, so quy mô với hộ nông dân nhỏ lẻ thì chịu các anh rồi

Sent from Samsung SM-N976N using vozFApp
 

Cityzen

Senior Member
Cà phê VN là ngon nhất TG rồi. Uống Trung Nguyên, Highland coffee, Thecoffehouse chuẩn ngon. Starbucks cứ bảo nổi tiếng TG mà uống như hạch, về VN xách dép cho mấy thương hiệu Việt. Mấy bố cứ sính ngoại kêu cà phê "Specialty coffee" pha máy, pha Pour, pha Cold brew, Ice Drip, pha Aeroprress, French Press... là ngon, là sạch, là làn sóng thứ 3...cứ kêu cà Gesiha, Ethiopia, Panama...là ngon, là đắt, là đẳng cấp...với tôi thua hết Ro Đăk Lăk pha "Phin sữa đá" của VN nhé.:shame:
trước hay ngồi ở TCH thấy cà phê Việt Nam không ngon bằng pha máy, giá thì rẻ hơn 1 nửa nhưng rất ít người uống, chắc cũng loại cà phê hái tạp rang cháy như Trung Nguyên chăng?
 

kegiaumat01

Senior Member
Nên đính chính lại là cà phê mộc.
Đang bán cà phê phin dùng dòng Ro Honey đây. Bán ổn và thay đổi khẩu vị dân cả khu vực. Dùng cà mộc mà pha phin ra ngon thì nó không hề đơn giản chút nào.
 

thanhlocgp

Senior Member
Các bố ở đây cứ đòi A B C D về chất lượng. Ko biết được mấy người trong này có nhà làm cf. Ít nhiều vào mùa thu hoạch, năm nào ít mưa thì đỡ, mà nhiều mưa thì ăn cho đủ.

Vườn cà phê là 1 vùng rộng, mỗi nhà 1 thửa. Vườn chín trước, vườn chín sau. Nhà ai chín trước thì hái trước, chín sau thì cũng phải hái cho bằng kể cả cf còn xanh. Tại vì sao, vì mất trộm đấy. Các anh cứ làm như ai cũng muốn hái xanh đấy.

Cf chín sẽ không đều, đợi cả vườn chín trên 90% thì lúc đó thuê người đi mà quét gốc. Gặp ngày mưa nữa thì vừa quét vừa chửi.

Những nhà nào cà chín trước thì sẽ hái trước, nhà nào để lại sẽ là mục tiêu của bọn hái trộm. Các anh cứ nghĩ vấn đề nó đơn giản như mỗi việc đi trông ấy. Cái vườn cf nào rộng tầm 1ha thì cứ nửa đêm dậy mà đi trông, gặp ngày mưa thì biết mùi. Mà cái mùa tháng 11 tháng 12 ở Tây Nguyên là mùa bắt đầu lạnh. Nhiệt độ có 18 20 độ, anh nào đang ngủ mà bị dựng dậy bắt đi trông vườn xem thử có cáu không?

Cái vườn cà phê làm tập trung nó san sát nhau, nên các anh đừng nghĩ đến chuyện xây hàng rào. Đ ai thừa tiền vậy đâu.

So sánh với farm thì so sánh cái gì. Bọn farm trước khi nó làm thì vốn nó rất lớn, so quy mô với hộ nông dân nhỏ lẻ thì chịu các anh rồi

Sent from Samsung SM-N976N using vozFApp
Nhà mình trồng nhỏ lẻ hai ba chục năm rồi đây, chung ý là muốn nâng tầm cà phê việt nhưng nó phải đi đường dài và khoai vl ra chứ có phải đơn giản đâu, nên bởi vậy giá nhân xô mới rẻ bèo, nông dân mới ngáp ngáp. Chứ đâu có so sánh gì. :shame: Giờ mình cũng muốn đầu tư trồng cà phê tử tế mà méo có tiền. Hiuhiu
 

is_no_good

Senior Member
Tuy lượng uống phin vẫn nhiều nhưng ở các thành phố lớn bắt đầu xuất hiện càng ngày càng nhiều các quán 3rd wave rồi.
Cafe VN cái số lượng chứ dẫn dắt xu hướng thưởng thức thì làm không nổi
 

...Batman...

Senior Member
Đang nghiện cà phê đây, giá Arabica cũng đâu rẻ. Bác nào biết chỗ bán Arabica rang medium nguyên hạt kô tẩm ướt nhắn mình nhé. Tốt nhất là rang = Hot Air Roaster chín đều kô có điểm đen bị cháy như than.

Tôi thấy nhiều người làm cà phê Chưa chuyên nghiệp, nhiều lần hạt thì rang cháy đen có dầu gần thành than (Carbon) để hợp khẩu vị cà phê pha phin, mà nói thật pha phin nó kô ngon, kô có áp suất ép tinh chất cà phê. Cà phê phải rang vừa, rang thật nhanh và làm nguội thật nhanh thì nó mới giữ mùi thơm cái hậu vị lưu luyến. Chứ rang lâu và cháy khét thì nó bay hết mùi vị tự nhiên của cà phê, thế là người ta thêm bơ, rượu rum cho có mùi giả tạo. Uống liên tục như tôi 3-6 ly double shot mỗi ngày thì kô thể nào chịu nổi.
Hà Nội thì Visty, Backpackervn
TP HCM thì TheMarriedBeans
Mời bác qua thớt cà phê đàm đạo
 

kanone888

Senior Member
Cà phê gì mấy trịu 1 kí uống như nước lã, thua cả Ro 100k 1 kí mình mua :ah:
Chuẩn không cần chỉnh thím :shame:
trước hay ngồi ở TCH thấy cà phê Việt Nam không ngon bằng pha máy, giá thì rẻ hơn 1 nửa nhưng rất ít người uống, chắc cũng loại cà phê hái tạp rang cháy như Trung Nguyên chăng?
Pha phin và pha máy nó đã là hai phương pháp chiết xuất khác nhau rồi. Chưa tính pha máy TCH nó dùng loại Blend giữa A và R tỉ lệ khác phin, còn dòng nó pha phin thì là 70%R 20%A 10%C. Thím hợp gu pha máy, tỉ lệ A nhiều hơn thôi. Mức rang cho loại pha phin của TCH thì cũng Medium Dark chứ chưa đến lỗi cháy. Hạt thì đương nhiên là nhân xô, tỉ lệ chín không 100% rồi. CEO của nó còn bảo "khách đến quán không phải là để uống cf" rồi mà:ROFLMAO:
 
Top