Giá cả tăng, con công nhân uống “sữa tăng ca” của mẹ

HP100%

Senior Member
Giá xăng tăng cao thời gian gần đây đã kéo theo các mặt hàng khác cũng tăng theo, khiến cuộc sống của người lao động đã khó khăn ngày càng chật vật hơn. Nhiều công nhân lao động mong muốn nhà nước có những biện pháp phù hợp để bình ổn giá, kiềm chế lạm phát.

5-2.jpg

Nữ công nhân KCN Thăng Long (Hà Nội) mua hoa quả trên đường đi làm về. Ảnh: Bảo Hân

Công nhân “treo” bình gas
Mới đây, vợ chồng chị Nguyễn Thị An (thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội) quyết định “treo” bếp gas lên gác xép, chuyển sang nấu ăn bằng bếp từ. Dù bất tiện nhưng chị An phải lựa chọn như vậy do giá gas tăng cao.

“Trước đây, giá gas 280.000 đồng/bình, nhưng từ đợt giá xăng tăng cao, giá gas vọt lên 380.000 đồng/bình. Cứ 2 tháng, vợ chồng tôi sẽ phải thay bình gas mới” - chị An cho hay. Theo tính toán chi li của chị An, nếu chuyển sang nấu ăn bằng bếp từ thì sẽ tiết kiệm 50.000-100.000 đồng/tháng.

Không chỉ giá gas tăng, nữ công nhân đang trong thời gian nuôi con nhỏ (mới hơn 2 tháng tuổi) này còn cảm nhận rõ giá của những mặt hàng thực phẩm khác cũng đã tăng. “Vợ chồng tôi ăn gì cũng được, nhưng 2 cháu nhỏ (đều đang học mẫu giáo) phải ăn uống cho đủ chất. Bữa ăn của vợ chồng tôi thường chỉ có rau, đậu phụ, thịt lợn; còn 2 cháu có suất ăn riêng, thường có thêm thịt bò, tôm để bổ sung chất dinh dưỡng” - chị An cho hay. Theo chị An, khi giá xăng chưa tăng cao, giá thịt bò thăn loại ngon là 250.000 đồng/kg, nay đã lên 280.000 đồng/kg; giá tôm tăng gần gấp đôi: Từ 170.000 đồng/kg lên 350.000 đồng/kg.

Giá cả các loại mặt hàng tăng khiến cuộc sống của gia đình công nhân này đã khó khăn lại càng thêm thiếu thốn. Chị An đang nghỉ chăm con, không có lương (chị chưa làm thủ tục để hưởng chế độ thai sản) nên mọi chi phí của cả gia đình trông chờ vào thu nhập của chồng. Chồng chị làm công nhân, nếu làm ca đêm, tăng ca, tổng thu nhập được khoảng 9-10 triệu đồng/tháng; nếu không, con số này chỉ ở mức 7 triệu đồng/tháng.

Khoản tiền của chồng chị phải chia năm, xẻ bảy: Tiền thuê nhà, điện nước (1 triệu đồng/tháng); tiền ăn uống, sinh hoạt, xăng xe (4-5 triệu đồng/tháng); tiền học phí của 2 con đang học mẫu giáo (1,5 triệu đồng/tháng)…

“Cách đây vài ngày, tôi đi tiêm phòng cho con út mà đã mất 2 triệu đồng. Thu nhập không đủ trang trải nên tôi phải vay mượn người thân tiêu tạm, khi nào có sẽ trả sau” - chị An than. Vừa rồi, chị còn phải “cắt” khoản tiền mua sữa cho 2 con mỗi tháng khoảng 2-3 triệu đồng. Thay vào đó, các cháu sẽ dùng sữa do công ty nơi chồng chị làm việc hỗ trợ khi công nhân tăng ca.

Với mức thu nhập khiêm tốn, vợ chồng chị An rất khó dành dụm, tiết kiệm. “Thời gian vợ chồng tôi cùng sản xuất “3 tại chỗ”, ít phải chi tiêu nên đã để ra được khoảng 15 triệu đồng. Nhưng sau đó, tôi bị động thai, rồi bị COVID-19, rồi lại phải mổ đẻ nên số tiền tiết kiệm chẳng còn” - chị An kể.

Để công nhân không có cảm giác “mất cắp” khi đi chợ
Với thực tại giá cả đang tăng như hiện nay, chị An mong muốn Nhà nước có chính sách hợp lý để bình ổn giá, kiềm chế lạm phát, để những gia đình công nhân như chị không có cảm giác “mất cắp” mỗi lần đi chợ, để cuộc sống của họ đỡ đi phần nào chật vật, thiếu thốn.

Chị Thu Trang (thuê trọ tại chung cư CT1A, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) cũng có mong muốn tương tự trước nguy cơ giá các loại mặt hàng “té nước” theo giá xăng.
https://laodong.vn/cong-doan/gia-ca-tang-con-cong-nhan-uong-sua-tang-ca-cua-me-1049065.ldo
 

Dạ Táng

Senior Member
Với thực tại giá cả đang tăng như hiện nay, chị An mong muốn Nhà nước có chính sách hợp lý để bình ổn giá, kiềm chế lạm phát, để những gia đình công nhân như chị không có cảm giác “mất cắp” mỗi lần đi chợ, để cuộc sống của họ đỡ đi phần nào chật vật, thiếu thốn.
Chị mà biết thế này thì chắc chị cũng biết thằng nào ăn trộm của chị
 

Tâm thanh tịnh

Senior Member
Lương cán bụ còn thấp hơn lương công nhân, nhưng cán bụ có bao giờ kêu ca đâu, mà con cán bụ còn học trường quốc tế, đi du học ở nhà biệt thự lái siêu xe
 

vlchelseavl

Senior Member
Khổ thân nhân dân Tây Âu, bị Nga nó ép khoá van khí đốt, thiếu gas, giá nhiên liệu tăng, mùa đông năm nay chắc bọn Tây Âu chỉ có nước đốt củi mà tắm thôi. Giá xăng dầu tăng kéo theo lạm phát tăng cao, cha mẹ bỏ bữa nhường con, ai bảo đua nhau cấm vận thằng Nga làm gì để giờ chính mình phải hứng chịu hậu quả thế này. Đúng là bọn tư bản đang dãy chết thật rồi.

via theNEXTvoz for iPhone
 

Ferb

Senior Member
Giá tôm Hn đắt vậy hả mấy thím? Chỗ mình từ 200-220. Có tôm mới chết 170 tầm đó.

via theNEXTvoz for iPhone
Nó cứ nói chung chung vậy. Chứ có nhiều loại tôm mà fen, tôm sú giá nó đã khác tôm lớp rồi, chưa kể size to - nhỏ, tôm khỏe - ngáp - chết nữa :nosebleed:
 

boychuoitau

Đã tốn tiền
Với thực tại giá cả đang tăng như hiện nay, chị An mong muốn Nhà nước có chính sách hợp lý để bình ổn giá, kiềm chế lạm phát

Chị An tính phản động đúng không? Nước ta hiện làm gì có lạm phát mà phải kiềm chế hả? Vừa bớt 2 nghìn/lít tiền bảo vệ môi trường giảm giá xăng rồi còn muốn gì nữa :doubt:
 

finally

Senior Member
tái từ "sữa tăng ca" lều báo dùng khá đắt giá . Tôi ưng.

Giờ đến sữa của mấy chị công nhân cno cũng tìm cách ăn cắp thì đúng là ngạo nghễ thật rồi
 

Ferrari1102v1

Senior Member
Hôm qua xem TV về giá cả, học phí tăng thấy có gia đình CN thu nhập 15tr/tháng, đi thuê nhà ở SG và có 7 người :eek:

Sent from Samsung SM-G950F using vozFApp
 

One and only

Đã tốn tiền
Họ hàng mình mấy ng nuôi tôm dưới Cần Giờ đang than lỗ sặc máu, mới chuyển sang đu đất. Tôm mà 350k là càng xanh bơi với sú bơi rồi.

Gần đây giá cả tăng lại thêm con còn nhỏ nên nhà mình bớt ăn hàng hẳn
 

Blessa

Senior Member
Chị đèo bòng 2 đứa con học mẫu giáo, thêm 1 đứa 2 tháng tuổi thế kia thì giả sử ko lạm phát thì cuộc sống của chị cũng chả khác bây giờ là mấy :doubt:
 
Top