Giá dầu cao nhất trong 7 năm khi Houthi bất ngờ tấn công UAE

Neil Armstrong

Senior Member
https://dantri.com.vn/kinh-doanh/gi...hi-bat-ngo-tan-cong-uae-20220118164901829.htm

(Dân trí) - Căng thẳng mới ở Trung Đông sau vụ tấn công bất ngờ của phiến quân Houthi vào UAE ngày 17/1 làm 3 người thiệt mạng đã đẩy giá dầu lên cao nhất trong 7 năm qua.​

https://voz.vn/javascript:void(0);
https://voz.vn/javascript:void(0);
Giá dầu cao nhất trong 7 năm khi Houthi bất ngờ tấn công UAE - 1

Giới phân tích cho rằng, căng thẳng địa chính trị cùng với nhu cầu vượt cung khi thế giới mở cửa trở lại sẽ đưa giá dầu tăng về mức 3 con số (Ảnh: Reuters).
Giá dầu Brent giao kỳ hạn tương lai đã tăng 1,6% lên 87,89 USD/thùng trong sáng nay (17/1). Giá dầu thô WTI của Mỹ giao sau cũng tăng hơn 2% lên mức 85,56 USD/thùng trong đầu phiên giao dịch ngày 17/1 tại Mỹ. Cả hai hợp đồng dầu đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2014.
Các nhà phân tích năng lượng cho rằng, xu hướng tăng mạnh của giá dầu trong những tuần gần đây là do các dấu hiệu khan hiếm trên thị trường và những lo ngại về căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Trong bối cảnh đó, mối lo ngại về môi trường an ninh của Trung Đông bị đe dọa càng khiến giá dầu tăng vọt.
Một số chuyên gia dự đoán giá dầu sẽ tăng trở lại mức 3 con số do nhu cầu sẽ vượt cung trong năm nay sau khi thế giới mở cửa trở lại sau 2 năm đóng cửa.
Trở lại vụ tấn công vào UAE của phiến quân Houthi, ngày 17/1, cảnh sát Abu Dhabi của UAE cho biết, 3 xe bồn chở nhiên liệu đã phát nổ tại khu công nghiệp Musaffah gần các cơ sở dự trữ dầu mỏ của công ty dầu khí quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) và một vụ cháy xảy ra tại một công trường ở sân bay quốc tế Abu Dhabi.
Trong một tuyên bố sau các cuộc tấn công, Bộ Ngoại giao UAE cho biết sẽ trả đũa các hành động này. "Chúng tôi cực lực lên án lực lượng dân quân Houthi nhắm mục tiêu vào các khu vực và cơ sở dân sự trên đất UAE trong hôm nay", Bộ này nói và nhắc lại những người chịu trách nhiệm về cuộc tấn công này "sẽ phải chịu trách nhiệm".
Các vụ tấn công của phiến quân Houthi xảy ra phổ biến ở Saudi Arabia, nhưng đây là cuộc tấn công đáng kể nhất của lực lượng này tại UAE và cũng là lần đầu tiên xảy ra tại nước này kể từ năm 2018.
 
Top