Giá dầu sẽ lên 80 USD/thùng vào hè, sớm tăng 100 USD/thùng

Aegaeon Paaliaq

Đã tốn tiền
https://datviet.trithuccuocsong.vn/...sdthung-vao-he-som-tang-100-usdthung-3433580/

Dầu đã ở mức tăng cao nhất trong hơn 2 năm sau biến cố giá dầu âm tại Mỹ, hiện đang ở mức 70-72 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch 8/6, giá dầu thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm. Giá dầu Brent tăng 73 xu Mỹ (1%) lên 72,22 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 5/2019, còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 82 xu Mỹ (1,2%) lên 70,05 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Giá dầu đã tăng trong những tuần gần đây trước kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ sẽ gia tăng mạnh mẽ, nhờ chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 mở rộng tại một số quốc gia. Bên cạnh đó, chính sách hạn chế nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh cũng đã góp phần hỗ trợ giá dầu.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ước tính sản lượng dầu thô của nước này trong năm 2021 dự kiến sẽ giảm 230.000 thùng/ngày xuống còn 11,08 triệu thùng/ngày.

Dù các diễn biến tích cực của thỏa thuận hạt nhân Iran nhưng Mỹ chưa sẵn sàng gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran và khiến nguồn dầu của nước này chưa sớm trở lại thị trường và tác động đến nguồn cung toàn cầu.

Dẫu vậy, các nhân tố đáng chú ý hơn cả theo phân tích của trang OilPrice là cuộc họp của nhóm các nước sản xuất dầu lửa (OPEC) và các đối tác gồm Nga, còn gọi là nhóm OPEC +. Các thành viên OPEC được đánh giá là đã tuân thủ đúng các thỏa thuận cắt giảm nguồn cung được đề ra trước đó. Điều này đã kiềm chế lượng dầu cung ra thị trường và phần nào giúp phục hồi giá dầu.

Oil.jpg

Với kế hoạch ngắn hạn, OPEC+ được cho là tiếp tục giữ thỏa thuận cắt giảm sản lượng, nới lỏng việc sản xuất và tăng dần sản lượng trong thời gian tới.

Các nhà phân tích kỳ vọng OPEC + sẽ tái khẳng định tại cuộc họp sắp tới về việc cắt giảm mức 840.000 thùng/ngày (bpd) kể từ ngày 1/7 như các mục tiêu trước đó. Điều này là biểu hiện của niềm tin thị trường cần hấp thụ tốt nguồn cung dầu trong bối cảnh nhu cầu tăng do các nền kinh tế mở cửa trở lại.

Nga ước tính thị trường dầu toàn cầu hiện đang thâm hụt khoảng 1 triệu thùng/ngày, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết hôm thứ Tư.

Một tin tức tích cực khác là Mỹ cũng đã bắt đầu ghi nhận mức giảm tỷ lệ thất nghiệp, cho thấy họ đã chuẩn bị cho các hoạt động kinh tế và nhu cầu năng lượng sẽ sớm tăng trở lại.

Phố Wall đánh giá, giá dầu trong thời gian tới sẽ vẫn tăng và một số người cho rằng giá dầu lên 80 USD/thùng là điều dễ đoán trong mùa hè này.

Chuyên gia John Kilduff của Again Capital đã dự đoán dầu Brent sẽ đạt 80 USD/thùng và WTI sẽ giao dịch trong khoảng 75 - 80 USD/thùng vào mùa hè, nhờ nhu cầu xăng tăng mạnh.

Hãng phân tích AAA cho rằng, xăng không chì được bán ở mức trung bình 3,04 USD/gallon vào thứ Tư, cao hơn 50% so với một năm trước.

CNBC dẫn lời chiến lược gia về hàng hóa toàn cầu và các dẫn xuất Francisco Blanch nhận định: "Nhu cầu đang tăng lên rất nhanh bởi vì mọi người đều đang lái xe và chúng ta đang có sự mở cửa trở lại của châu Âu, điều này đang thực sự bắt đầu xảy ra. Trong khi Ấn Độ dường như đã đạt đến điểm uốn, xét về các trường hợp dương tính với COVID-19. Điều này có nghĩa là chúng ta đang chứng kiến một sự trở lại của nền kinh tế một cách khá nhanh."

Chuyên gia Blanch thậm chí còn lạc quan hơn về quỹ đạo dài hạn của dầu mỏ và nhận thấy giá sẽ chạm mức 100 USD/thùng trong hai năm tới.

"Chúng tôi nghĩ rằng trong ba năm tới, chúng tôi có thể nhìn thấy 100 USD thùng một lần nữa, và chúng tôi đứng vững. Đó sẽ là câu chuyện năm 2022, 2023. Một phần là do chúng tôi có OPEC" - ông Blanch nhận xét.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng giá dầu cao có thể không bền vững trong dài hạn.

Daniel Yergin, Phó Chủ tịch IHS Markit, cảnh báo rằng giá dầu cao có thể không bền vững trong dài hạn chủ yếu do can thiệp chính trị.

"Đây là một trường hợp đáng kinh ngạc khi giá dầu có thể lên tới 80 USD, nhưng sẽ có phản ứng với điều đó. Điều đó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu và cũng sẽ có phản ứng chính trị đối với điều đó. Bạn sẽ bắt đầu thấy các cuộc điện thoại [Tổng thống Joe] Biden đã tham gia chính trị đủ lâu để biết rằng giá xăng cao luôn là vấn đề đối với bất kỳ ai là tổng thống. Điều đó đúng ngay cả trong thời đại chuyển đổi năng lượng" - ông Yergin nhận xét.

Ngành công nghiệp Mỹ đang sản xuất khoảng 11 triệu thùng/ngày, giảm so với khoảng 13 triệu thùng trước đại dịch. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích không chắc đá phiến của Mỹ sẽ quay trở lại nhanh như thế nào.

Theo một phân tích của Viện Nghiên cứu Năng lượng có thẩm quyền của Oxford, giá dầu tăng có thể cho phép sự trở lại đáng kể của đá phiến Mỹ trên thị trường vào năm 2022, có khả năng làm đảo lộn sự tái cân bằng mong manh của thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Giám đốc Viện Bassam Fattouh và nhà phân tích Andreas Economou cho rằng, "đá phiến của Mỹ sẽ vẫn là nhân tố chính định hình kết quả thị trường".
 

hiepproduce

Đã tốn tiền
ông wfh không cần đồ xăng, nhưng thịt cá ông ăn, rau cỏ ông ăn, bát phở ông húp cũng đều theo cớ xăng tăng giá để tăng giá theo đó :((((

Mấy món đó thì năm nào chẳng tăng vài lần, phải tập làm quen với nó thôi. Chỉ thương vợ con chứ còn mình thì rau dưa qua ngày cũng được.
 
Top