Gia đình cùng đi ngắm thế giới trước khi các con bị mù

Tôi Yêu Phụ Nữ

Senior Member
Edith Lemay và Sebastien Pelletier, sống tại Canada, kết hôn được 12 năm và có 4 người con là Mia 12 tuổi, Leo 9 tuổi, Colin 7 tuổi và Laurent 5 tuổi.

Khi Mia được 3 tuổi, cha mẹ nhận thấy con gái có vấn đề về thị lực nên đưa đi khám. Các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán Mia mắc bệnh viêm võng vạc sắc tố, một căn bệnh di truyền hiếm gặp gây mất hoặc suy giảm thị lực theo thời gian.

Năm 2019, hai người con trai của họ cũng gặp phải các triệu chứng tương tự và cũng được chẩn đoán mắc căn bệnh giống với cô chị cả Mia.

du-lich-vqtg-1272.jpg
Ba trong số 4 người con của gia đình này bị bệnh viêm võng mạc sắc tố.
"Tôi thực sự không biết làm gì. Các bác sĩ cũng nói rằng hiện tại không có cách nào chữa trị để làm chậm sự phát triển của bệnh viêm võng mạc sắc tố. Chúng tôi cũng không biết nó sẽ phát triển nhanh đến mức nào nhưng khả năng cao là các con sẽ bị mù ở tuổi trung niên", Lemay chia sẻ.

Biết được tình hình, hai vợ chồng quyết định giúp các con của mình xây dựng các kỹ năng cần thiết để giúp chúng định hướng rõ ràng cho cuộc sống về sau.

Chuyên gia gợi ý người mẹ nên cho các con quan sát và ghi nhớ những hình ảnh thực tế để các bé có "ký ức hình ảnh" với tất cả mọi sự vật xung quanh.

du-lich-vqtg1-1270.jpg
Bố mẹ đưa gia đình du lịch vòng quanh thế giới để các con trải nghiệm trước khi mất dần thị lực.
Và khi đó, Lemay nghĩ đến việc cho các con đi du lịch vòng quanh thế giới để trải nghiệm. Cô muốn các con ghi nhớ hình ảnh của chú voi thật chứ không phải một con voi trong sách vở. Cô hi vọng có thể lấp đầy trí nhớ và thị giác của các con bằng những hình ảnh đẹp đẽ nhất, tốt nhất mà một người mẹ có thể làm.

Hai vợ chồng Lemay quyết định dành một năm đưa các con đi du lịch vòng quanh thế giới. Pelletier, cha của 4 đứa trẻ, người làm việc trong lĩnh vực tài chính cho hay, dù có nhiều điều tuyệt vời có thể làm cùng nhau ở nhà nhưng du lịch chính là lựa chọn tốt hơn cả. Thứ các con được trải nghiệm không chỉ là phong cảnh mà còn là nền văn hóa, con người của các nước khác nhau.

Họ nhanh chóng tích lũy tiền tiết kiệm và bán toàn bộ cổ phần tại công ty của người cha để thực hiện kế hoạch.

Ban đầu gia đình 6 người dự định khởi hành vào tháng 7/2020 và đã lên kế hoạch cho một hành trình dài đi qua Nga, ở lại Trung Quốc. Tuy nhiên, vì dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đến tháng 3/2022 họ mới có thể bắt đầu.

du-lich-vqtg2-1274.jpg
Họ đi qua nhiều nước, gặp được nhiều người bạn và được trải nghiệm nhiều điều đáng quý.
Trước khi lên đường, gia đình Lemay-Pelletier đã tạo ra một danh sách dài những điều mà các con họ muốn làm cho chuyến du lịch. Mia muốn cưỡi ngựa, trong khi Laurent muốn uống nước trái cây trên lưng con lạc đà.

Họ bắt đầu chuyến đi của mình tới Namibia, nơi có nhiều voi, ngựa vằn và hươu cao cổ trước khi đến Zambia và Tanzania, sau đó bay đến Thổ Nhĩ Kỳ và ở đó một tháng. Tiếp đó, cả nhà sẽ cưỡi tuần lộc ở Mông Cổ và thăm thú cảnh đẹp ở Indonesia.

"Chúng tôi chủ yếu đến các địa điểm có nhiều động vật, thực vật và các nền văn hóa đa dạng để các con có những trải nghiệm thú vị nhất", cha của 4 đứa trẻ nói.

Ngoài việc thăm thú cảnh đẹp, cha mẹ còn muốn các con của mình thích nghi với khí hậu, môi trường, phản ứng nhanh với thế giới bên ngoài.

Lemay cho biết các con của mình cần phải hết sức kiên cường khi mắc phải căn bệnh này. Và chúng cần phải liên tục điều chỉnh khi thị lực có dấu hiệu kém dần.

du-lich-vqtg3-1275.jpg
Hành trình của họ được nhiều người nhắc đến.
Cô con gái cả Mia hiện 12 tuổi đã biết về tình trạng của mình từ khi lên 7 tuổi. Trong khi Colin và Laurent gần đây mới phát hiện bệnh và bắt đầu đặt các câu hỏi khó cho bố mẹ.

"Mẹ ơi bị mù nghĩa là sao? Con có lái được oto khi lớn lên không?", đó là những câu hỏi khiến Lemay đau lòng. Leo, đứa trẻ duy nhất trong số 4 người con không bị bệnh cũng hiểu được hoàn cảnh của các anh chị em trong nhà.

Lemay và Pelletier hy vọng rằng việc đưa các con du lịch vòng quanh thế giới được trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau ở các quốc gia sẽ khiến bọn trẻ thấy chúng thật may mắn, bất chấp sau này mọi việc có ra sao.

"Dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, tôi muốn cho chúng thấy rằng chúng thật may mắn khi có nước sinh hoạt, có thể đến trường với những cuốn sách màu sắc đẹp đẽ", Lemay nói thêm.

Điều khiến người mẹ cảm thấy ấn tượng là việc các con mình dễ dàng thích nghi với văn hóa, môi trường ở các nước khác nhau.

Gia đình 6 người đã ghi lại hành trình của mình thông qua các trang mạng xã hội và cập nhật thường xuyên. Nhiều người có hoàn cảnh tương tự cũng liên lạc với họ để gửi lời động viên.

Một giáo viên dạy trẻ khiếm thị ở Quebec, Canada cũng thường xuyên mang câu chuyện về hành trình của gia đình Lemay kể cho các em học sinh của mình.

"Hàng tuần, cô ấy mở trang Facebook, miêu tả tất cả những bức ảnh hoặc bất cứ nội dung gì tôi viết. Bằng cách nào đó, họ trở thành một phần trong chuyến đi của gia đình tôi. Được chia sẻ điều này với những người khác là món quà thực sự tốt đẹp. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và biết ơn", Lemay nói.

"Chúng tôi thấy rất tuyệt khi ở bên nhau. Chuyến đi thực sự giúp gia đình gắn kết, yêu thương nhau nhiều hơn. Tôi hi vọng các con có thể học được điều này, giúp đỡ nhau nhiều hơn trong tương lai. Đây sẽ là hành trang để các con sẵn sàng đối mặt với những thách thức có thể xảy đến với mình”, người cha chia sẻ.
https://vietnamnet.vn/gia-dinh-cung-di-ngam-the-gioi-truoc-khi-cac-con-bi-mu-2060499.html
 

tuanbe1999

Senior Member
Hy vọng sớm có cách chữa cho các em. Cũng may là công dân Canada nên muốn đi đâu cũng nhanh nên còn kịp.
Iofvcyz.png
 

end_lesslove2012

Senior Member
Không biết cảm giác sẽ như nào nhỉ :sad:. Biết chắc mình sẽ mù nó khác với việc đột nhiên bị mù lắm

Mọi thứ mình thấy được rồi cũng sẽ thành màn đêm
 

tuthanxam

Senior Member
Trung niên mới mù mà, mấy chục năm nữa thì hi vọng công nghệ tiến bộ sẽ chữa hoặc kéo dài được thôi
 

cptpct002

Đã tốn tiền
kể ra biết mình dần dần bị mù kinh v l.
có nhà nầy hàng xóm nhà tôi, ông anh trai cận nặng 7 8 độ, đi khám ông bác sĩ trong viện mắt TW thì ông ý bảo là thuốc này không được nhỏ quá 2 tuần liên tiếp, nếu không sẽ rất hại cho mắt.
Nhà này đéo tin xong dẫn thằng cu con đi khám thằng bác sĩ trẻ ở phòng khám tư ở ngoài, thằng trẻ này lại bảo là cứ nhỏ đi k sao đâu, k có vđề gì cả.
Nhỏ được 3 tuần thì thằng cu kia 1 ngày đột ngột nó bảo mắt con bị mờ k thấy gì cả, cuống cuồng lên hỏi thằng bác sĩ trẻ kia thì nó kê cho thuốc khác về nhỏ, được 2 hôm thì thằng anh kia bảo bố mẹ ơi con không thấy gì cả, con bị mù rồi, lên tìm thằng bác sĩ trẻ kia thì nó trốn biệt cmnr.
Đi khám lại trên viện TW thì bác sĩ bảo là nhỏ thuốc kia nhiều quá, nó ảnh hưởng dây thần kinh thị giác nên bị mù, chứ không phải ảnh hưởng nhãn cầu, nên chữa hẳn thì no hope, chỉ là giờ về uống thuốc bổ các kiểu đợi dây thần kinh nó hồi phục được bn thì hồi thôi.

Giờ thì đã phải 15 16 năm rồi, thằng anh kia đã nhìn được, nhưng vẫn chỉ nhìn được trước mặt khoagnr 5 6 mét, còn ngoài khoảng đó có gì thì nó chịu.

Chết cha nhà thằng đấy đi, lừa tiền nhà bố m, gặp quả báo, đời cha ăn mặn đời con khát nước.
đợt đấy nó lừa nhà mình phải 4 5 trăm tr từ những năm 2k5 2k6
 

NothingRelevant

Đã tốn tiền
Giống Christine Ha vô địch MasterChef Mỹ mùa 3 :)
Video này khá hay, 1 người mù bẩm sinh và 1 người mù khi trưởng thành trả lời về việc muốn lựa chọn mù như thế nào hơn

Ai cũng bảo mù như mình hay hơn, nếu bị như người còn lại thì buồn lắm. Đúng là khi con người sống tích cực thì không đổ lỗi cho hoàn cảnh :)
 

tuanbe1999

Senior Member
Đúng rồi fen ơi. Tôi chả mong con tôi xinh đẹp giỏi giang hơn người đâu, nó như đứa khác là đã là hạnh phúc rồi
nghĩ lại lắm ông bà có con khỏe mạnh thông minh mà cứ ép nó học quài, bao nhiêu cũng không đủ mà thấy bực, chỉ mong con mình lành lặn đầu óc bình thường là kiểu gì cũng sông tốt rồi
Rt7E8tX.png
 
Top