Gia hạn điều tra vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong

https://zingnews.vn/gia-han-dieu-tra-vu-tien-si-bui-quang-tin-tu-vong-post1093386.html

Vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong cơ bản đã được cảnh sát làm rõ; tuy nhiên, vì chờ một số tài liệu giám định, cơ quan điều tra quyết định gia hạn thời gian điều tra.

Sau 2 tháng điều tra vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM, cho biết cơ quan này đang làm văn bản gia hạn điều tra trước khi có kết luận cuối cùng.
tien si bui quang tin tu vong anh 1
Tiến sĩ Bùi Quang Tín. Ảnh: Facebook nhân vật.
Liên quan đến cái chết của tiến sĩ Bùi Quang Tín, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn của gia đình ông Tín đến Bộ Công an để giải quyết theo quy định pháp luật.
Sau khi nhận đơn, Bộ trưởng Công an đã giao Thanh tra Bộ Công an xử lý. Tiếp đó, Thanh tra Bộ Công an chuyển đơn này đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.
Trưa 5/4, ông Trần Việt Dũng (Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế Đại học Ngân hàng TP.HCM) mời ông Tín và một số cán bộ của trường tới căn hộ của mình ở New Saigon, huyện Nhà Bè, dùng cơm trưa.
Khi ăn uống, một số người có dùng bia, rượu mạnh. Đến khoảng 16h, buổi tiệc kết thúc và mọi người lần lượt ra về. Trong căn hộ chỉ còn ông Tín, ông Trung (Phó hiệu trưởng Đại học Ngân hàng TP.HCM) và chủ nhà.
Khoảng 17h, ông Dũng có hẹn với bạn nên rời nhà. Ông Tín và ông Trung tiếp tục ở lại trò chuyện. 20 phút sau, ông Dũng nhận được cuộc gọi từ ông Trung nên quay lại và phát hiện vụ việc trên.
Bước đầu, ông Trung khai khi ông Dũng rời nhà, ông và ông Tín nằm trên ghế trò chuyện. Một lúc sau, ông Tín đứng dậy nói ra về. Lúc này, ông Trung khuyên nạn nhân nằm nghỉ để gọi người nhà đến đón nhưng ông Tín nói tự về được.
Ông Trung sau đó nghe tiếng động ở bên ngoài nên chạy ra xem. Tuy nhiên, người này tường trình đã uống rượu bia và bị cận nên không nhìn thấy phía dưới và linh cảm chuyện không lành nên gọi ông Dũng quay về nhà.
Công an huyện Nhà Bè phối hợp với Công an TP.HCM khám nghiệm pháp y, xác định nạn nhân tử vong do ngã từ trên cao dẫn đến chấn thương.
Trao đổi với Zing, bà Bích cho rằng cái chết của chồng bà có nhiều uẩn khúc, bà nghi ngờ đây là vụ án mạng. Theo bà Bích, đầu năm 2019 tiến sĩ Bùi Quang Tín được bổ nhiệm phụ trách phòng truyền thông của 1 trường đại học. Từ đó, ông Tín chịu sức ép từ nhiều phía.
Bà Bích chia sẻ chồng mình nhiều lần bị nhắn tin hăm dọa, ép phải từ chức. Đến trước Tết Canh Tý 2020, ông Tín quyết định xin từ chức nhưng vẫn làm giảng viên tại trường này.
“Chồng tôi không có biểu hiện gì bất thường. Ông sống vui vẻ, còn thường xuyên họp báo thì không có chuyện ông tự tử”, bà Bích quả quyết.
Công an huyện Nhà Bè sau đó chuyển hồ sơ vụ việc lên Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (PC01) để điều tra theo thẩm quyền.
 
Top