Giá nhập giảm 30%, giá xăng dầu trong nước sẽ giảm bao nhiêu?

Theo chu kỳ điều chỉnh giá 15 ngày, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh hôm nay. Do rơi vào ngày nghỉ, việc công bố sẽ được liên Bộ thực hiện vào ngày mai (16.3).
Giá xăng dầu thế giói đã có một tuần giảm sốc, kéo giá nhập dầu cũng giảm theo /// Ảnh: Reuters
Giá xăng dầu thế giói đã có một tuần giảm sốc, kéo giá nhập dầu cũng giảm theo
Ảnh: Reuters

Lần điều chỉnh này nhận được sự trông đợi của người dân trong nước bởi giá xăng dầu thế giới đã có một tuần giảm mạnh nhất trong gần 20 năm. Thế nên đa số đều kỳ vọng, giá xăng dầu trong nước cũng sẽ giảm mạnh. Các đầu mối nhập khẩu dự báo sẽ giảm với mức thấp nhất là 2.000 đồng/lít.
Cơ sở của dự báo này dựa trên nhiều yếu tố. Cụ thể, dữ liệu của Bộ Công thương cho thấy, giá xăng dầu thành phầm bình quân trên thị trường Singapore 15 ngày qua giảm hơn 30% so với kỳ trước. Từ mức 55 - 56 USD/thùng tuần đầu tháng 3 đã lao dốc xuống dưới 50 USD/thùng. Đến thời điểm sau khi Tổ chức Y tế thế giới công bố dịch Covdi-19 là đại dịch, giá dầu rơi tự do xuống dưới mốc 40 USD/thùng. Tính trung bình, giá xăng dầu bình quân trong 15 ngày qua khoảng 43 USD/thùng với xăng RON92 (nguyên liệu chính pha chế xăng E5-RON92), 44 USD/thùng với xăng RON95.
Giá dầu bình quân đã giảm hơn 30% so với kỳ trước nên theo một doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu phía nam, nếu vẫn tiếp tục sử dụng trích quỹ bình ổn xăng dầu, giá xăng điều chỉnh vào ngày làm việc đầu tuần (16.3) sẽ giảm khoảng 2.000 đồng/lít là thấp nhất. Nếu không trích quỹ bình ổn thì mức giảm sẽ cao hơn. Tuy nhiên, cũng theo vị này, xu hướng của cơ quan điều hành sẽ trích quỹ bình ổn vì khi giá thấp, trích quỹ sẽ “dễ” hơn khi giá thế giới tăng. Trước tình hình dịch cúm Covid-19 lan tràn, ảnh hưởng lớn đến chi tiêu trong xã hội, tiêu thụ xăng dầu cũng giảm, đại diện doanh nghiệp này dự đoán, cơ quan quản lý sẽ biết điều tiết giá hợp lý và hợp tính nhất có thể.
https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh...dau-trong-nuoc-se-giam-bao-nhieu-1196187.html
30% chứ còn gì nữa :haha:
 
Top