Giả thuyết mới về sự hình thành của Mặt Trăng

Neil Armstrong 2

Senior Member

(Dân trí) - Trong phép giả lập mới do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thực hiện, Mặt Trăng hình thành chỉ trong vài giờ.​


Giả thuyết mới về sự hình thành của Mặt Trăng - 1

Hàng tỷ năm trước, ở giai đoạn sơ khai, Trái Đất nhìn rất khác so với bây giờ. Phép giả lập mới của NASA cho rằng một vật thể có kích thước bằng sao Hỏa có thể đã va chạm với Trái Đất, tạo nên một thứ mà sau đó trở thành Mặt Trăng.

Đây không phải là một lý thuyết mới. Từ lâu, các nhà khoa học đã tin rằng nguồn gốc của Mặt Trăng chính là một phần của Trái Đất tách ra từ hàng triệu hoặc hàng tỷ năm trước. Nhưng chính xác Mặt Trăng đã hình thành như thế nào vẫn luôn là một bí ẩn.

Ông Jacob Kegerreis, Nghiên cứu sinh sau Tiến sỹ của Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA, là tác giả chính của nghiên cứu về vụ va chạm có thể đã xảy ra. Nhóm của ông đã tiến hành nghiên cứu lý thuyết đồng thời với thực nghiệm qua các phép mô phỏng giả lập. Kết quả của hai hình thức nghiên cứu này đều phù hợp với nhau.

Vật thể va chạm với Trái Đất khi đó được gọi là Theia. Khi Theia va vào Trái Đất, vật chất đã phun vào không gian trước đó lập tức bị kéo trở lại Trái Đất và nhanh chóng tách thành 2 phần. Đó chính là hoàn cảnh ra đời của Mặt Trăng.


NASA cho biết nghiên cứu trước đây đã giải thích một số đặc tính của Mặt Trăng rất giống với Trái Đất. Tuy vậy, vẫn luôn có những thắc mắc. Sự hình thành của Mặt Trăng trong phép mô phỏng mới này đã giải thích được một trong những thắc mắc đó. Đó là vì sao thành phần của Mặt Trăng và Trái Đất lại tương đồng đến vậy.


Nếu thực sự Mặt Trăng hình thành do một vật thể va vào Trái Đất thì Mặt Trăng sẽ được tạo ra từ những thành phần tạo nên Trái Đất. Các lý thuyết trước đây nói về việc Mặt Trăng hình thành với hầu hết vật chất cấu tạo lấy từ Theia. Trong phép mô phỏng mới lần này, Mặt Trăng mang nhiều thành phần lấy từ Trái Đất hơn, chính vì thế mà cấu tạo của nó rất giống với Trái Đất.

https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong...inh-thanh-cua-mat-trang-20221007080156680.htm
 
Top