Giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm đưa Trump trở lại

demon0989

Senior Member
https://vnexpress.net/gia-thuyet-ncov-lot-tu-phong-thi-nghiem-dua-trump-tro-lai-4300851.html

Từ bị kịch liệt bác bỏ, giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm của Trump ngày càng được quan tâm và trở thành "vũ khí chính trị" của ông.

Trong cuộc vận động đầu tiên kể từ khi mãn nhiệm tại bang Ohio tối 26/6, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra hả hê khi nói rằng giả thuyết của ông được chứng minh là đúng đắn. Cựu tổng thống nói ông tin nCoV được tạo ra trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi đầu tiên bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc.

"Tôi đã nói nó đến từ Vũ Hán. Nó thoát ra từ phòng thí nghiệm đó", Trump nói với những người ủng hộ đang đội mũ đỏ in dòng chữ Make America Great Again (Đưa Mỹ vĩ đại trở lại) tại buổi vận động ở Wellington.

Trump thêm rằng mọi người giờ nhìn nhận giả thuyết của ông theo một cách khác thay vì bác bỏ. "Giờ họ nói rằng rất có thể nó đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán", ông nói.

Khi Trump nói về giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm và việc các nhà khoa học đang nghiêm túc xem xét khả năng này, đám đông phía dưới reo hò thể hiện sự tán thành.

Cựu tổng thống và người ủng hộ ông từng bị chế giễu vì giả thuyết virus lọt từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Thậm chí cách đây vài tháng, nhiều nhà báo của Washington Post, New York Times và nhiều đơn vị truyền thông khác vẫn bác bỏ giả thuyết. Các nhà khoa học Mỹ cũng không ngoại lệ.

Trong cuộc họp báo ngày 30/4/2020, khi còn là tổng thống Mỹ, Trump đã đề cập tới giải thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Khi đó, virus đang hoành hành mạnh ở Mỹ và sẽ sớm làm đảo lộn nền kinh tế, cũng như phá hỏng triển vọng chính trị của Trump. Hiện tại, hơn 600.000 người Mỹ đã chết vì Covid-19.

Nguồn gốc của nCoV vẫn chưa được xác định và ý tưởng rò rỉ từ phòng thí nghiệm vẫn chỉ là một giả thuyết chưa được chứng minh. Tuy nhiên, giả thuyết này đang ngày càng trở nên hợp lý hơn, một phần do các giả thuyết nguồn gốc khác cũng chưa được chứng minh.

..............................................................................................................................
 
Top