Giá USD tự do lên 23.600 đồng / Fed hạ lãi suất khiến nhà đầu tư càng lo sợ

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/kinh-doanh/gia-usd-tu-do-len-23-600-dong-4070160.html

Giá USD tự do lên 23.600 đồng

Mỗi đôla Mỹ ngoài thị trường tự do tăng khoảng 280 đồng, lên 23.600 đồng vào cuối giờ chiều hôm nay.

Lúc 16h30 chiều nay, nhiều điểm thu đổi ngoại tệ tự do tại TP HCM báo giá bán USD lên mức 23.600 đồng, có nơi lên 23.620 đồng, tăng 280 -300 đồng so với hôm cuối tuần rồi. Giá thu gom cũng chạm 23.480 đồng.

Đồng bạc xanh tự do đi lên từ trưa nay khi các điểm thu đổi liên tục tăng giá bán 20-30 đồng mỗi lần điều chỉnh. Việc này khiến tỷ giá bán USD tự do hiện cao hơn nhiều so với ngân hàng. Cụ thể, lúc 16h30, mỗi USD tại Vietcombank niêm yết 23.170 -23.310 đồng, tăng 20 đồng so với hôm cuối tuần, và thấp hơn giá tự do lần lượt 310 đồng chiều mua và 290 đồng chiều bán.

Tương tự, loạt ngân hàng khác như Techcombank, Eximbank cũng đang bán USD với giá 23.310 đồng và 23.290 đồng, còn mua vào là 23.170 - 23.180 đồng.

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 16/3 cũng trong xu hướng đi lên. Theo đó, ngày hôm nay mỗi USD được nhà quản lý niêm yết ở 23.222 đồng tăng 10 đồng so với phiên giao dịch trước. Với biên độ +/-3%, tỷ giá sàn và tỷ giá trần áp dụng cho hôm nay lần lượt là 22.526 và 23.918 đồng.

Theo các chủ cửa hàng thu đổi ngoại tệ, tỷ giá tăng do nhu cầu mua USD có tăng. "Lượng người đi mua USD mấy ngày qua có nhích lên nên giá được đẩy cao", chủ điểm thu đổi ngoại tệ trên đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM cho biết.

Trong khi đó, trao đổi với VnExpress, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM Nguyễn Hoàng Minh cho biết, hiện nay thị trường thế giới diễn biến phức tạp, cơ quan này đang theo dõi rất sát thị trường vàng, USD trong nước. Theo ông, qua kiểm tra sơ bộ, thanh khoản ngoại tệ của các ngân hàng trên địa bàn hiện vẫn ổn định, cung cầu không có gì đột biến. Việc đi lên của tỷ giá có thể do ảnh hưởng của yếu tố tâm lý.

Tỷ giá USD tự do trong ngày đầu tuần là một "cú sốc" với thị trường khi thời gian dài vừa qua, giá đồng bạc xanh luôn ở trạng thái ổn định dù thế giới có nhiều biến động mạnh.

https://vnexpress.net/kinh-doanh/fed-ha-lai-suat-khien-nha-dau-tu-cang-lo-so-4070073.html

Fed hạ lãi suất khiến nhà đầu tư càng lo sợ

Fed tung ra vũ khí mạnh nhất cho thấy Mỹ đang gặp vấn đề trầm trọng, khiến nhà đầu tư lo ngại khủng hoảng tài chính đang đến gần.

Hôm 15/3, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo hạ lãi suất tham chiếu về quanh 0% - 0,25%, đồng thời cam kết mua thêm ít nhất 700 tỷ USD trái phiếu chính phủ. Đây là lần thứ hai trong tháng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh lãi suất giữa chu kỳ, nhằm ngăn nền kinh tế rơi tự do vì tác động của đại dịch.

Hàng loạt động thái nới lỏng quy mô lớn được công bố, khiến nhiều nhà đầu tư càng lo ngại về khả năng Fed giảm thiểu được thiệt hại kinh tế từ Covid-19. Với họ, những động thái này cho thấy sự trầm trọng của vấn đề mà Mỹ đang gặp phải. Fed không thể đợi thêm vài ngày nữa, vì có thể lúc đó sẽ là quá muộn để cứu nền kinh tế.

"Đây là dấu hiệu cho thấy Fed đang rất lo lắng về môi trường hiện tại. Phản ứng chính sách của họ rất mạnh tay. Điều này có thể khiến nhà đầu tư hoảng loạn", Michael O’Rourke – chiến lược gia thị trường tại JonesTrading nhận định.

Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ đã giảm kịch biên độ sau thông báo của Fed, ám chỉ Wall Street mở cửa phiên hôm nay sẽ lao dốc.

Người Mỹ xếp hàng chờ thanh toán tại một siêu thị ở New York, khi dịch bệnh lan nhanh tại đây. Ảnh: Reuters
Người Mỹ xếp hàng chờ thanh toán tại một siêu thị ở New York, khi dịch bệnh lan nhanh tại đây. Ảnh: Reuters

Một số nhà quan sát thị trường nói rằng động thái của Fed gợi nhớ đến nỗ lực cứu nền kinh tế khỏi khủng hoảng tài chính cách đây hơn một thập kỷ. "Các thị trường cho rằng đây là tín hiệu khủng hoảng tài chính sắp diễn ra", David Kotok – Giám đốc đầu tư tại Cumberland Advisors cho biết.

Goldman Sachs Group hạ đã dự báo tăng trưởng của Mỹ trong hai quý đầu năm. Hiện tại, họ dự báo GDP Mỹ không tăng trưởng trong cả 3 quý đầu.

"Tôi nghĩ rằng, đặc biệt là sau sự kiện này, người ta vẫn lo ngại suy thoái sâu. Việc này có thể diễn ra trong ngắn hạn thôi, nhưng sẽ rất sâu", Rick Meckler – nhà phân tích tại Cherry Lane Investments nhận xét trên Reuters. Joachim Fels – cố vấn kinh tế tại quỹ đầu tư trái phiếu PIMCO thì cho rằng suy thoái toàn cầu có vẻ là "một kết cục đã được đoán trước".

Nhiều nhà phân tích cho rằng Fed đã làm hết khả năng. Họ đã tung ra công cụ mạnh nhất, dù xoa dịu thị trường trong tình cảnh này nằm ngoài khả năng của họ. Số khác thì cho rằng với biến động trên thị trường tài chính và tình hình kinh tế chậm lại thế này, tác động của đại dịch không thể chỉ giải quyết bằng chính sách tiền tệ.

Trên thực tế, Fed có thể đưa lãi suất về âm, như nhiều ngân hàng trên thế giới hiện áp dụng. Tuy nhiên, Powell vẫn bác bỏ ý tưởng này. Fed hôm qua cho biết sẽ giữ lãi suất ở quanh mức này cho đến khi họ tự tin kinh tế Mỹ đã thoát khó khăn. Powell nhấn mạnh Fed còn nhiều công cụ nữa nếu cần phải bơm thêm kích thích vào nền kinh tế.

Bên cạnh đó, cũng như lần hạ lãi suất khẩn cấp trước, Powell lại kêu gọi giới chức Mỹ tung kích thích. Hôm thứ sáu tuần trước, gói hỗ trợ khẩn cấp Trump công bố đã giúp thị trường tăng mạnh. Chỉ số DJIA chốt phiên cuối tuần tăng tới hơn 2.000 điểm.

Mục tiêu của Fed khi hạ lãi có thể là duy trì tâm lý tích cực đó trên thị trường. Tuy nhiên, việc này đã không xảy ra.

"Fed đã làm tất cả những gì có thể để cung cấp thanh khoản ra thị trường. Nhưng họ không thể giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung, hay tiêu diệt virus cúm", Randy Kroszner – cựu quan chức Fed giai đoạn 2006 – 2009 nhận định trên CNBC, "Chìa khóa không phải là chỉ tiêu tiền, mà là tiêu theo cách giải quyết được vấn đề".
 
Top