Giá vàng hôm nay 19.10: Đếm ngược cuộc bầu cử Mỹ, diễn biến kỳ lạ của giới đầu tư, nên mua vàng?

bachcanhcaloc

Senior Member
TGVN. Đã gần hết tháng 10, giá vàng thế giới vẫn mắc kẹt quanh 1.900 USD/ounce do áp lực của USD, nhưng giá vàng được tin rằng sẽ tăng trong vài tuần tới, tạo ra một ‘đợt tăng lâu dài’.


Giá vàng hôm nay trên Kitco trước khi vào giờ mở bán ngày 19/10 đang được giữ tại mức 1.899.7 - 1.900.7 USD/ounce (mua vào - bán ra). Trong khi, chốt phiên cuối tuần trước (ngày 16/10), giá vàng thế giới tăng nhưng khép lại cả tuần lại ghi nhận lần giảm đầu tiên trong ba tuần. Theo số liệu của FactSet, giá vàng đã giảm 1%.

Giá vàng hôm nay 19.10: Đếm ngược cuộc bầu cử Mỹ, diễn biến kỳ lạ của giới đầu tư, nên mua vàng?
Trong dài hạn, các nhà đầu tư cho rằng, giá vàng sẽ bứt lên khỏi ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Điểm lại 1 tuần qua, trong phiên giao dịch đầu tuần (12/10), giá vàng đã rời khỏi mức đỉnh của ba tuần khi những đồn đoán về gói cứu trợ kinh tế Mỹ quy mô nhỏ hơn đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Khép lại phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.923,56 USD/ounce. Tiếp đó, giá vàng giảm 1,9% trong phiên 13/10 và để mất ngưỡng 1.900 USD/ounce, giữa bối cảnh USD mạnh lên và hy vọng về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ xa dần. Ngoài ra, thị trường kim loại quý cũng đang chịu tác động bởi báo cáo kinh tế bớt ảm đạm từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 1,7%, xuống 1.890,1 USD/ounce.

Giá vàng tăng gần 1% trong phiên 14/10, nhờ USD yếu đi và tình hình bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và đà phục hồi kinh tế toàn cầu đã làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý này. Giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.903,20 USD/ounce. Phiên 15/10, giá vàng giao dịch kỳ hạn tăng 0,1% lên 1.908,90 USD/ounce, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đề xuất mới về quy mô gói kích thích kinh tế bổ sung.

Nhà phân tích Lukman Otunuga tại FXtm cho rằng, diễn biến của thị trường vàng trong tuần qua chịu tác động trước các dự báo về gói kích thích mới tại Mỹ, số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới tăng và những lo ngại trước cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ. “Thị trường vàng đang chờ một yếu tố mới có tác động trực tiếp trước khi có sự bứt phá”, chuyên gia Lukman Otunuga kết luận.

Giá vàng chịu sức ép khi USD lên giá do hoạt động mua vào trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn liên tục xuất hiện những diễn biến mới, không khả quan, trên toàn cầu.

Chỉ số đồng USD, thước đo giá trị của đồng tiền này so với các đồng tiền mạnh khác, tăng 0,7% trong tuần qua. Đồng USD mạnh thường là yếu tố bất lợi cho giá vàng, do khi giá USD tăng giá, kim loại quý này trở nên đắt hơn cho những người mua bằng đồng tiền khác. Giá vàng mới đây cũng không nhận được sự hỗ trợ lớn, dù số liệu cho thấy sản lượng công nghiệp của Mỹ tháng 9 giảm lần đầu tiên trong 5 tháng và chỉ số lòng tin tiêu dùng đầu tháng 10 tăng lên 81,2 - mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Dù vậy, trong dài hạn, các nhà đầu tư cho rằng, giá vàng sẽ bứt lên khỏi ngưỡng 1.900 USD/ounce, do những lo ngại về dịch bệnh, cũng như việc tăng cường các biện pháp kích thích - điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi của giá kim loại này.

Chuyên gia phân tích Carlo Alberto De Casa của ActivTrades cho rằng, sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 đang gây lo ngại về các biện pháp phong tỏa có thể được tăng cường. Trong khi đó, sự cần thiết về các biện pháp kích thích bổ sung nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng hiện nay đã duy trì sức hấp dẫn chưa từng có của vàng đối với các nhà đầu tư.

Goldman Sachs cũng vừa cho biết, họ không mong đợi sức mạnh của USD sẽ kéo dài và từ nay đến trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Ngân hàng này khuyên khách hàng nên bán USD và mua bạc.

IMF, trong tuần qua, ngoài việc tăng nhẹ triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm nay, cũng nhận thấy áp lực bán một số lượng vàng dự trữ để giảm nợ. Tuy nhiên, họ vẫn kiên định rằng, việc "dự trữ vàng cung cấp sức mạnh cơ bản cho bảng cân đối kế toán của IMF".

Về xu hướng thị trường trong dài hạn, các nhà phân tích ngày càng tập trung nhiều hơn vào các vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử của nền kinh tế có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Trong khi các thị trường đã đặt chế độ đếm ngược, báo cáo của T.D. Securities viết rằng, “vàng là vật bất khả tri đối với bất kỳ ứng cử viên nào thắng cuộc. Tuy nhiên, một 'làn sóng xanh' tại các cuộc thăm dò sẽ kích hoạt đà tăng giá vàng lớn nhất”. Việc nhà đầu tư đang chuẩn bị tâm lý cho việc đảng Dân chủ giành chiến thắng, được xem là “một làn sóng xanh” trong cuộc bầu cử năm nay.

Diễn biến thị trường năm nay còn kỳ lạ hơn với tin Tập đoàn đa quốc gia Costco của Anh đã quyết định tham gia vào thị trường vàng miếng. Động thái này thực sự đưa vàng vào tầm ngắm, khi ngay cả nhà bán lẻ khổng lồ lớn như Costco cũng đang cố gắng tận dụng xu hướng của giá vàng.

Đề cập cách đầu tư của mình, Nhà đầu tư Lobo Tiggre của Independent Speculator lại có một quan điểm riêng, khi cho rằng, những lo ngại của thị trường về việc xuất hiện vaccine Covid-19 sẽ đẩy giá vàng đi xuống đã bị đánh giá quá cao. Ông cho rằng, việc giá vàng lên hay xuống phụ thuộc vào thời điểm vaccine Covid-19 đã bị thổi phồng. “Không phủ nhận một tác động nào đó, nhưng thật sai lầm khi nghĩ rằng, thị trường vàng năm 2020 do vaccine Covid-19 quyết định”, ông nói. Nhà đầu tư này khẳng định, các động lực cơ bản quan trọng nhất của vàng vẫn gắn liền với các chính sách tài khóa và tiền tệ.

Và ngay cả khi một loại vaccine Covid-19 chính thức được đưa vào sử dụng, vẫn sẽ mất thời gian để nền kinh tế bình thường hóa và các nguyên tắc cơ bản đằng sau giá vàng sẽ không thay đổi. Nếu đây không được coi là cơ hội mua vào, thì nhà đầu cơ này cho biết, “không bao giờ bán tài sản như vàng trước một thay đổi lớn hay một biến cố”.
https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-n...y-la-cua-gioi-dau-tu-nen-mua-vang-126571.html
 
Top